Mục điểm tin trong nước sáng thứ Bảy (18/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Trung Quốc điều 8 chiến đấu cơ đến Hoàng Sa nhằm thách thức Mỹ?

Hôm 17/7, Trung Quốc vừa triển khai các chiến đấu cơ đến khu vực đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, ở Biển Đông.

Động thái này của Bắc Kinh được nói là thực hiện 2 ngày sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo, vào hôm 13/7 tuyên bố về lập trường của Washington rằng “Các yêu sách của Bắc Kinh đối với tài nguyên biển ở hầu hết vùng Biển Đông là hoàn toàn phi pháp, tương tự như vậy là chiến dịch bắt nạt của họ nhằm kiểm soát các tài nguyên đó”.

Theo BenarNews, hình ảnh chụp từ vệ tinh vào hôm 17/7 cho thấy có ít nhất 4 chiến đấu cơ của Trung Quốc hiện diện tại đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa từ hôm 15/7. Các chiến đấu cơ này được cho là thuộc mẫu J-11B, phiên bản của tiêm kích Flanker do Trung Quốc chế tạo, có chức năng tương ứng với F-15 Eagle của không lực Mỹ. 4 chiếc còn lại có vẻ là một mẫu máy bay chiến đấu khác.

Một nguồn tin khác cho biết, những hình ảnh đầu tiên được đăng trên tài khoản twitter của Duan Deng vào hôm 15/7 có độ phân giải thấp. Hiện tại, hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao từ Airbus xác nhận thực trạng này.

Sự hiện diện của những chiếc máy bay cho thấy Trung Quốc đang tiếp tục quân sự hóa các thực thể mà họ chiếm đóng ở Biển Đông, theo BenarNews.

Thời điểm Trung Quốc đưa các chiến đấu cơ đến vùng biển tranh chấp ở Biển Đông trong bối cảnh tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ, USS Ralph Johnson tiến hành hoạt động tự do hàng hải, tại quần đảo Trường Sa ở Biển Đông và một tuần sau cuộc tập trận hải quân quốc tế, với sự tham gia của hai hàng không mẫu hạm của Hải quân Hoa Kỳ. Điều này được nhiều giới chuyên gia cho rằng, Bắc Kinh có ý định gửi dấu hiệu, hay thậm chí chuẩn bị sẵn sàng nếu có xung đột quân sự xảy ra.

Ông Zack Cooper, một nhà nghiên cứu tại Viện Doanh nghiệp Mỹ có trụ sở tại Washington, nói với BenarNews rằng Trung Quốc có thể sử dụng các cuộc diễn tập quân sự và việc thay đổi chính sách của Hoa Kỳ như một cái cớ để họ có thể làm bất kỳ điều gì, kể cả việc triển khai chiến cơ hiện diện thường xuyên ở đảo Phú Lâm.

Việt Nam thêm ca nhiễm virus Vũ Hán thứ 382, là chuyên gia Nga mới đến Vũng Tàu

Bệnh nhân là nam giới 64 tuổi, nhập cảnh Việt Nam cùng đoàn chuyên gia 69 người là người Nga và cách đây 2 hôm, 8 người trong đoàn đã được phát hiện mắc COVID-19, bệnh nhân là người thứ 9 trong đoàn mắc bệnh.

Theo đó, Bộ Y tế cho biết bệnh nhân nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất hôm 11/7 và được chuyển cách ly tại Bà Rịa-Vũng Tàu ngay sau đó. Hôm 13/7 bệnh nhân được lấy mãu xét nghiệm Covid-19, đến hôm 15/7 thì cho kết qủa dương tính với chủng virus này. Hiện bệnh nhân đã được chuyển về Bệnh viện Lê Lợi, thành phố Vũng Tàu cách ly.

Việt Nam ủng hộ Trung Quốc 100.000 USD chống thiên tai

Việt Nam vừa quyết định ủng hộ Trung Quốc 100.000 USD để khắc phục hậu quả lũ lụt và động đất, theo thông cáo hôm 17/7 của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Trong thông cáo Bộ Ngoại giao Việt Nam nói: “Xuất phát từ tình hữu nghị truyền thống và tinh thần tương trợ lẫn nhau giữa hai nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam ủng hộ Chính phủ và nhân dân Trung Quốc 100.000 USD nhằm hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ lụt, động đất”.

Tại Trung Quốc, những trận mưa lớn liên tục đổ xuống nhiều khu vực của nước này kể từ tháng 6 đến nay đã làm thiệt mạng và mất tích ít nhất 141 người, gần 15 triệu người phải sơ tán chỉ trong tháng 7 này, gây thiệt hại kinh tế hàng tỷ đô la, theo thông tin từ chính phủ Trung Quốc.

Đầu tuần này, chính quyền Bắc Kinh cho biết, có 33 con sông đã đạt mức nước cao kỷ lục, 98 con sông trên toàn quốc đang ở mức báo động trong khi mưa lớn vẫn tiếp tục đổ vào những khu vực dọc theo sông Dương Tử.

25 năm thương mại Việt-Mỹ: Kim ngạch tăng từ 450 triệu USD lên gần 76 tỷ USD

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dẫn thông cáo của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) cho biết, các hoạt động thương mại và đầu tư giữa Hoa Kỳ – Việt Nam giúp hỗ trợ cho hàng chục nghìn việc làm ở Mỹ và đưa Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á nhân dịp hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

“Trong năm 2019, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã vượt 77 tỷ đôla hàng hoá và dịch vụ, phản ánh ấn tượng quan hệ hợp tác ngày càng mở rộng giữa hai nước trong hai thập kỷ qua”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trên Twitter.

Theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ, dữ liệu mới nhất cho biết xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ sang Việt Nam đã hỗ trợ khoảng 54 nghìn việc làm tại Hoa Kỳ trong năm 2015, trong đó 41 nghìn việc làm từ các hoạt động xuất khẩu hàng hóa và 13 nghìn việc làm từ các hoạt động xuất khẩu dịch vụ.

Được biết chính sách tạo việc làm cho người Mỹ là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Theo thống kê của tờ Vietnamfinance giá trị thương mại Việt-Mỹ đã tăng hơn 168 lần sau 25 năm, chỉ từ 450 triệu đôla vào năm 1995, lên đến trên 41 tỷ đôla vào năm 2015, và trên gần 76 tỷ đôla vào năm 2019.