Mục Điểm tin trong nước sáng thứ 4 (ngày 18/11) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Trung Quốc thông báo tập trận ở Vịnh Bắc Bộ, cấm tàu thuyền ra vào

Từ ngày 17 đến ngày 30/11, Quân đội Trung Quốc tiến hành đợt tập trận ở phía tây bán đảo Lôi Châu, tức Vịnh Bắc Bộ.

Tài khoản Twitter của tờ Nhân dân Nhật báo Trung Quốc bản tiếng Anh hôm 16/11 đăng tải tấm ảnh đảo Duy Mộng (thuộc quần đảo Hoàng Sa) kèm thông báo tập trận ở Biển Đông và cấm tàu bè qua lại với bán kính 5 km.

RFA dẫn nội dung thông báo: “Trung Quốc sẽ tiến hành huấn luyện quân sự tại Biển Nam Trung Hoa từ ngày 19/11 đến ngày 25/11; việc đi vào sẽ bị cấm, theo Cục An toàn Hàng hải Quảng Đông”.

Tính từ đầu năm đến nay, Quân đội Trung Quốc tiến hành ít nhất 8 cuộc tập trận tại Biển Đông, trong đó có 5 cuộc xung quanh khu vực Quần đảo Hoàng Sa Việt Nam.

Hơn 340 người chết, mất tích và thiệt hại gần 35 nghìn tỷ đồng do thiên tai tính từ đầu 2020

Theo số liệu thống kê từ Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai được báo chí trong nước trích dẫn đã có 280 người chết và 66 người mất tích cùng với hơn 850 người bị thương các loại hình thiên tai diễn ra tại Việt Nam từ đầu năm 2020 đến nay. 

Thiên tai cũng đã làm hư hại hàng chục nghìn căn nhà, hàng chục nghìn ha lúa và hoa màu. Hàng chục nghìn gia súc và gia cầm bị cuốn trôi.

Về kinh tế từ đầu năm 2020 đến thời điểm hiện tại thiệt hại lên đến hơn 35 nghìn tỷ đồng.

Nhóm bảo vệ xịt sơn đỏ lên hàng loạt xe ôtô bị khởi tố

Chiều 17/11, lãnh đạo Công an quận Hà Đông (TP. Hà Nội) cho biết trên tờ Người lao động, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Đình Thắng (46 tuổi), Nguyễn Xuân Loan (65 tuổi, cùng ở quận Hà Đông) và Nguyễn Văn Tâm (56 tuổi, ở huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) để điều tra về tội “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Theo công an, cả ba là nhân viên của một công ty bảo vệ, làm nhiệm vụ trông giữ xe ở khu đô thị Dương Nội (thuộc phường Dương Nội, quận Hà Đông), trong đó Thắng là tổ trưởng.

Trước đó, quá trình làm bảo vệ và trông xe tại đây, Trần Đình Thắng phát hiện tại trục đường phía sau chung cư (không thuộc phạm vi trông giữ xe của công ty Thắng làm) có nhiều chủ phương tiện đỗ ôtô qua đêm, không gửi vào bãi xe, hầm của khu chung.

Thấy vậy, cả 3 bàn bạc rồi mua bình sơn xịt vào các xe ôtô trên để khiến chủ phương tiện phải đưa xe vào gửi trong hầm, bãi gửi xe thuộc quyền quản lý của chung cư.

5 người nhập cảnh mắc Covid-19, Việt Nam có 1.288 ca bệnh

Bộ Y tế chiều 17/11 cho biết trong ngày, Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc mới Covid-19 (BN1284-1288) là ca bệnh nhập cảnh, được cách ly ngay tại tỉnh Hòa Bình và tỉnh Khánh Hoà. 

Đến nay cả nước ghi nhận 1.288 ca mắc Covid-19, trong đó 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước, 591 ca bệnh nhập cảnh. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 16.125. Hiện số ca bệnh được điều trị khỏi: 1.124 ca, số ca tử vong là 35 ca.

‘Cấp miễn phí cây giống cho miền Trung’

Phát biểu trong cuộc họp bàn kế hoạch tái thiết sản xuất sau bão lũ miền Trung, chiều 17/11, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nói các tỉnh miền Trung tập trung trồng rau màu và nuôi gia cầm để nhanh chóng tái thiết sản xuất.

Theo ông Cường, thời gian Tết Nguyên đán thời gian không còn nhiều, trước mắt người dân nên chăn nuôi gia cầm để có thu nhập nhanh; đồng thời trồng rau ngắn ngày.

“Tôi đề nghị cấp phát miễn phí giống gia cầm, rau màu cho những nơi bị ngập sâu, thiệt hại nặng”, ông Cường nói và yêu cầu các đơn vị của Bộ tập trung nguồn lực, cử chuyên gia đến các địa phương hướng dẫn người dân tái sản xuất.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho hay, hiện nhu cầu cây, con giống mới của người dân rất lớn. Trận bão lũ lịch sử liên tục vừa qua đã làm chết 80.000 con lợn, 15.000 đại gia súc, 3,3 triệu con gia cầm và hàng chục nghìn hecta cây trồng.

Theo ông Tiến, để khôi phục sản xuất nông nghiệp, các tỉnh miền Trung đang cần hỗ trợ 5.600 tấn giống lúa, 225 tấn giống ngô, 44,2 tấn hạt rau giống; cùng với đó là 560.000 liều vắc xin, 140.000 lít và 105 tấn hóa chất khử trùng.

Thu phí rác sinh hoạt theo khối lượng trước năm 2025

VnExpress đưa tin, với 443 đại biểu tán thành (92%), Quốc hội thông qua dự án Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi với 16 chương, 171 điều, chiều 17/11.

Luật quy định, rác sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân được phân loại gồm chất thải có khả năng tái chế, sử dụng; chất thải thực phẩm; chất thải khác.

Đơn vị thu gom có quyền từ chối nếu rác chưa được phân loại và không dùng bao bì đúng quy định; thông báo đến cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý.

Theo Luật, chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý rác được tính toán dựa trên pháp luật về giá; khối lượng hoặc thể tích rác đã được phân loại. Rác có khả năng tái sử dụng và rác thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình nếu phân loại đúng quy định thì không phải chi trả phí.

Trường hợp hộ gia đình không phân loại hoặc phân loại không đúng quy định thì phải chi trả cho tất cả các loại rác phát sinh. Các quy định về thu phí xử lý rác sinh hoạt được thực hiện chậm nhất trước ngày 31/12/2024.