Mục Điểm tin trong nước sáng thứ Bảy (17/10) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Đang lũ chồng lũ, rừng phòng hộ Quảng Nam bị đốn hạ trái phép

Báo VnExpress đưa tin, ngày 16/10, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã nhận được thông tin về vụ phá rừng ở khoảnh 5, tiểu khu 720, xã Phước Thành.

Kết quả xác minh của ngành kiểm lâm chỉ riêng đầu tháng 10 có 11 cây trong rừng phòng hộ cấm khai thác đã bị chặt, trong đó ba cây cưa hạ khoảng 15 ngày; 8 cây tầm 5 tháng. Tại hiện trường, nhà chức trách thu được gần 22m3 gỗ tròn và cưa xẻ.

Khu vực rừng bị chặt hạ cách lán trại mỏ vàng Khe Tăng của Công ty TNHH Phước Minh khoảng 300m. Để vào được nơi phá rừng phải đi theo con đường độc đạo vào mỏ vàng. Trên đường này, công ty dựng hai cổng gác chắn, lập barie có người canh gác ngày đêm, cấm người ngoài xâm nhập.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Quảng Nam cho biết, dự báo ảnh hưởng kết hợp của áp thấp nhiệt đới (vào bờ từ đêm qua 17/10), dải hội tụ và nhiễu động gió đông trên cao, Quảng Nam mưa lớn. Ngày 17/10, các sông sẽ xuất hiện đợt lũ mới với biên độ lên báo động 2-3, vùng hạ lưu sông Vu Gia – Thu Bồn bị ngập.

Nhà chức trách cho hay, các huyện của tỉnh Quảng Nam năm trong diện cảnh báo ngập lụt, nguy cơ sạt lở đất.

Các chuyên gia cho biết rừng đóng vai trò rất quan trọng trong mùa mưa như ngăn lũ, chống xói mòn, sạt lở đất. Nước mưa rơi xuống vùng có rừng bị giữ lại nhiều hơn trong tán cây và trong đất, do đó lượng dòng chảy do mưa trong mùa lũ giảm đi. Rừng cản không cho dòng chảy mặt chảy quá nhanh, làm cho lũ xuất hiện chậm hơn, giảm mức độ đột ngột và ác liệt của từng trận lũ. Vì thế, ở những vùng có nhiều rừng che phủ sẽ giảm bớt được thiên tai hạn hán và lũ lụt. Rừng càng nằm gần đầu nguồn sông, tác dụng điều hoà dòng chảy càng lớn hơn.

Bùng phát dịch lở mồm long móng ở Quảng Nam

Báo VOV ngày 16/10 đưa tin, từ ngày 25/9 đến nay, dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc xảy ra ở các xã Đại Cường, Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Hiện, đã có 4 con trâu và 184 con bò mắc bệnh, trong đó 1 con trâu, 32 con bò đã chết, trọng lượng tiêu hủy hơn 4,3 tấn.

Nhà chức trách địa phương hiện đang khai triển các biện pháp ứng phó tuy nhiên do thời tiết mưa lũ kéo dài, ngập nước cục bộ ở một số khu vực nên việc tổ chức tiêm phòng vắc xin gặp nhiều khó khăn; nguy cơ dịch tiếp tục phát sinh và lây lan sang các địa phương khác là rất cao.

Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có thể có mưa đặc biệt to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ở khu vực Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 1h ngày 16/10 đến 1h ngày 17/10 phổ biến 50-120mm.

Riêng các tỉnh, thành từ Nam Nghệ An đến Quảng Nam có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm, trong đó từ phía Nam Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có mưa đặc biệt to với lượng mưa phổ biến từ 250-350mm có nơi trên 400mm; một số nơi có lượng mưa lớn như: Hướng Linh (tỉnh Quảng Trị) 472.0mm, Hải Lâm (Quảng Trị) 406.0mm, Phong Điền (Huế) 434.0mm, Quảng Điền (Huế) 347.0mm, Đậu Liêu (tỉnh Hà Tĩnh) 302.0mm…

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ nên từ nay đến ngày 21/10 ở Trung Bộ có mưa to đến rất to, riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có khả năng mưa đặc biệt to.

Động đất gần thủy điện Sông Tranh 2 khi thủy điện đang đầy nước

Ngày 16/10, Trung tâm báo tin động đất Viện Vật lý địa cầu cho biết lúc 7 giờ 19 phút sáng cùng ngày, một trận động đất 3 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ 15.184 độ vĩ Bắc, 108.264 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km. Khu vực xảy ra trận động đất thuộc huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Đáng chú ý huyện Bắc Trà My là nơi có thuỷ điện Sông Tranh 2.

Trước đó, vào ngày 14/10, tại huyện Tây Trà (tỉnh Quảng Ngãi) – giáp ranh với huyện Bắc Trà My cũng xảy ra liên tiếp 4 trận động đất chỉ trong vòng 5 giờ.

Báo Người lao động cho biết 5 trận động đất này xảy ra khi thủy điện Sông Tranh 2 đang tích đầy nước. Cụ thể, vào ngày 7/10, cao trình thủy điện Sông Tranh 2 chỉ tích được 145 m, nhưng sau đợt mưa lũ từ ngày 6 đến 12/10, mực nước cao trình thủy điện Sông Tranh 2 vào chiều 16/10 là 170m.