Mục điểm tin trong nước sáng Chủ nhật (16/8) của DKN xin gửi đến quý độc giả những nội dung sau:

Thêm 1 ca nhiễm sau 4 lần xét nghiệm

Tin cập nhật lúc 6 giờ ngày 16/8 từ Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc virus Vũ Hán mới, như vậy cả nước có 951 ca bệnh.

Ca bệnh 951: Bệnh nhân nam, 27 tuổi, có địa chỉ tại Yên Thành, Nghệ An. Ngày 29/7/2020 từ Guinea Xích đạo về Sân bay Nội Bài trên chuyến bay VN6, được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ngay sau nhập cảnh. Kết quả xét nghiệm lần 4 ngày 14/8/2020 dương tính với virus Vũ Hán.

3 bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán điều trị ở Hà Nội tổn thương phổi 60 – 70%

Người đàn ông giao pizza ở Hà Nội cùng 2 nam bệnh nhân khác mắc viêm phổi Vũ Hán điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang diễn biến nặng, theo báo Người Lao Động.

Là 3 bệnh nhân số 812, 867 và 793. Đều là nam, có bệnh nền tăng huyết áp, bội nhiễm thêm căn nguyên của các loại vi khuẩn khác ngoài viêm phổi Vũ Hán khiến tình trạng bệnh tiến triển nặng nhanh. Hình ảnh chụp CT phổi cho thấy phổi của những bệnh nhân này đã bị tổn thương hơn 60%. Nặng nhất là bệnh nhân 812 – người giao hàng pizza ở phố Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội, bị tổn thương phổi đến 70%.

Theo các bác sĩ, virus viêm phổi Vũ Hán có thể xâm nhập nhiều cơ quan phủ tạng, trong đó, tổn thương phổi là cơ bản nhất, hay gặp nhất và diễn biến trầm trọng nhất với cả người già và trẻ.

TP. Hải Dương nâng cấp độ cách ly, đóng của ngõ ra vào thành phố

Zing đưa tin, tối 15/8, UBND TP. Hải Dương đã nâng cấp độ cách ly sau khi địa phương này ghi nhận thêm một ca mắc mới. Theo đó, thành phố yêu cầu thiết lập vùng cách ly là “Nhà cách ly với nhà, khu phố cách ly với khu phố, phường/xã cách ly với phường/xã; đóng một số cửa ngõ ra vào thành phố”.

Tất cả người dân không được ra khỏi thành phố, trừ các trường hợp thực sự cần thiết và được sự cho phép của chính quyền.

Các phương tiện chỉ được ra vào thành phố trong những trường hợp vận chuyển hàng hóa thiết yếu nhưng phải thực hiện khai báo y tế, lịch trình di chuyển, đo thân nhiệt và phun khử trùng theo quy định.

Các cửa hàng ăn uống, kể cả dịch vụ giao hàng tận nhà, các dịch vụ làm đẹp, cắt tóc, gội đầu và các dịch vụ khác có nguy cơ lây nhiễm cao đều phải đóng cửa.

Đắk Lắk có 3 ca bạch hầu nặng, nguy cơ tử vong cao

Tiền Phong đưa tin, chiều 15/8, bác sĩ Trần Thị Thúy Minh – Trưởng khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Tây Nguyên cho biết, bệnh viện đang điều trị cho 10 bệnh nhân mắc bạch hầu, trong đó có 3 bệnh nhân nặng. Ba ca nặng gồm 2 ca bạch hầu ác tính, 1 ca bạch hầu nặng biến chứng viêm cơ tim.

Bác sĩ Minh thông tin thêm,1 ca bạch hầu biến chứng viêm cơ tim đã điều trị gần 30 ngày nhưng chưa khỏi. Một ca bạch hầu ác tính điều trị hơn 1 tuần nay mới tạm ổn, bác sĩ phải dùng đến huyết thanh kháng bạch hầu SAD; ca bạch hầu ác tính còn lại mới nhập viện hôm 14/8, do được chuyển viện sớm nên được điều trị kịp thời.

Theo chuyên gia y tế, bệnh bạch hầu rất nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao không kém viêm phổi Vũ Hán. Tây Nguyên đã có 3 bệnh nhân tử vong gồm 2 ca (Đắk Nông) và 1 ca (Gia Lai).