Mục điểm tin trong nước sáng thứ Ba (15/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Liên tục thua lỗ, tập đoàn Úc rút khỏi liên doanh với Vietnam Airlines

Tập đoàn Úc Qantas vừa chính thức thông báo sẽ rút tư cách cổ đông trong liên doanh với hãng hàng không Vietnam Airlines với thương hiệu hàng không giá rẻ Jetstar Pacific.

Truyền thông Úc dẫn lời ông Gareth Evans, Giám đốc điều hành bộ phận ngân sách của Jetstar, cho biết hôm 15/6 rằng tập đoàn của Úc sẽ cắt 30% cổ phần của mình tại Jetstar Pacific “trong những tháng tới” để “tập trung vào các hãng hàng không khác” của tập đoàn này.

Tập đoàn của Úc sẽ trao toàn quyền kiểm soát hãng hàng không giá rẻ cho Vietnam Airlines và quyết định này đang chờ được phê duyệt.

Qantas thành lập Jetstar Pacific vào năm 2007 sau khi trả cho chính phủ Việt Nam 30 triệu đô la để mua cổ phần của hãng hàng không địa phương Pacific Airlines, theo The Age. 

Tuy nhiên, sau một thời gian kinh doanh tại Việt Nam, Jetstar Pacific, với đội bay gồm 15 chiếc Airbus A320, đã bị thua lỗ “nhiều nhất trong lịch sử của tập đoàn” khi phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt sau khi các hãng hàng không giá rẻ VietJet và Bamboo Airways ra đời.

Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của Vietnam Airlines cho biết “đã thống nhất xúc tiến những thay đổi đối với Jetstar Pacific. Theo đó, Jetstar Pacific sẽ được đổi thương hiệu trở lại thành Pacific Airlines với logo mới. Thời điểm Pacific Airlines chính thức hoạt động sẽ dựa theo quyết định của giới hữu trách.

Việt Nam tụt hạng trong bảng chỉ số an toàn của thế giới

Việt Nam đứng thứ 64 trong số 163 quốc gia trong bảng xếp hạng “Chỉ số Hoà bình Toàn cầu năm 2020” do Viện Kinh tế và Hoà bình (IEP) vừa mới công bố, tụt 7 bậc, từ thứ hạng 57 hồi năm ngoái.

Báo cáo Chỉ số Hoà Bình Toàn cầu xếp hạng các quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên 23 chỉ số định tính và định lượng thuộc 3 lĩnh vực: mức độ an ninh và an toàn xã hội, mức độ xung đột trong nước và quốc tế đang diễn ra, và cấp độ quân sự hóa.

Vị trí quốc gia an toàn, hoà bình nhất thế giới hiện là Iceland. Quốc gia này đã liên tục đứng đầu trong bảng xếp hạng của IEP kể từ năm 2008.

Các quốc gia an toàn tiếp theo là New Zealand, Áo, Bồ Đào Nha và Đan Mạch.

Các quốc gia chịu ảnh hưởng bởi xung đột, chiến tranh như Afghanistan, Syria, Iraq, Nam Sudan và Yemen là những nước kém an toàn nhất thế giới.

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương có New Zealand (đứng thứ 2 thế giới), kế đó là Singapore (thứ 7), Nhật Bản (thứ 9). Trung Quốc (thứ 104) và Triều Tiên ở vị trí 151/163.

Trương Trọng Nghĩa: ‘thế lực thù địch’ chỉ là bóng ma không có thật

Chiều 15/6, phát biểu tại Quốc Hội, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng, các cơ quan chức năng có trách nhiệm “tìm cho ra, cho đúng” thế lực thù địch để nghiêm trị, nhưng không được mượn “bóng ma” của vấn đề này để công kích những người góp ý, dù đó là dân thường, doanh nghiệp, trí thức hay đại biểu dân cử.

Ông Nghĩa nói “trong hội trường Diên Hồng (tòa nhà Quốc hội) này, nếu có thế lực thù địch thì nó chỉ tồn tại trong suy nghĩ của những người quy chụp mà thôi, chứ không ở đâu cả”.

Cuộc tranh luận trên nghị trường bắt đầu từ sáng 13/6, khi đại biểu Hoàng Đức Thắng cho rằng, nhiều vụ án vừa qua gây bức xúc, nghi ngờ trong nhân dân về tính đúng đắn trong phán quyết của tòa án cũng như những vi phạm trong hoạt động tố tụng. Đơn cử vụ án Hồ Duy Hải, vụ lùi xe trên cao tốc, vụ án Lương Hữu Phước nhảy lầu tự tử tại TAND tỉnh Bình Phước… Theo ông Thắng, những vụ án này là “phần nổi của tảng băng chìm, gây xói mòn lòng tin của người dân vào hệ thống tư pháp”. 

Tuy nhiên sau đó, ông Phạm Hồng Phong, Phó chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM, phản biện rằng “không nên qua một vài thông tin mà đưa ra nhận định thiếu cơ sở, để thế lực phản động lợi dụng, chống phá”. 

Đáp lại, ông Hoàng Đức Thắng nhấn mạnh, muốn không để thế lực thù địch lợi dụng chống phá thì “chúng ta phải sửa mình cho tốt, không được làm sai, làm trái thì ai chống phá chúng ta được”. 

Tiếp đó, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cũng tham gia tranh luận, bày tỏ không đồng tình ý kiến của ông Phạm Hồng Phong. “Nếu không muốn kẻ địch phản tuyên truyền thì không gì hơn là đánh giá, sửa chữa khuyết điểm. Một khi đã phạm khuyết điểm thì bưng bít người ta cũng biết”.

Lừa đảo hàng trăm tỷ, vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng bị bắt

Zing đưa tin, chiều 15/6, Công an tỉnh Lâm Đồng bắt bà Bùi Thị Mai Liên, Trưởng phòng Hành chính Tư pháp thuộc Sở Tư pháp Lâm Đồng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bà Liên lợi dụng địa vị của chồng (làm Giám đốc), vị trí xã hội của mình và trưng ra một số giấy tờ về bất động sản, bà Liên đã lấy được niềm tin của nhiều người, mượn nợ rồi không trả. Chủ nợ của bà Liên, người nhiều nhất trên 53 tỷ đồng, ít cũng nhiều tỷ.

Hiện số tiền mà bà Liên nợ của ngân hàng, cán bộ và người dân lên đến hàng trăm tỷ đồng.