Mục điểm tin trong nước sáng thứ Bảy (15/8) của DKN xin gửi đến quý độc giả những nội dung sau:

Thêm 1 ca nhiễm mới và 1 ca tử vong

Tin cập nhật lúc 6h ngày 15/8 từ Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận 1 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán, là người từ Nga về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Đây là “bệnh nhân 930”, nữ, 41 tuổi, địa chỉ tại xã Minh Thuận, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Cũng trong sáng nay, ghi nhận ca tử vong thứ 22 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam, là “bệnh nhân 702”, nam, 63 tuổi, có tiền sử suy thận giai đoạn cuối đã chạy thận nhiều năm, tăng huyết áp, suy tim. 

Phát hiện người Trung Quốc nhập cảnh lậu mắc Covid-19, có lịch trình từ Bắc vào Nam, TP.HCM ra cảnh báo ‘nóng’

Tối 14/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM ra thông báo khẩn liên quan ca bệnh viêm phổi Vũ Hán số 912 vừa được ghi nhận tại TP.HCM, theo Người Lao Động.

Đây là trường hợp nhập cảnh lậu bị nhiễm virus Vũ Hán đầu tiên được phát hiện tại TP.HCM. Người này có lịch trình phức tạp từ Bắc xuống Nam nên có khả năng lây nhiễm cao trong cộng đồng. 

Bệnh nhân 912 là nam, 27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc. Ngày 27/7, người này cùng 7 người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua biên giới phía Bắc. 

Tối 29/7, nhóm 8 người Trung Quốc nói trên đi xe khách xuyên đêm vào TP.HCM với mục đích tìm việc làm và tránh dịch. Cả nhóm đi lang thang tại công viên Hoàng Văn Thụ và được công an phường 2, quận Tân Bình phát hiện, bàn giao cho Trung tâm Y tế Tân Bình và Bệnh viện quận 7 ngày 30/7 để cách ly. Sau 3 lần xét nghiệm âm tính, thì đến lần thứ tư xét nghiệm vào ngày 14/8, thì một người trong số đó bị phát hiện dương tính với virus viêm phổi Vũ Hán.

Đã xác định nguồn lây 2 ca nhiễm ở Hà Nội

Báo Tiền Phong dẫn tin tại cuộc họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán TP. Hà Nội vào chiều 14/8 với các quận huyện, Phó Chủ tịch thành phố, Ngô Văn Quý cung cấp thông tin về nguồn lây của 2 ca bệnh đáng lo ngại vừa qua. Cụ thể:

Ca thứ nhất là trường hợp từ Hà Nội sang Nhật Bản: Nguồn gốc lây bệnh là trên địa bàn TP. Hà Nội. Ca bệnh này có kết quả dương tính khi test nhanh tại Nhật Bản song lại cho kết kết quả âm tính khi xét nghiệm PCR. Dự kiến ca này sẽ xét nghiệm lần 3 vào ngày 15/8.

Ca thứ hai là bệnh nhân 867: Nguồn lây được xác định là từ chùm ca bệnh tại Hải Dương.

Đà Nẵng phong tỏa thêm 5 khu dân cư

Báo VnExpress cho biết, UBND TP. Đà Nẵng đã cách ly y tế thêm 5 khu dân cư với thời hạn 14 ngày để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, 5 khi các ly gồm: Phường Hoà Khê (quận Thanh Khê), khu Hoà Phú 1 (quận Liên Chiểu). Ngoài ra, còn có hai khu vực được phong toả với quy mô ít hộ dân hơn là tổ dân phố 39 phường Thanh Khê Đông và kiệt 390 thông ra 402 Lê Duẩn, phường Tân Chính (cùng quận Thanh Khê).

Từ 0h ngày 15/8, chính quyền Đà Nẵng cũng quyết định cách ly y tế toàn bộ tổ dân phố 29 và một phần tổ dân phố 30, 43, 44 của phường Hòa Thuận Tây (quận Hải Châu)

Tính từ ngày 24/7 đến 18h ngày 14/8, Bộ Y tế công bố tại Đà Nẵng ghi nhận 325 bệnh nhân Covid-19. Trong đó 284 bệnh nhân đang điều trị; tử vong 16 người; ra viện 25 người.

Thành phố đã xác định được hơn 10.000 trường hợp F1 để đưa đi cách ly y tế và cách ly tập trung; lấy gần 10.000 mẫu xét nghiệm nCoV; cách ly hàng chục khu dân cư, bệnh viện, trung tâm y tế phát hiện có ca lây nhiễm.