Mục Điểm tin trong nước sáng thứ Năm (15/10) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Miền Trung có khả năng đón bão số 8

Bão số 7 vừa tan trên đất liền các tỉnh Thanh Hóa – Nghệ An, một áp thấp nhiệt đới khác chuẩn bị di chuyển vào Biển Đông và khả năng mạnh thành bão trong 2 ngày tới.

Ông Vũ Đức Long, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhận định áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão số 8 sẽ tác động trực tiếp đến các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

Ảnh hưởng của xoáy thuận nhiệt đới trên biển, khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa lớn trở lại từ ngày 16/10 đến ngày 21/10. Trọng tâm mưa trong các ngày 17-19/10.

Lũ lụt ở miền Trung Việt Nam: Mỹ, Đài Loan bày tỏ cảm thông sâu sắc

Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam hôm 14/10 bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất tới người dân Việt Nam trước những thương vong, thiệt hại về tài sản và mất nhà cửa do lũ lụt tại miền Trung gây ra.

Thông điệp được đăng trên trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội.

Thông điệp nhấn mạnh: “Chúng tôi sát cánh bên Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong lúc này, khi các bạn tiếc thương những người thân yêu và khắc phục các thiệt hại do trận lũ lụt tồi tệ này gây ra, và rồi bước tiếp, như cách mà con người Việt Nam vẫn luôn như vậy”.

Trong thông điệp, phái đoàn ngoại giao Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong công việc tái thiết.

“Với sự dẫn dắt của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ nỗ lực giảm nhẹ thiên tai của Việt Nam và chúng tôi đang chuẩn bị cho các kế hoạch hỗ trợ tiếp theo”

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Đài Loan trong một thông cáo cho biết người đứng đầu vụ Đông Á và Thái Bình Dương Larry RL Tseng đã gửi lời chia buồn của Đài Loan tới Việt Nam trước những mất mát về người và tài sản do lũ lụt gây ra.

Ông Tseng bày tỏ sự cảm thông với ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, nói thêm rằng Đài Loan luôn sẵn sàng giúp đỡ khi nhận được yêu cầu.

3 thủy điện ở Quảng Nam đồng loạt xả lũ điều tiết

Theo báo Người lao động, chiều 14/10, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam đưa ra cảnh báo mưa lớn trên diện rộng ở địa phương, và các hồ thủy điện ở phía thượng nguồn tỉnh này đều đã tích đầy nước.

Ảnh chụp màn hình báo Người lao động.

Trước tình hình trên, trong ngày 14/10, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đã có văn bản yêu cầu các đơn vị quản lý hồ thủy điện A Vương, Sông Bung 4, Đak Mi 4 vận hành hạ dần mực nước hồ chứa về mực nước cao nhất trước lũ.

Cụ thể, ông Thanh yêu cầu Thủy điện A Vương vận hành xả nước xuống hạ du với lưu lượng bằng lưu lượng nước về hồ cộng với 200 m3/giây, nhằm hạ mực nước hồ về mực nước cao nhất trước lũ trước 15 giờ ngày 16/10; thủy điện Sông Bung 4 xả nước xuống hạ du với với mức lưu lượng bằng lưu lượng về hồ cộng thêm (450-500) m3/giây; thủy điện Đak Mi 4 xả nước xuống hạ du với với mức lưu lượng bằng lưu lượng về hồ cộng thêm 150 m3/giây. Thời gian các thủy điện trên xả lũ từ 15 giờ ngày 14/10.

Trong văn bản, ông Thanh yêu cầu các thủy điện vận hành xả nước phải bảo đảm không gây dòng chảy đột biến, bất thường đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân ở hạ du.

Nhà điều hành thuỷ điện Rào Trăng 3 bị vùi lấp, nỗ lực tìm kiếm người mất tích

Liên quan đến vụ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3 khiến 17 công nhân và đoàn công tác 13 người mất tích.

Báo VnExpress đưa tin, chiều 14/10 Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó Sự cố, Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn cho biết sau khi tiếp cận vị trí trạm kiểm lâm 67, các nhân viên cứu hộ đã nỗ lực tìm kiếm 13 người song chưa có kết quả. Tại hiện trường trạm kiểm lâm 67 đã bị san phẳng, chỉ còn lại một phần mái tôn của trạm kiểm lâm, diện tích sạt lở lên đến cả nghìn m2.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Về số công nhân mất tích ở thuỷ điện Rào Trăng 3. Nguồn tin của báo Tuổi Trẻ trong nhóm cứu hộ đi lên thủy điện Rào Trăng 3 cho biết, khu nhà điều hành đã không còn dấu tích gì vì bị hàng nghìn khối đất đá vùi lấp.

Hiện ở thủy điện Rào Trăng 3 vẫn còn 2 máy múc còn hoạt động được. Một số công nhân còn ở lại thủy điện Rào Trăng 3 điều khiển 2 máy xúc này để lật từng đống đất đá, tìm người mất tích.

Nhóm cứu hộ tìm kiếm người mất tích trên đống đổ nát nhưng vô vọng. Sau vài giờ họ phát hiện một thi thể nằm dọc bờ sông nên đã vệ sinh sạch sẽ rồi đưa về nhận dạng. Đến tối 14/10 đội cứu hộ đã quay về và sẽ tiếp tục quay lại tìm kiếm vào sáng nay 15/10.

Bốn tỉnh miền Trung đề nghị hỗ trợ 6.500 tấn gạo

Theo Vnexpress, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai ngày 14/10 cho biết, bốn tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam đề nghị trung ương hỗ trợ 6.500 tấn gạo, 5,5 tấn lương khô, 20.000 thùng mì tôm để cấp cho dân vùng lũ.

Trong đó Quảng Bình đề nghị hỗ trợ 3.000 tấn gạo; Quảng Trị 1.500 tấn; Thừa Thiên Huế và Quảng Nam mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo và 10.000 thùng mì tôm.

Ngoài ra, mưa lũ gây ngập diện rộng, thiếu điện, nước sạch, người dân không thể nấu ăn. Tỉnh Quảng Trị đề nghị trung ương hỗ trợ 1,5 tấn lương khô, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam mỗi tỉnh 1.000 tấn.

Theo cập nhật mới từ nhà chức trách, mưa lũ từ ngày 7/10 đến nay đã làm 36 người chết, 12 người mất tích. Nạn nhân ở các tỉnh thành Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đăk Lăk, Lâm Đồng, Kon Tum.