Mục điểm tin trong nước sáng thứ Năm (13/8) của DKN xin gửi đến quý độc giả những nội dung sau:

Thêm 3 ca nhiễm mới

Tin cập nhật lúc 6h ngày 13/8 từ Bộ Y tế, thêm 3 ca mắc viêm phổi Vũ Hán, gồm 2 bệnh nhân mới ở Quảng Nam và một trường hợp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bạc Liêu.

Như vậy, tính đến sáng 13/8, Việt Nam có tổng cộng 883 bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán. Số trường hợp mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 421 ca. 403 người được công bố khỏi bệnh. 17 trường hợp tử vong.

2 ca dương tính với virus Vũ Hán chưa rõ nguồn lây

“Bệnh nhân 867” và một trường hợp nhập cảnh vào Nhật Bản được phát hiện dương tính với virus viêm phổi Vũ Hán là 2 trường hợp đều chưa phát hiện được nguồn lây nhiễm.

Thông tin trên được Phó chủ tịch Hà Nội Ngô Văn Quý đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán thành phố chiều 12/8, báo VnExpress trích dẫn.

“Bệnh nhân 867”, 63 tuổi, ở xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, được ghi nhận bệnh ở Thanh Trì, Hà Nội. Ông này không có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại Đà Nẵng.

Ngoài ra, một phụ nữ nhập cảnh vào Nhật Bản ngày 8/8, được phía bạn thông báo dương tính với virus Vũ Hán. Ca bệnh này trước khi bay từ Hà Nội đến Nhật đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với 22 người.

Trong bối cảnh hầu hết ca lây nhiễm tại 15 tỉnh, thành từ ngày 25/7 đến nay đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến Đà Nẵng, việc không phát hiện nguồn lây 2 ca bệnh trên được ông Quý đánh giá “rất đáng lo ngại”.

Lời mời dễ thương của cụ bà 100 tuổi nhiễm virus Vũ Hán gửi đến bác sĩ

Sức khỏe cụ bà 100 tuổi ở tỉnh Quảng Nam, người lớn tuổi nhất Việt Nam mắc viêm phổi Vũ Hán đang tiến triển tốt. Không những đi lại được mà bà còn làm ấm lòng đội ngũ bác sĩ với lời mời dễ thương. 

Báo Người Lao Động cho biết, ngày 12/8, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, cho biết sức khỏe của bệnh nhân  592 là cụ bà 100 tuổi đang tiến triển tốt lên từng ngày. Hiện tại, cụ bà đã có thể ngồi dậy, đi lại được.

Dù kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân này vẫn còn dương tính với virus viêm phổi Vũ Hán nhưng bà cụ vẫn rất lạc quan. Theo Huỳnh Quang Đại, đội trưởng Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy đang hỗ trợ chống dịch tại Quảng Nam, cụ bà 100 tuổi còn mời các bác sĩ đến nhà cụ chơi khi bà khỏi bệnh.

“Mai mốt tui hết bịnh, mời bác sĩ ghé nhà tui uống nước chè”- cụ bà chân tình nói.

Giá vàng giảm mạnh, có người bán hơn 900 lượng

Giá vàng giảm nhanh chưa từng có dẫn đến việc các công ty vàng kéo giãn chênh lệch giá mua – bán lên mức cao chưa từng có, 4,68 triệu đồng/lượng. Với mức chênh lệch này, người bán vàng chịu thiệt gần 10% trên mỗi lượng vàng.

Sau nhiều ngày tăng liên tục, giá vàng đã bắt đầu lao dốc từ ngày 11 cho đến  ngày 12/8. Báo Tuổi trẻ cho biết, lúc 12h ngày 12/8, giá bán vàng miếng SJC ở mức 52,22 triệu đồng/lượng, chênh lệch giá mua – bán là 4,68 triệu đồng/lượng. 

Trong khi đó giá vàng thế giới tiếp tục giảm sâu, còn 1.887,6 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 52,96 triệu đồng/lượng. Với mức giá này, giá bàn vàng miếng SJC đang thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi 740.000 đồng/lượng. 

Tại Công ty SJC giao dịch rất nhộn nhịp, trong đó đa phần người dân bán ra. Cũng theo thông tin từ Tuổi Trẻ, có một người đã bán ra đến hơn 900 lượng vàng khi giá vàng liên tục lao dốc.