Mục điểm tin trong nước sáng ngày 12/6 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Sư cô trụ trì túm tóc, tát tiểu nhi trong chùa

Trong một clip dài 2′ 26” lan truyền trên mạng chiều 11/6, một sư cô trung niên quát nạt, trừng phạt tiểu nhi vì cho rằng đứa trẻ đã “nhiều lần nói láo”. Đứa trẻ này khoảng 6-7 tuổi ngồi trên sàn, bị sư cô giật tóc và tát liên tục vào 2 má.

Trong lúc đánh bé tiểu, sư cô lớn tiếng nói đứa trẻ đã sai còn ngoan cố. Cảnh quát mắng này xảy ra trước mắt một tiểu nhi khác. Thỉnh thoảng, sư cô yêu cầu đứa trẻ này giữ tay bạn và cảnh cáo “nhớ lấy cảnh hành hạ này”.

Theo Người Lao Động, clip được quay ở chùa Long Nguyên (P.4, Q.4, TP.HCM). Người đánh đập bé tiểu trong clip là Sư cô Thích nữ Hạnh Thảo, trụ trì của chùa này.

Được biết, do hoàn cảnh khó khăn nên cháu bé bị đánh trong clip, được mẹ gửi vào chùa Long Nguyên, nhờ sư cô Thích Nữ Hạnh Thảo nuôi dưỡng và chăm sóc.

Trước đó, hôm 9/6, Ban đại diện Phật giáo quận 4 đã mời sư cô Hạnh Thảo đến làm rõ về đoạn video. Sau đó, Ban trị sự Phật giáo quận 4 yêu cầu sư cô Hạnh Thảo ngưng mọi hoạt động của chùa, ngưng đảm nhiệm chức sắc trụ trì chùa Long Nguyên 3 tháng.

Kiến nghị đọc báo điện tử phải trả phí

Tại Diễn đàn “Báo chí và Bài toán phát triển nguồn thu”, tổ chức ngày 11/6, ông Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, đại dịch viêm phổi Vũ Hán khiến các cơ quan báo chí giảm nguồn thu trầm trọng. Phần lớn các tòa soạn sụt giảm doanh thu từ 30-50%, thậm chí có nơi giảm tới 60%, theo Thanh Niên.

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, kiến nghị: “Nên có chính sách bắt buộc hoặc thuyết phục các nhà mạng chia sẻ cho các báo một phần lợi nhuận từ dịch vụ cung cấp internet cho bạn đọc báo điện tử”.

Tổng biên tập báo điện tử Vietnamplus, đơn vị báo chí đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam thu phí đọc nội dung trên nền tảng kỹ thuật số, ông Trần Tiến Duẩn chia sẻ: “Việc thu tiền từ bạn đọc trực tuyến tại Việt Nam hiện nay rất khó, muốn thay đổi cơ cấu doanh thu thì các cơ quan báo chí phải bắt tay vào làm. Việc khóa bài, mời mua báo trực tuyến cần phải được tiến hành đồng thời ở nhiều báo mới tạo được hiệu ứng tích cực”.

Mỹ nghi gỗ ép Việt Nam dùng nguyên liệu Trung Quốc để ‘lách luật’

Theo VOA, chính quyền Hà Nội hôm 11/6 kêu gọi Hoa Kỳ điều tra “khách quan và công bằng” đối với gỗ ép nhập khẩu từ Việt Nam mà nhà sản xuất Mỹ cho là sử dụng nguyên liệu của Trung Quốc để “lách luật” liên quan tới việc đánh thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trước đó, hãng tin Reuters dẫn lời Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ xem xét liệu gỗ ép nhập khẩu từ Việt Nam có sử dụng nguyên liệu Trung Quốc như cáo buộc của một số nhà sản xuất gỗ ép của Hoa Kỳ hay không.

Trước mặt hàng gỗ ép, Bộ Thương mại Hoa Kỳ từng ra quyết định đánh thuế nặng lên các sản phẩm thép của Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc để tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp của Mỹ.

Phi công người Anh có thể cai máy thở sớm hơn, không cần ghép phổi

Báo Tuổi trẻ dẫn tin từ Bộ Y tế, bệnh nhân 91 phi công người Anh, cho đến nay tiếp tục có biến chuyển tốt: ăn được 1500 ml xúp xay/ngày, gấp rưỡi so với vài ngày trước, có thể ngưng máy thở cho bệnh nhân tập thở ngắt quãng, buổi tối cho bệnh nhân thở máy mode PSV để tập cai máy thở dần.

Trước đó một tuần, bệnh nhân đã cai thiết bị tim phổi ngoài cơ thể (ECMO), bệnh viện nói bệnh nhân cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động. Hiện khả năng có thể cai được máy thở sớm hơn dự định.