Mục điểm tin trong nước sáng thứ Bảy (1/8) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

TP.HCM: Phát hiện 28 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trong phòng thu âm

Báo Dân trí thông tin, ngày 31/7, Công an quận Bình Tân (TP.HCM) vừa phát hiện 28 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TPHCM tại phòng thu âm ở địa chỉ 1189 Tỉnh lộ 10, phường Tân Tạo.

Tất cả những người này đều không xuất trình được giấy tờ có dấu nhập cảnh của cơ quan có thẩm quyền cấp phép vào Việt Nam. Hiện số người trên đã được đưa đi cách ly.

Trước đó ngày 29-30/7, lực lượng chức năng phát hiện 30 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại quận Bình Thạnh, Tân Phú và Tân Bình. 

Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nhiều nơi ở Đắk Lắk

Truyền thông trong nước dẫn tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk cho biết, do mưa lớn đã gây ngập lụt trên địa bàn năm xã với khoảng 100 hộ dân có nhà ở bị ngập với mức ngập sâu phổ biến từ 0,2 đến 1m. Một số đoạn đường giao thông bị chia cắt, trong đó có tỉnh lộ 1.

Hiện nay, mực nước đang tiếp tục dâng cao do mưa lớn tại chỗ và vùng đầu nguồn thuộc huyện Cư M’gar đổ về. Hồ Ea Súp hạ mực nước đã tràn và đang xả lũ với tốc độ 100m3/giây.

Ông Nguyễn Đình Toản phó Chủ tịch UBND huyện Ea Súp tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện nhiều tuyến đường giao thông bị hư hỏng, chia cắt và hoa màu bị ngập úng. Ngoài ra, còn có nhiều công trình của nhà nước bị thiệt hại, tổng mức thiệt hại ước tính gần 10 tỷ đồng.

Từ 0h ngày 1/8, Hà Nội đóng toàn bộ quán bar, karaoke, hàng quán vỉa hè

VTC cho biết, chiều 31/7, trong cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định giai đoạn này quan trọng nhất là khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm vì nhiều trường hợp không có biểu hiện lâm sàng bên ngoài. Khẩn trương rà soát tiếp người đi đường bộ, đường sắt từ Đà Nẵng và Quảng Nam về từ 1/7/2020.

Hà Nội cần khuyến cáo người dân tự cách ly, khai báo y tế để được test nhanh. Yêu cầu CDC xuất đủ kit test để hoàn thành test trong ngày 1/8/2020. Sở Giáo dục và các quận huyện đảm bảo khử khuẩn, đo thân nhiệt, khẩu trang để phục vụ cho kỳ thi sắp tới. Các trường mầm non, mẫu giáo phải khử khuẩn sau mỗi ngày học.

Ngoài ra, từ 0h ngày 1/8, tất cả các hoạt động đông người từ karaoke, quán bar, hàng quán vỉa hè ngồi gần nhau đều phải đóng cửa. Nhà hàng, quán ăn vẫn được mở nhưng phải thực hiện giãn cách.

Sở Công Thương rà soát hàng bán lẻ để đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho người tiêu dùng. Công an TP. Hà Nội chú ý quản lý người nhập cảnh trái phép.

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn, hồi 01 giờ ngày 01/8, vị trí trung tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 111,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 01 giờ ngày 02/8, vị trí tâm bão ở khoảng 19,2 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ và cách huyện đảo Bạch Long Vĩ khoảng 120km về phía Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên ở Biển Đông có mưa dông mạnh, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau (bao gồm huyện đảo Phú Quý) có gió tây nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, đi vào đất liền các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 01 giờ ngày 03/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 20,3 độ Vĩ Bắc; 105,2 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.