Mục điểm tin trong nước sáng thứ Tư (1/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Trung Quốc lại ngang nhiên tập trận quy mô lớn ở Hoàng Sa

Trung Quốc vừa neo đậu tàu chiến loại 071 tại Đảo Phú Lâm thuộc Quần đảo Hoàng Sa, theo thông tin từ BenarNews, một trang đa ngôn ngữ chuyên đưa tin về các nước Đông Nam Á.

Tờ báo này nhận định, con tàu này nhiều khả năng sẽ được sử dụng trong một cuộc tập trận hải quân quy mô lớn trong tuần này. Hôm thứ Bảy (27/6), Trung Quốc tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc tập trận trên Biển Đông từ ngày 1 đến 5/7.

Tàu chiến loại 071 là một tàu đổ bộ có khả năng chuyên chở máy bay trực thăng, một tiểu đoàn thủy quân lục chiến, xe lội nước và các vật tư khác phục vụ chiến dịch đổ bộ. Tàu loại này thường xuất hiện trong các cuộc diễn tập của Hải quân Trung Quốc.

Trung Quốc biến đảo Phú Lâm thành tiền đồn và cơ sở quân sự lớn nhất mà nước này lập nên ở khu vực phía bắc Biển Đông. Gần đây Trung Quốc cũng tiến hành hàng loạt hoạt động quân sự khác ở khu vực. Chỉ riêng trong tháng 6, Không quân Trung Quốc đã đưa máy bay chiến đấu ra gần Đài Loan ít nhất 9 lần, trong đó có 2 máy bay ném bom hoạt động hôm 28/6.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng điều các máy bay tiêm kích J-10, J-11, Su-30 và máy bay do thám Y-8 ra khu vực. Trung Quốc đang tiến tới đưa những hoạt động như vậy trở thành định kỳ và để “chặn các lực lượng nước ngoài không cho vào khu vực”, chuyên gia quân sự Trung Quốc Song Zhongping được dẫn lời trong bài viết của tờ Hoàn cầu thời báo hôm 28/6.

Châu chấu tấn công trung tâm TP. Cao Lãnh

Thanh Niên đưa tin, khoảng 2 tuần nay, cả trăm ngàn con châu chấu ồ ạt đổ về trú ngụ tại bãi đất trống nằm dọc góc ngã tư đường Đặng Văn Bình – Ngô Thời Nhậm (TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp) khiến cuộc sống của nhiều hộ dân ở khóm 4, P.1 (TP. Cao Lãnh) đảo lộn.

Một người dân khu vực này nói, châu chấu xuất hiện nhiều nhất là những ngày trời nắng và có thời điểm chúng đeo rất nhiều trên hàng rào, cửa nhà.

Ông Lê Văn Chấn – Phó chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Tháp, cho biết, sở dĩ gần đây châu chấu xuất hiện nhiều là do điều kiện thời tiết thích hợp, châu chấu vào mùa sinh sản.

Hơn 2.000 vụ ghi sai chỉ số công-tơ mỗi tháng

Báo Tuổi trẻ thông tin, ngày 30/6, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục làm việc tại các đơn vị của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) để kiểm tra việc ghi chỉ số, lập hóa đơn và thực hiện công tác chăm sóc khách hàng.

Ông Đỗ Văn Năm – phó trưởng ban kinh doanh EVNNPC cho biết, trong tháng 5/2020, việc kiểm tra, phúc tra ghi chỉ số công-tơ đối với khách hàng có sản lượng tăng từ 1,3 lần trở lên với 1,4 triệu khách hàng, ông Năm cho hay đã thực hiện kiểm tra 1,3 triệu khách hàng thì phát hiện 2.056 trường hợp ghi nhầm chỉ số côngtơ, đã sửa sai, phát hành hóa đơn và thu tiền của khách hàng.

Tháng 6 (tính đến 20/6), số khách hàng sử dụng điện từ 1,3 lần trở lên là 4,4 triệu, phát hiện 2.175 khách hàng ghi nhầm chỉ số công-tơ, công-tơ cháy, kẹt…

Từ năm học tới, sẽ không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng 5/9

Theo Tuổi Trẻ, ông Trần Quang Nam – chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ GD-ĐT – tại cuộc họp báo định kỳ ngày 30/6 khẳng định, cả nước sẽ thống nhất tổ chức khai giảng năm học vào ngày 5/9 và các trường sẽ không dạy học trước ngày khai giảng năm học mới.

Hiện Bộ GD-ĐT đang dự kiến thời điểm học sinh tập trung đến trường có thể vào ngày 1/9. Nhưng trước ngày khai giảng năm học, các nhà trường không tổ chức dạy học mà chỉ tập trung học sinh để chuẩn bị các điều kiện, ổn định nề nếp.

Ông Nguyễn Xuân Thành – vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học cho rằng: “Điều chỉnh này không phải chỉ áp dụng cho năm học tới, do ảnh hưởng của dịch viêm phổi Trung Quốc, mà sẽ thực hiện lâu dài trong các năm học sau”.

Việt Nam bị loại khỏi danh sách ‘mở cửa trở lại sau dịch’ của EU

Hôm 29/6, sau khi tổ chức họp online nhiều lần để đưa ra danh sách các quốc gia, vùng lãnh thổ dự kiến sẽ mở đường bay và chấp nhận cho công dân của những nơi này nhập cảnh, được phép bay vào EU sau dịch viêm phổi Trung Quốc, Việt Nam cùng 38 nước khác đã không được nhắc đến.

Theo báo Vietnam Plus, EU chỉ đồng ý cho 15 nước được bay tới đây khi đường biên giới mở cửa trở lại vào 1 Tháng Bảy, thay vì 54 như công bố hôm 25/6.

Theo thông báo công bố ngày 30/6, 15 nước đó là Australia, Canada, Georgia, Algeria, Nhật Bản, Montenegro, Morocco, New Zealand, Rwanda, Serbia, Nam Hàn, Thái Lan, Tunisia và Uruguay. Riêng Trung Quốc, mở cửa nhưng kèm một số điều kiện.

Từ 1/7, làm hộ chiếu không còn phải về quê

Luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, người dân có thể đăng ký ở bất kỳ tỉnh, TP trực thuộc trung ương nào (không bắt buộc phải là nơi cứ trú, tạm trú). Người từ 14 tuổi trở lên có quyền yêu cầu cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử.