Mục điểm tin trong nước chiều ngày 6/6 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Hàng chục cây xanh quanh trường học bị cắt cụt ngọn, sẽ trồng cây mới thay thế

Hai hàng cây xanh với khoảng 20 cây khá to trồng trên hè phố quanh trường THCS phường Kim Tân, thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) hơn 20 năm vốn xanh đẹp bỗng nhiên bị cắt cụt hết ngọn giữa trời nắng chang chang, theo Dân Trí.

Hàng cây gồm phượng hồng và muồng vàng, vốn xanh đẹp nhưng mấy ngày nay đã bị cắt cụt hết ngọn và cành lá, chỉ còn trơ trụi thân cây.

Thông tin cho biết, do sợ cây đổ gây thiệt hại cho học sinh các trường học gần đó nên cơ quan chức năng đã cho đốn cành lá, chuẩn bị chuyển cây đi nơi khác trồng và sẽ trồng cây mới thay thế.

Trả lời Dân trí sáng ngày 6/6, ông Hoàng Đăng Khoa, Phó Bí thư Thành ủy Lào Cai, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) cho biết, sẽ cho kiểm tra thông tin việc hàng cây xanh tốt bỗng nhiên bị cắt cụt ngọn…

Theo ông Khoa, việc rà soát, xử lý, cắt bỏ hoặc di dời những cây xanh trong trường học, hè phố có nguy cơ bị gãy đổ, dễ gây thương vong cho người là điều cần thiết, nhưng cưa hết cành ngọn cây, đào gốc di dời cả hàng cây, trong đó có nhiều cây to khỏe, chắc chắn, thì cần xem lại.

Cán bộ tự đưa tên mình và vợ vào danh sách khen thưởng

Chuyên viên phụ trách thi đua của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Hòa đã tự đưa tên mình và vợ vào danh sách khen thưởng.

Ngày 5/6, ông Trần Văn Lành, Chủ tịch huyện Đức Hòa cho biết, đã ký quyết định hủy bỏ công nhận danh hiệu lao động tiên tiến và cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2018-2019 đối với ông Trương Liên Phong, cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.

Năm học 2018-2019, ông Phong là chuyên viên phụ trách thi đua của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Hòa. Khi lập danh sách khen thưởng thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, ông Phong không thông qua lãnh đạo và tập thể phòng xét duyệt, tự ý đưa tên mình vào danh sách, theo VnExpress.

Cán bộ này còn đưa tên vợ là giáo viên trường mầm non ở thị trấn Hậu Nghĩa vào danh sách khen thưởng “Phụ nữ điểm 10” để huyện khen tặng, trong khi tập thể nhà trường không xét chọn và đề nghị cô này. Tuy nhiên, sự việc được xác minh lại, nữ giáo viên không được xem xét khen thưởng.

Hoà Bình: Cách chức thẩm phán tòa án tỉnh vì vi phạm trong công tác xét xử

Ông Bùi Văn Dum, Thẩm phán TAND tỉnh Hòa Bình hôm 5/6 đã bị đề nghị cách chức vì vi phạm quy định pháp luật trong công tác xét xử.

Theo Vnexpress, quyết định được Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đưa ra do những vi phạm này ảnh hưởng xấu đến ngành Tòa án. 

Bên cạnh ông Dum, ông Nguyễn Thành Thơ, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp bị đề nghị thi hành kỷ luật do vi phạm pháp luật trong việc lập và sử dụng Quỹ trái phép.

Trước đó ngày 4/6 Tờ Thanh Niên cho hay lãnh đạo VKSND TP. Hà Nội đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó viện trưởng VKSND quận Hoàn Kiếm.

Theo phản ánh, ông Nguyễn Xuân Dũng (54 tuổi) trong quá trình giải quyết vụ án cố ý gây thương tích của cô Hoàng Thị Ngọc Thúy (Quận Hoàn Kiếm), ông Dũng đã gặp vợ chồng cô Thúy và hứa hẹn “sẽ làm khách quan”, tuy nhiên ông đã moi tiền bằng nhiều thủ đoạn với vợ chồng cô ấy: Bồi dưỡng cho cơ quan điều tra, thanh toán cho thừa phát lại, tiền điện nước, giúp mua vé máy bay cho cả gia đình Dũng đi tham quan các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long… đến lúc nhờ vợ chồng cô ấy bán đất cho Dũng vay tiền không thực hiện được, Dũng quay sang can thiệp và chỉ đạo khởi tố, truy tố và xét xử cô ấy 28 tháng tù giam”.

Xin lỗi công khai nhưng cán bộ gây oan sai không đến

Sáng 5/6, tại trụ sở UBND xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, TAND huyện Tuy Đức đã tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng (ngụ xã Đắk Búk So) vì đã gây oan sai khiến hai người dân này phải ngồi tù 2 năm.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chánh án TAND huyện Tuy Đức, đại diện 3 cơ quan tiến hành tố tụng huyện Tuy Đức trình bày lời xin lỗi ông Võ và bà Thưởng, cùng với gia đình của ông bà về những thiệt hại mà chúng tôi đã gây ra suốt trong quá trình giải quyết vụ án. Mong ông bà và gia đình chấp nhận lời xin lỗi của chúng tôi, theo Người lao động.

Tuy nhiên, 15 người (13 cán bộ và 2 người tố cáo) mà ông Võ, bà Thưởng cho rằng trực tiếp gây ra án oan, lại không có mặt trong buổi xin lỗi. Phía TAND huyện Tuy Đức nói đã gửi giấy mời nhưng họ đều vắng mặt.

Điều này khiến ông Võ, bà Thưởng cùng gia đình, người dân chứng kiến thấy bị xúc phạm.

Trong phát biểu của mình ông Võ cho rằng, việc bắt giam ông, truy tố vợ chồng ông và xử tội hai người đã gây ra những tổn thất không thể bù đắp về tinh thần lẫn vật chất. Tuy nhiên, điều đó không bức xúc bằng việc những cán bộ gây oan sai không ai có mặt hôm nay để đưa ra lời xin lỗi với ông bà.

“Tôi mong rằng các cán bộ gây oan sai cho tôi phải tu dưỡng đạo đức, lối sống, trình độ nghiệp vụ để những người dân như chúng tôi không phải chịu khổ nữa”.

Ngay sau lời phát biểu của ông Võ, đơn vị tổ chức buổi lễ xin lỗi thông báo kết thúc chương trình. Tuy nhiên, cả trăm người dân đến theo dõi, tham dự đã đồng loạt phản đối và cho rằng, việc làm này không thể hiện thiện chí, thái độ xin lỗi của đơn vị tổ chức.

Chị Nguyễn Thị Thi, đại diện gia đình người bị oan cho rằng, các cá nhân gây oan sai không có mặt tại tòa làm giảm đi tính chất của buổi xin lỗi. “Gia đình và mọi người rất bức xúc. Nội dung buổi xin lỗi cũng quá ngắn gọn, sơ sài, nên gia đình đề nghị phải để luật sư nêu ý kiến. Sau gần 1 tiếng trao đổi, luật sư đã đồng hành cùng bố mẹ tôi mới được mời lên phát biểu”.

Cũng tại buổi xin lỗi, đại diện Hội Cựu chiến binh xã Đắk Buk So (huyện Tuy Đức) cho rằng, trong thời chiến, ông Võ đã có đóng góp cho cuộc cách mạng bảo vệ Tổ quốc, đáng lẽ khi trở về địa phương, phải được tôn trọng, giúp đỡ. Từ một vụ tranh chấp đất đai dân sự, chính sự thiếu công tâm của các cán bộ thực thi công vụ làm sai đã khiến vợ chồng ông bị oan sai.

Cụ thể vụ án oan: Năm 2008, vợ chồng ông Võ sang nhượng cho bà Đoàn Thị Huệ và Vũ Thị Hằng 400m2 đất với giá 100 triệu đồng. Giao dịch được viết bằng giấy viết tay.

Đến năm 2016, bà Huệ yêu cầu vợ chồng ông Võ làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất trên cho một người lạ nên vợ chồng ông không đồng ý chuyển nhượng. Vì lý do này bà Huệ đã khởi kiện dân sự vợ chồng ông Võ.

TAND huyện Tuy Đức cho rằng, ông Võ và bà Thưởng có dấu hiệu phạm tội hình sự. Ngày 11/4/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức ban hành quyết định khởi tố vụ án về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và các quyết định khởi tố bị can đối với vợ chồng ông Võ.

Ngày 4/10/2018, TAND huyện Tuy Đức mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt ông Võ, bà Thưởng 2 năm tù.

Ngày 4/1/2019, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án và tuyên hủy toàn bộ bản án, điều tra lại.

Sau gần 9 tháng do không tìm được chứng cứ chứng minh được hành vi phạm tội, Công an huyện Tuy Đức đã ban hành quyết định đình chỉ điều tra vụ án, quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với vợ chồng ông Võ.