Mục điểm tin trong nước chiều ngày 5/6 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Đề xuất nhập số chứng minh thư khi nạp thẻ điện thoại

Tại Hội nghị tổng kết thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động trả trước hôm nay (4/6), thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông đã đưa ra 2 kiến nghị để tăng tính chính xác của thông tin thuê bao, hạn chế tình trạng SIM rác, theo VnExpress.

Thứ nhất, thanh tra bộ đề xuất không cho phép chủ thuê bao tự kiểm tra thông tin thuê bao (thông qua nhắn tin 1414 và qua trang web).

Thứ hai, mỗi lần nạp thẻ vào tài khoản điện thoại, yêu cầu chủ thuê bao nhập kèm số chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu, ngày cấp. Theo thanh tra bộ, trường hợp các thông tin này trùng khớp với thông tin trong cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp viễn thông, khách hàng mới nạp được tiền vào tài khoản.

Còn nếu không trùng khớp, nhà mạng nhắn tin thông báo cho chủ thuê bao đến điểm cung cấp dịch vụ viễn thông của chính doanh nghiệp cập nhật lại thông tin, để tiếp tục sử dụng dịch vụ.

Cát Linh – Hà Đông: Tổng thầu Trung Quốc nói ‘không có 50 triệu USD không điều người sang làm’

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông “đội vốn” từ 552 triệu USD đến hơn 868 triệu USD, chậm tiến độ gần cả thập niên và lùi thời gian hoàn thành “vô thời hạn”. Đang phải trả lãi mỗi năm 650 tỷ. Nhà Thầu Trung Quốc đang đòi thêm 50 triệu USD, giao tiền ngay, nếu không có thì không điều nhân sự sang làm việc.

Tờ Vietnamnet dẫn lời ông Đường Hồng – Giám đốc Tổng thầu Trung Quốc dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông nói rằng, hiện có 9 người của tổng thầu đã có mặt tại VN. Dự kiến đến 12/6 tới sẽ có thêm 26 chuyên gia sang để tập trung hoàn thành công việc nghiệm thu bàn giao dự án.

Tuy nhiên, ông Đường Hồng nói rằng, “nếu không có 50 triệu USD để chúng tôi thanh toán cho các nhà cung cấp thiết bị thì họ không cử người sang”.

Ông Hồng lý giải nguyên nhân, vì họ điều động toàn bộ nhân sự sang VN rất khó khăn, do liên quan đến nhân sự các nhà cung cấp thiết bị.

“Mặc dù 100% thiết bị đã về hiện trường được lắp đặt và căn chỉnh 2 năm nay, nhưng một số chi phí chưa được chi trả. Nguyên nhân là chưa nghiệm thu được nên không thể quyết toán”, ông Đường nói.

Giám đốc Tổng thầu Trung Quốc cho biết thêm, khoản 50 triệu USD đề nghị thanh toán là khoản yêu cầu thấp nhất, cơ bản nhất để đáp ứng được nhân sự sang tiếp tục công việc.

Hiện chủ đầu tư đã thanh toán cho Tổng thầu 78,97% gíá trị hợp đồng. Nếu được thanh toán thêm 50 triệu USD giá trị hợp đồng sẽ tăng lên 86,7%. Số còn lại khoảng 85,7 triệu USD nữa là đạt 100% giá trị hợp đồng.

Bắt cựu trưởng đài hóa thân liên quan đến bảo kê hỏa táng ở Nam Định

Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Đại Thủy, cựu Trưởng đài hóa thân Thanh Bình, vì liên quan đến ổ nhóm bảo kê hỏa táng ở tỉnh Nam Định, theo Thanh Niên.

Theo cơ quan công an, Trần Đại Thủy (43 tuổi, ngụ TP. Nam Định, tỉnh Nam Định) bị khởi tố vì tội cưỡng đoạt tài sản. Đối tượng này từng nhiều năm là Trưởng đài hóa thân Thanh Bình thuộc Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long (Nam Định).

Từ đầu tháng 5 vừa qua, khi việc nâng giá hỏa táng ở Nam Định bị phanh phui, Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long đã cho Trần Đại Thủy thôi chức Trưởng đài hóa thân Thanh Bình.

Trước đó, ngày 5/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định đã ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Quang (23 tuổi, ngụ xóm 5, xã Nghĩa Đàn, H.Nam Trực, Nam Định), Trần Xuân Hà (47 tuổi, ngụ đường Kênh, P. Cửa Bắc, TP. Nam Định) và Bùi Hải Quang (42 tuổi, ngụ đường Giải Phóng, P. Mỹ Xá, TP. Nam Định) để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Theo Công an tỉnh Nam Định, từ tháng 11/2019, các đối tượng trên đã cùng một số người khác xuống các huyện Giao Thủy, Xuân Trường và Hải Hậu đe dọa một số cơ sở dịch vụ tang lễ, yêu cầu các cơ sở này khi nhận ca hỏa táng phải báo ca cho chúng biết. Mỗi ca, các đối tượng thu 500.000 đồng của các cơ sở hỏa táng. Kết quả điều tra cho thấy, các đối tượng đã chiếm đoạt 39 triệu đồng của 5 người.

TP.HCM: Chống ngập giá 3.668 đồng một m2

Phân viện Kinh tế xây dựng Miền Nam đưa ra mức giá 3.668 đồng/m2/tháng làm cơ sở tính toán chi phí cho các dự án chống ngập ở thành phố.

Ngày 5/6, ông Vũ Văn Điệp, Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng) cho biết, trước đó đặt hàng Phân viện Kinh tế xây dựng Miền Nam (thuộc Bộ Xây dựng) lập phương án giá dịch vụ chống ngập tính theo m2 cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, theo Thanh Niên.

Đơn vị này căn cứ vào chi phí nhân công, máy móc, nhiên liệu… ở dự án máy bơm chống ngập mà Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (Công ty Quang Trung) thực hiện tại đường Nguyễn Hữu Cảnh để đưa ra đơn giá. Đây sẽ là cơ sở tính toán cho những nhà cung cấp dịch vụ chống ngập mà TP.HCM đang hướng đến.

Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật đang xem xét mức giá 3.668 đồng/m2/tháng và trình UBND TP.HCM quyết định.