Mục điểm tin trong nước chiều ngày 29/5 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Một phụ nữ tử vong trong khu cách ly do sốt rét

Người phụ nữ 38 tuổi, quê Đồng Hới, định cư ở Lào nhiều năm, về Việt Nam rồi tử vong trong thời gian cách ly tập trung hồi tháng 3 tại Quảng Bình.

Ca tử vong này đã không được công bố ngay vào tháng 3, chỉ ghi nhận trong báo cáo số ca tử vong do sốt rét 4 tháng đầu năm nay. Báo cáo được công bố tại hội nghị về phòng chống sốt rét khu vực phía Bắc hôm nay.

Tiến sĩ Nguyễn Quang Thiều, Phó Viện trưởng Sốt rét – Côn trùng – Ký sinh trùng Trung ương, cho biết người phụ nữ này mắc nhiều bệnh nền, điều trị ở Lào và Thái Lan không thuyên giảm.

Chị về Việt Nam vào tháng 3, giai đoạn cao điểm chống Covid-19, cách ly tập trung 14 ngày tại Quảng Bình theo quy định. Tuy nhiên ngày 30/3, chị đột ngột qua đời.

Các chuyên gia Viện Sốt rét – Côn trùng – Ký sinh trùng Quy Nhơn điều tra nguyên nhân tử vong, phát hiện ký sinh trùng sốt rét trong máu của bệnh nhân, bên cạnh các bệnh lý nền. Do đó, các chuyên gia y tế ghi nhận người phụ nữ tử vong do sốt rét, theo báo Zing.

Tàu chiến Mỹ tiến sát Hoàng Sa, Trung Quốc tuyên bố ‘xua đuổi’

Hải quân Hoa Kỳ hôm thứ Năm cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin đã tiến hành một cuộc tuần tra tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa nơi Việt Nam tuyên bố chủ quyền nhưng hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng.

“Vào ngày 28-5 (giờ địa phương), tàu USS Mustin (DDG 89) đã thực hiện quyền tự do hàng hải ở quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.’ CNN dẫn tuyên bố người phát ngôn của Hạm đội 7 Hoa Kỳ, trung úy Anthony Junco cho biết.

Tuyên bố còn nói rằng: “Bằng cách tiến hành hoạt động này, Hoa Kỳ đã chứng tỏ rằng các vùng biển đó không phải là thứ mà Trung Quốc có thể tuyên bố chủ quyền hợp pháp như thể đó là lãnh hải của họ”.

Một quan chức Hải quân Mỹ cho hay USS Mustin đã đi qua khu vực 12 hải lý ngoài khơi đảo Phú Lâm và Hòn Tháp, thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Động thái trên khiến Bắc Kinh tức giận, lên tiếng phản đối. Tờ báo Hoàn Cầu (cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc) dẫn lời Li Huamin, người phát ngôn Bộ tư lệnh Chiến khu Nam Bộ của Trung Quốc, tuyên bố họ đã “đuổi” tàu chiến Mustin ra khỏi lãnh hải của Trung Quốc, nhưng không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào.

Theo USNI News, cuộc tuần tra của tàu Mustin là động thái mới nhất trong hàng loạt sự kiện diễn ra trong những tháng đầu năm nay, được tổ chức nhằm chống lại tình trạng xâm lấn của Trung Quốc vào vùng biển quốc tế và các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Hàn Quốc cáo buộc gỗ dán Việt Nam xuất khẩu bán phá giá

Hàn Quốc vừa cáo buộc gỗ dán xuất khẩu của Việt Nam bán phá giá vào thị trường nước này gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa.

Cáo buộc được Uỷ ban Thương mại Hàn Quốc (KTC) đưa ra, được tờ tài chính doanh nghiệp đăng tải hôm 28/5. Theo đó, phía Hàn Quốc kết luận gỗ dán của Việt Nam bán phá giá với biên độ từ 9,15-10,65%.

Phản ứng sau vụ việc, Bộ Công Thương Việt Nam vào hôm 25/5 đã gửi bản lập luận đề nghị KTC xem xét, bảo đảm nguyên đơn có đủ tư cách đại diện cho ngành sản xuất trong nước theo quy định.

Phía Việt Nam cũng đề nghị KTC điều chỉnh phạm vi sản phẩm bị điều tra, vì phạm vi sản phẩm trong vụ việc này rất rộng, bao gồm cả sản phẩm doanh nghiệp Hàn Quốc không sản xuất. Sản phẩm gỗ dán của Việt Nam cũng không tương tự, cạnh tranh với các mặt hàng của Hàn Quốc.

Ngoài ra Bộ Công Thương cũng đề nghị KTC xem xét lại phương pháp tính toán biên độ bán phá giá. Hủy bỏ điều tra. Nếu không thể hủy bỏ, Bộ Công Thương đề nghị KTC cân nhắc áp dụng một mức thuế hợp lý căn cứ theo các quy định của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc.

Bệnh nhân ở ổ dịch Buddha Bar tái nhiễm lần 2

Theo kết quả xét nghiệm ngày 27/5, bệnh nhân 224 (32 tuổi, quốc tịch Brazil) tái nhiễm lần 2 với Covid-19 và phải vào Bệnh viện dã chiến Củ Chi để tiếp tục điều trị.

Anh Eduardo B. (39 tuổi, quốc tịch Brazil) là bệnh nhân thứ 224 nhiễm Covid-19. Người này liên quan đến ổ dịch Buddha bar (Thảo Điền, quận 2, TP.HCM).

Sau khi ổ dịch bùng phát, anh Eduardo được cách ly tại BV dã chiến Củ Chi. Tại đây, kết quả xét nghiệm bệnh phẩm dương tính với nCoV. Sau khi điều trị, anh được xuất viện vào ngày 20/4.

Trong thời gian cách ly 14 ngày sau xuất viện, anh Eduardo được lấy mẫu xét nghiệm theo dõi. Đến ngày 26/4, bệnh nhân tiếp tục có kết quả dương tính với nCoV và quay trở lại BV dã chiến Củ Chi điều trị.

Đến 12/5, anh Eduardo được cho xuất viện lần 2 khi điều trị khỏi. Ngày 27/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông báo kết quả xét nghiệm của anh dương tính với nCoV.