Mục điểm tin trong nước chiều 26/5 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Cơ sở cai nghiện ngụy trang trong cửa hàng đồ gỗ

Cảnh sát đã kiểm tra căn nhà 4 tầng trên quốc lộ 1A (phường Tân Biên, TP. Biên Hòa), do ông Nguyễn Anh Khoa thuê lại với giá 20 triệu đồng mỗi tháng, phát hiện 94 người cai nghiện ma túy, theo Vnexpress.

Ông Khoa cho biết, cơ sở hoạt động từ tháng 9/2019. Mỗi tháng, học viên đóng 500.000-1,5 triệu đồng. Ban đầu chỉ có người nghiện ở TP. Biên Hòa, sau đó nhiều thanh thiếu niên các tỉnh thành lân cận cũng tìm đến. Các học viên được bố trí ăn, ở tại chỗ. Những người sau cai nghiện sẽ ở lại quản lý người mới vào.

Ông Hồ Văn Lộc, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, cơ sở này hoạt động không phép, không có phác đồ điều trị, quy trình cắt cơn, không đảm bảo an ninh trật tự…

TPHCM: Cây bật gốc trong sân trường khiến 1 học sinh tử vong

Cây phượng trong trường THCS Bạch Đằng, quận 3, TP. HCM sáng ngày 26/5 bất ngờ bật gốc đè trúng một nhóm học sinh khiến 1 em tử vong và khoảng 12 em khác bị thương.

Theo Vnexpress, sự việc xảy ra vào lúc 6h20 sáng nay,  lúc các em học sinh chuẩn bị vào lớp, cây phượng vĩ cao hơn 10 mét, thân to 2 người ôm, bất ngờ bật gốc, đè trúng nhóm học sinh. 13 học sinh bị thương được chuyển đến các bệnh viện, 1 em sau đó được thông báo đã tử vong.

Anh Nguyễn Anh Dũng – phụ huynh có con đang cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2 – cho biết vị trí cây phượng nằm ở giữa phòng học lớp 6A7 và 6A8 Trường THCS Bạch Đằng. Các học sinh đang xếp hàng lên lớp thì bất ngờ cây phượng đổ xuống.

Bắc Ninh: Cục Thuế và Cục Hải quan phủ nhận Công ty Nhật hối lộ hơn 5 tỷ đồng

Mặc dù một số hãng thông tấn, báo chí của Nhật đưa tin Công ty Ten-ma  (Bắc Ninh) đã hối lộ 25 triệu yên (gần 5,4 tỷ đồng) cho một số công chức Việt Nam, nhưng cả Cục Thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh đều lên tiếng phủ nhận.

Khoản tiền trên được Lãnh đạo Công ty Ten-ma cho phép chi trả, thực hiện qua 2 lần nhằm mục đích để cơ quan thuế miễn giảm khoản truy thu thuế đối với công ty con tại Việt Nam.

Theo nguồn tin, vào ngày 1/4 năm nay, chính các lãnh đạo công ty tại trụ sở Tokyo đã tự nguyện khai ra những sai phạm này cho Văn phòng Công tố viên quận Tokyo. Tuy nhiên, cả Cục Thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh đều phủ nhận thông tin trên.

Tờ Tiền Phong hôm 25/5 dẫn lời Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh Trần Thành Tô phủ nhận: “Làm gì có chuyện Hải quan đi lấy mấy tỉ đồng để bỏ qua cho việc truy thu thuế gần 400 tỷ đồng”. 

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết đã lập đoàn thanh tra để tiến hành thanh tra công vụ tại Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh và các cá nhân, tổ chức liên quan.

Hạn kinh hoàng, người Gia Lai mót từng giọt nước đục ngầu từ hố trũng về ăn

Nắng hạn kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt của người dân bị thiếu hụt nghiêm trọng. Cả tháng nay, người dân thuộc huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đều phải xách chai, can nhựa ra các điểm lấy nước cách xa nhà hàng chục cây số lấy nước về sinh hoạt, theo VTC News.

Khi nguồn nước ở các điểm làng và các con suối cũng cạn kiệt, bà con xã Đất Bằng (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) phải tới các hố trũng để mót số nước ít ỏi còn lại về sử dụng dần dù biết nguồn nước ở các hố trũng không được đảm bảo vệ sinh..

Trước tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, gần một tuần nay, tại huyện Đức Cơ, Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15) đã cho xe chở nước đến các điểm làng để cung cấp nước dùng hàng ngày giúp người dân chống chọi qua đợt hạn.