Kính chào quý vị đến với ĐIỂM TIN TRONG NƯỚC chiều ngày 21/3 của báo Đại Kỷ Nguyên. Bản tin hôm nay có những nội dung chính như sau:

Ca thứ 92 mắc virus Vũ Hán là du học sinh tại Pháp

Chiều 21/3, Bộ Y tế thông tin, bệnh nhân 92 dương tính virus Vũ Hán về nước ngày 16/3. Khi nhập cảnh, bệnh nhân chưa có triệu chứng bệnh, được chuyển cách ly tập trung tại quận 12.

Ngày 17/3, bệnh nhân sốt, đau họng, ho khan, được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi ngày 18/3. Bệnh viện Nhiệt đới TP. HCM đã xét nghiệm, cho kết quả dương tính khuya 19/3. Mẫu bệnh phẩm chuyển Viện Pasteur TP. HCM cũng cho kết quả dương tính với virus Vũ Hán ngày 21/3.

Bộ Y tế tìm người trên 21 chuyến bay có ca nhiễm virus Vũ Hán

Tính đến 22h30 ngày 20/3, thêm 2 chuyến bay có người nhiễm virus Vũ Hán, nâng tổng số lên 21 chuyến. Bộ Y tế yêu cầu những hành khách trên các chuyến bay này liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe.

Danh sách 21 chuyến bay được liệt kê tại đây.

4 yêu cầu của Bộ Y tế với người đã nhập cảnh

Báo VnExpress cho biết, Bộ Y tế kêu gọi tất cả người nhập cảnh từ ngày 1/3 đến nay phải thực hiện 4 yêu cầu: Khai báo y tế, tự cách ly, hạn chế tiếp xúc và liên hệ cơ quan y tế gần nhất. Cụ thể:

– Người nhập cảnh từ ngày 1/3 đến nay phải thực hiện khai báo y tế qua https://tokhaiyte.vn. 

– Thực hiện tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú (nếu chưa cách ly tập trung) trong vòng 14 ngày kể từ ngày về Việt Nam. Đối với trường hợp đã qua 14 ngày, hạn chế tiếp xúc với người khác.

– Những người này cần luôn đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc cồn sát trùng và thực hiện các biện pháp dự phòng khác.

– Liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ.

140 hộ dân ở quận 8 ở TP. HCM bị phong tỏa

Cụ thể: 140 hộ với 725 người dân ở phường 1 quận 8 (TP. HCM) được cách ly do đây là nơi ở của người đàn ông từng dự lễ hội Hồi giáo ở Malaysia nhiễm virus Vũ Hán.

Chủ tịch TP. HCM Nguyễn Thành Phong (đứng) và Phó chủ tịch thường trực Lê Thanh Liêm tại buổi làm việc (ảnh: Trung Sơn/VnExpress).

Trưa 21/3, Chủ tịch quận 8 Trần Quang Thảo cho biết, quận ghi nhận 2 ca nhiễm virus Vũ Hán là “bệnh nhân 64” – phụ nữ ngụ ở đường Nguyễn Thị Tần (phường 2) và người đàn ông dân tộc Chăm, dự lễ hội Hồi giáo ở Kualalunpur (Malaysia) ở đường Dương Bá Trạc (phường 1).

Ông Thảo cho biết thêm, ngoài việc phun khử khuẩn xung quanh khu vực có nhà người nhiễm bệnh, phường lập 6 chốt khoanh vùng những người dự lễ hồi giáo ở Malaysia trở về địa phương.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả nhiều an lành và may mắn!