Kính chào quý vị đến với ĐIỂM TIN TRONG NƯỚC chiều ngày 17/3 của báo Đại Kỷ Nguyên. Bản tin hôm nay có những nội dung chính như sau:

Từ 16/3, Việt Nam bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng

Thông tin trên được  phát đi tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 hôm 14/3.

Theo đó, phía Việt Nam yêu cầu người nước ngoài tại Việt Nam cũng như người Việt Nam bắt buộc phải đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người (như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng…).

Tất cả hành khách trên các chuyến bay trong nước, quốc tế đến và đi từ Việt Nam phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay và khi vào nhà ga.

Các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam cũng được thông báo nội dung này.

Nữ tiếp viên hàng không mắc COVID-19 sau 3 lần xét nghiệm âm tính

Chiều tối 16/3, Bộ Y tế công bố bệnh nhân COVID-19 thứ 59 là nữ tiếp viên Hãng hàng không Vietnam Airlines, 30 tuổi, ở phường Bồ Đề, quận Long Biên (Hà Nội). 

Bệnh nhân là L.T.Q. tiếp viên trên chuyến bay VN54 từ Vương quốc Anh về Việt Nam ngày 2/3 (chuyến bay đã ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 trước đó).

Ngày 15/3, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau một ngày ho, sốt. Hiện đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, sức khoẻ ổn định.

Báo Zing cho biết, trước đó, ngày 7/3 bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm âm tính, vì vậy, được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương về Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm. Tại đây, nữ bệnh nhân có triệu chứng bệnh nên được chuyển trở lại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới vào ngày 14/3.

Ngày 15/3 bệnh nhân này xét nghiệm cho kết quả dương tính với COVID-19 sau 8 ngày âm tính. 

Phía Vietnam Airlines thông tin thêm rằng, nữ tiếp viên xét nghiệm 3 lần trước đó đều cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Ninh Thuận phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên

Bệnh nhân là nam, 42 tuổi, ở Thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận được công bố là ca nhiễm bệnh đầu tiên của tỉnh này sau khi Viện Pasteur Nha Trang cho biết mẫu xét nghiệm dương tính với COVID-19, theo Tuổi trẻ

Bệnh nhân đi Malaysia ngày 27/2 và về Việt Nam ngày 4/3, trên chuyến bay VJ826 từ Malaysia về Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. 

Sau khi về địa phương đến ngày 10/3, bệnh nhân có đau họng và sốt (không uống thuốc gì), đến ngày 15/3 bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận khám và điều trị.

Hiện nay, bệnh nhân đang được điều trị tại khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Giá vàng trong nước cao hơn thế giới 4 triệu đồng

Theo ghi nhận của báo VnExpress, mở cửa ngày 17/3, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC ở 45,4 – 46,3 triệu đồng, giảm 200.000 đồng chiều bán và 300.000 đồng chiều mua so với chốt ngày hôm qua.

Cùng lúc, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn công bố giá đầu ngày 45,5 – 46,5 triệu đồng, giảm 300.000 đồng so với hôm qua. Chênh lệch giữa mua và bán giãn rộng một triệu đồng. 

Vàng SJC đi xuống sáng nay nhưng tốc độ chậm hơn nhiều so với thế giới. Chốt phiên 16/3, mỗi ounce vàng quốc tế mất hơn 20 USD (tương đương 560.000 đồng) về 1.509 USD. Đầu phiên Mỹ, có thời điểm giá giảm tới gần 80 USD, về dưới 1.450 USD một ounce – thấp nhất 3 tháng. Thị trường sau đó hồi phục. Lúc 8h50 sáng nay, giá giao dịch quanh 1.504 USD, thấp hơn mở cửa ngày khoảng 6 USD.

Quy ra tiền Việt, hiện mỗi lượng vàng quốc tế có giá 42,3 triệu đồng. Mức giá này thấp hơn 4 triệu đồng so với niêm yết bán vàng SJC. Như vậy, sự chênh lệch này tăng khá cao so với những phiên trước đó.