Kính chào quý vị đến với điểm tin trong nước chiều 14/5 của báo Đại Kỷ Nguyên. Bản tin hôm nay có những nội dung chính sau:

Gia đình Hồ Duy Hải bất ngờ phát hiện thêm ‘tình tiết ngoại phạm’

Mới đây gia đình tử tù Hồ Duy Hải bất ngờ phát hiện thêm một tình tiết ngoại phạm của Hải. Theo đó, các biên bản khám nghiệm hiện trường, tài liệu về pháp y thể hiện hung thủ sát hại hai nữ nhân viên bưu điện thuận tay trái nhưng Hải lại thuận tay phải, theo Kiến Thức.

Chiều 13/5, luật sư Trần Hồng Phong, Đoàn Luật sư TP.HCM (người trợ giúp pháp lý cho gia đình tử tù Hồ Duy Hải) cho biết đã gửi đơn và cung cấp chứng cứ mới nhất đến Chủ tịch nước, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Viện KSND tối cao, TAND tối cao cùng các cơ quan báo chí.

Luật sư trình bày trong đơn, ngay sau khi phiên giám đốc thẩm kết thúc, từ một nguồn tin “đặc biệt” và quá trình rà soát lại hồ sơ vụ án phát hiện thêm một tình tiết ngoại phạm của tử tù Hồ Duy Hải. 

Theo đó, nếu xem xét lại biên bản khám nghiệm hiện trường và các tài liệu về pháp y cho thấy hung thủ sát hại nữ nhân viên bưu điện Cầu Voi chắc chắn thuận tay trái. Trong khi đó, Hồ Duy Hải thuận tay phải, được chứng minh tại bản khai, thực nghiệm hiện trường và kết luận điều tra.

Đề cập đến các tài liệu về pháp y đã được giáo khoa hóa và gần như đã trở thành một nguyên tắc được thừa nhận và thống nhất trên toàn thế giới, được áp dụng trong lĩnh vực y tế, khoa học hình sự, luật sư dẫn chứng: Nếu hung thủ là người thuận tay trái và thực hiện việc cắt cổ từ phía trước (đối diện) nạn nhân, sẽ gây ra vết cắt có hướng từ trái sang phải. Ngược lại, nếu hung thủ thuận tay phải sẽ gây ra vết cắt theo hướng từ phải sang trái.

Nếu hung thủ là người thuận tay trái và thực hiện việc cắt cổ từ phía sau (đứng sau lưng) nạn nhân, sẽ gây ra vết cắt có hướng từ phải sang trái. Và ngược lại, nếu hung thủ thuận tay phải sẽ gây ra vết cắt theo hướng từ trái sang phải.

Từ đó, luật sư Trần Hồng Phong và gia đình Hồ Duy Hải kiến nghị xem xét lại vụ án một lần nữa để đảm bảo tính khách quan, bởi câu chuyện này từng xảy ra đối với vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn, mâu thuẫn về việc thuận tay trái hay tay phải khi gây án.

Ngoài ra, đối chiếu với tình tiết “thức ăn trong dạ dày đã nhuyễn” của nạn nhân Hồng, thông tin về ánh đèn trên tầng 1 và các sợi mì nấu rơi vãi cạnh đầu nạn nhân Hồng cho thấy khả năng hung thủ đã sát hại cùng lúc 2 nạn nhân ước chừng vào lúc 22h.

“Trong vụ án này, hung thủ sát hại hai nạn nhân gần như chắc chắn là người rất thân quen hai nữ nạn nhân (đặc biệt là với nạn nhân Hồng), trong bối cảnh đã khuya, có ăn uống. Điều này cho chúng ta có hướng suy luận liên quan đến hai người là người yêu của nạn nhân Hồng khi đó là Nguyễn Mi Sol và Nguyễn Văn Nghị. Tuy nhiên thật đáng tiếc trong vụ án lại không có thông tin xác định tình tiết ngoại phạm của hai người này” – luật sư Phong cho biết.

Khởi tố, bắt giam vợ chồng Loan “cá” và đồng bọn

Chiều 13/5, Công an đã có quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam 3 tháng với Lý Thị Loan (Loan “cá”, SN 1981), Nguyễn Quốc Tuấn (còn gọi là Tuấn “cá”, SN 1977, chồng của Loan “cá”) và đồng bọn, Người Lao Động đưa tin.

Hai vợ chồng Loan “cá” ở Vĩnh Cửu, Đồng Nai đã tạo vây cánh mở rộng địa bàn từ chợ này qua chợ khác, dùng vũ lực buộc tiểu thương phải đóng phí hàng tháng khiến mọi người khiếp sợ.

Điều tra ban đầu cho thấy Loan cùng Nhung, Đại, Tiến hoạt động tại chợ tạm Thạnh Phú, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu; dùng vũ lực đe dọa các tiểu thương, thu tiền bảo kê theo ngày hoặc tháng. Theo đó, nhiều tiểu thương phải nộp cho băng này từ 50.000 đồng/ngày hoặc từ 1 – 1,5 triệu đồng/tháng.

Cán bộ nâng điểm khai ‘sếp dặn chỉ cần nhận tội, vợ con ở ngoài các anh lo’

Sáng 14/5, tại TAND tỉnh Hoà Bình, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn cho biết đầu tháng 5-2018 được ông Nguyễn Quang Vinh nói về việc cần nâng điểm cho một số thí sinh là con em cán bộ trong ngành và các mối quan hệ khác và đã đồng ý, theo Tuổi trẻ.

Khi vụ việc bị phát hiện, ông Vinh gọi cho Tuấn dặn rằng nếu bị vỡ lở thì đề nghị ông Tuấn đứng ra nhận toàn bộ trách nhiệm, rằng để xảy ra việc sửa chữa bài thi là do sự chủ quan của mình.

“Anh Vinh dặn dò bị cáo chỉ cần một mình bị cáo nhận tội còn lại vợ con và tất cả mọi thứ ở ngoài các anh sẽ lo liệu”, ông Tuấn nói.

Sau một ngày làm việc với công an, Mạnh Tuấn đến nhà ông Vinh để trao đổi cách đối phó nếu bị hỏi đến việc ai chủ mưu và động cơ là gì. Mạnh Tuấn được dặn nếu đến bước đường cùng thì cứ khai sự thật, còn ông Vinh chỉ nhận thiếu trách nhiệm. Tuy nhiên, sau này Mạnh Tuấn thấy đây là điều vô lý nên khai toàn bộ sự thật với công an.

“Mong HĐXX xem xét. Bị cáo chỉ là một phó hiệu trưởng của một trường dân tộc nội trú cấp huyện nên không đủ tài, đủ tầm và đủ giỏi để thao túng một kỳ thi cấp tỉnh lớn như thế. Nếu như không có sự giúp đỡ, che chắn từ các phía thì bị cáo không thể làm nên sai phạm này”, Mạnh Tuấn nói.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn (cựu chuyên viên phòng khảo thí) cho biết do nể nang Mạnh Tuấn nên đã tham gia vào việc sửa điểm thi. Khắc Tuấn khai chính ông Vinh đã đưa chìa khóa để Mạnh Tuấn mở cửa phòng chứa bài thi.

Trái ngược với những lời khai trên, bị cáo Nguyễn Quang Vinh cho rằng lời khai của Mạnh Tuấn “là sai sự thật”.

“Bị cáo chỉ thiếu trách nhiệm và hơi chủ quan khi đã quản lý không tốt đội ngũ giúp việc cho mình để cho Mạnh Tuấn gây ra sai phạm. Sau này, bị cáo mới thấy rằng nếu quản lý tốt hơn sẽ không xảy ra sự việc”, bị cáo Vinh nói.

Mỹ loại Trung Quốc, mời Việt Nam dự diễn tập hải quân RIMPAC 2020

Hôm 14/5, Hải quân Hoa Kỳ vừa xác nhận họ đã mời Việt Nam tham dự ‘Diễn tập Vành đai Thái Bình Dương (hay còn gọi là RIMPAC) năm 2020, theo VOA Việt Ngữ.

Đây là cuộc thao dượt hải quân được coi là “lớn nhất thế giới” được tổ chức 2 năm/lần, với sự tham gia của 25 nước. Lần diễn tập này phía Trung Quốc không có tên trong danh sách.

Các hoạt động chính dự kiến gồm thao dượt chống tàu ngầm, các hoạt động đánh chặn trên biển và các sự kiện huấn luyện bắn đạn thật. Hải quân Mỹ cho biết để giảm thiểu tối đa rủi ro lây lan virus corona, RIMPAC 2020 sẽ không có các sự kiện giao lưu trên bờ.

Bà Rochelle Rieger, phát ngôn viên của Chỉ huy Hạm đội Ba của Hải quân Mỹ, chủ trì cuộc thao dượt năm nay, cho biết cả 25 quốc gia từng cùng Mỹ tham gia RIMPAC 2018 đã chính thức được mời trở lại tham dự RIMPAC 2020” và rằng “trong số này có Việt Nam”.

Cùng với Việt Nam và nhiều đồng minh của Mỹ, các nước Đông Nam Á có tên trong danh sách mời gồm Indonesia, Brunei, Malaysia, Philippines và Singapore.

Hiện chưa rõ phía Việt Nam có nhận lời mời tham dự RIMPAC năm nay hay không. Hai năm trước, Bộ Quốc phòng Việt Nam cử tám sỹ quan tham mưu nhưng không phái tàu chiến tới tham gia RIMPAC 2018.

Bà Rieger cho biết con số cập nhật chính xác tất cả các đơn vị xác nhận tham gia sẽ được đăng tải trên trang web chuyên về RIMPAC trước khi bắt đầu cuộc diễn tập.

Cuộc thao dượt hải quân quốc tế nhằm mục đích “thúc đẩy và duy trì các mối quan hệ hợp tác, vốn mang tính sống còn để bảo đảm an toàn và an ninh của các tuyến đường biển vì một khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, theo Hải quân Mỹ.

Dỡ bỏ phong tỏa ổ dịch COVID-19 cuối cùng tại Hà Nội

Đúng 0h ngày 14/5/2020, ổ dịch cuối cùng của thành phố Hà Nội tại thôn Đông Cứu (huyện Thường Tín), nơi có bệnh nhân 266 sinh sống cùng khoảng 1.200 người, đã được dỡ phong tỏa sau 28 ngày thực hiện cách ly, theo báo Lao Động.

Từ ngày mai các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của người dân thôn Đông Cứu sẽ trở lại bình thường. Ngay sau khi kết thúc cách ly, xã Dũng Tiến sẽ tập trung khôi phục, đẩy mạnh sản xuất, đồng thời tiếp tục duy trì công tác phòng, chống dịch COVID-19, không lơ là, chủ quan; thường xuyên vệ sinh môi trường, bảo đảm hiệu quả cao nhất trong công tác phòng, chống dịch.