Kính chào quý vị khán giả theo dõi mục điểm tin của ĐKN ngày 10/5 với những nội dung chính sau đây:

Cục dự trữ Thanh Hóa xuất gạo ồ ạt trước ngày bị thanh tra

Trong 2 ngày 25 và 26/4, kho B04 thuộc Chi cục dự trữ nhà nước Hà Trung ở Thanh Hóa bất ngờ xuất gạo ồ ạt ra ngoài khiến người dân ngỡ ngàng, theo báo Vietnamnet.

Theo phản ánh của người dân xã Mỹ Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa), vào 2 ngày thứ 7 và chủ nhật, 25 – 26/4, tại kho B04, có nhiều xe ô tô trọng tải lớn đến bốc, chở gạo đi.

Một người dân cho biết: “Chúng tôi sống ngay cạnh cổng kho B04, hàng năm kho này chỉ xuất đi 1 đến 2 lần vào dịp giáp tết, hạn hán, lũ lụt, nhưng chỉ với số lượng ít. Đợt này, nhiều xe tải lớn vào chở gạo đi rầm rầm. Chúng tôi nghĩ liên quan tới đợt dịch Covid-19 nên Nhà nước xuất gạo đi tiếp tế”.

Thời điểm kho B04 xuất gạo (ngày 25 – 26/4) là trước ngày Đoàn thanh tra của Bộ Tài chính kiểm tra về việc xuất khẩu gạo tại các Chi cục thuộc Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thanh Hóa, ngày 27/4.

Trao đổi với Vietnamnet, ông Lê Văn Vui, Chi cục trưởng dự trữ nhà nước huyện Hà Trung thừa nhận trong 2 ngày kể trên tại kho B04 (xã Mỹ Lộc, huyện Hậu Lộc) có xuất gạo như phản ánh.Tuy nhiên, đây không phải là xuất gạo theo kế hoạch của Nhà nước. Số gạo trên là của một doanh nghiệp, họ gửi nhờ ở kho này.

Ông Vũ lý giải: “Ngày 25/3, một doanh nghiệp này đã ký hợp đồng thương thảo với Cục dự trữ nhà nước khu vực Thanh Hóa, đến 30/3 họ đem đến kho B04 nhưng tôi không cho nhập. Hôm đó trời mưa nên mình cho họ gửi tạm vào kho, giờ họ lấy đi. Hiện vụ việc trên đã được báo cáo chi tiết lên Cục  khu vực Thanh Hóa”.

Trước đó, ngày 24/4, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam đã ký quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo thời gian qua.

Kết quả kiểm tra của Bộ Tài chính tại các điểm kho dự trữ của 22 Cục dự trữ nhà nước khu vực cho thấy có 7/22 Cục dự trữ nhà nước khu vực đã để các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho dự trữ của Nhà nước không đúng với quy định của Luật dự trữ nhà nước.

Đó là các Cục dự trữ nhà nước khu vực: Hà Bắc, Đông Bắc, Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh, Bình Trị Thiên và Thanh Hóa.

Giáo sư Việt đầu tiên nhận giải Toán học châu Âu

GS Phan Thành Nam, 35 tuổi, quê Phú Yên, là một trong 10 nhà toán học nhận được giải thưởng EMS từ Hội Toán học châu Âu năm 2020, theo VnExpress.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lễ trao giải năm nay không diễn ra như thường lệ tại kỳ Đại hội Toán học châu Âu 2020 mà được lùi tới tháng 6/2021.

EMS được coi là danh giá chỉ sau giải thưởng Fields của Hội Toán học thế giới. Giải thưởng do Hội Toán học châu Âu xét và trao tặng từ năm 1992 với định kỳ bốn năm một lần cho các nhà Toán học dưới 35 tuổi, có quốc tịch châu Âu, hoặc đang làm việc tại châu Âu, có đóng góp xuất sắc cho Toán học. 

GS Phan Thành Nam quê Phú Yên, là cựu sinh viên trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM, hiện là giáo sư tại khoa Toán của Ludwig Maximilian University of Munich, Đức. Anh là người Việt đầu tiên được vinh danh sau 8 mùa trao giải thưởng này.

Lĩnh vực nghiên cứu của GS Nam là giải tích vật lý toán học, đặc biệt là cơ học lượng tử nhiều hạt, lý thuyết quang phổ, giải tích số, phép tính biến phân và phương trình đạo hàm riêng.

Bệnh nhân phi công người Anh: Cả 2 phổi đều nguy hiểm

Hôm nay (10/5), Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế vừa đưa ra phương án ghép phổi cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 91 quốc tịch Anh.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, GS Nguyễn Văn Kính – chủ tịch hội đồng chuyên môn điều trị bệnh COVID-19 cho hay hai phổi của bệnh nhân số 91 phi công người Anh đã đông đặc, ban đầu bệnh nhân bị đông đặc một lá phổi, rồi một lá rưỡi và giờ hai lá đều có tình trạng này.

Do phổi đặc lại, việc sử dụng máy thở không còn hiệu quả, bệnh nhân được sử dụng thiết bị thay thế tim và phổi, nhưng tình trạng đông đặc dần sẽ khiến phổi mủn ra, là “ổ” để vi khuẩn sinh sôi. Vì thế, hội đồng chuyên môn đã đề xuất với tiểu ban điều trị việc ghép phổi cho bệnh nhân.

Mưa giông làm 1 người tử vong, gần 7.800 ngôi nhà hư hỏng

Trong 3 ngày qua, mưa lớn, dông, lốc đã xảy ra tại 10 tỉnh: Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Sơn La, Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Hoà Bình, Phú Thọ và Nghệ An.

Hậu quả làm 1 người chết tại Phú Thọ do dông lốc gây lật thuyền. Cùng với đó, 17 người khác bị thương, gần 7.800 nhà dân hư hỏng. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính 87,2 tỷ đồng.

Mưa lớn, dông lốc cũng làm 46 nhà bị sập đổ hoàn toàn. Cụ thể, tại Sơn La: 2 nhà, Yên Bái: 2 nhà, Phú Thọ: 38 nhà, Nghệ An: 4 nhà. Ngoài ra, còn có hơn 7.700 nhà bị tốc mái, hư hỏng; trong đó, thiệt hại nặng nhất là tại: Thái Nguyên 1.853 nhà, Bắc Kạn 1.220 nhà, Phú Thọ 2.453 nhà, Nghệ An 454 nhà…