Mục Điểm tin trong nước tối thứ Bảy của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Sau Grab, hàng trăm tài xế Be đình công

Báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin, hàng trăm tài xế xe ôm công nghệ Be vào chiều 11/12 đã phản đối việc doanh nghiệp tự ý thay đổi tiền thưởng mà không thông báo bằng cách đồng loạt tắt ứng dụng và diễu hành, bấm còi trên các tuyến đường lớn ở Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên trong nước, các tài xế Be cho biết hãng đã tự giảm mức thưởng mỗi tuần từ 980.000 đồng xuống còn 630.000 đồng. Trong khi đó, mức chiết khấu gồm thuế GTGT, phí ứng dụng và thuế thu nhập cá nhân mà Be trừ vào tài khoản tài xế là hơn 33%.

Tuy nhiên, theo giải thích của người đại diện Công ty Be, vụ việc xảy ra do tài xế hiểu nhầm vì doanh nghiệp vừa có nhiều chương trình thưởng cho tài xế, thay vì một mức thưởng như trước. Trước đó, hàng ngàn tài xế xe Grab cũng xuống đường biểu tình vì bị đánh thuế GTGT trên mỗi cuốc xe cao gấp 3 lần, từ 3% lên 10% từ ngày 5/12.

Mua iPhone 12 Pro Max giá 32 triệu đồng, khách nhận được cục gạch

Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 9/12, chị Kim Phụng (Cao Lãnh, Đồng Tháp) cho biết chị và bạn đã đặt mua online chiếc điện thoại iPhone 12 Pro Max 256GB VN/A tại hệ thống bán lẻ Di Động Việt, thanh toán trước 100% giá trị sản phẩm (32 triệu đồng) và nhận hàng qua đơn vị vận chuyển trung gian.

Tuy nhiên, khi mở kiện hàng ra, khổ chủ phát hiện bên trong không phải là chiếc iPhone đã đặt mua mà là một cục gạch. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Ngọc Đạt, CEO Di động Việt, cho biết với tư cách là đơn vị bán lẻ, Di động Việt sẽ chịu trách nhiệm trong sự việc này và đồng hành cùng khách hàng đến cùng.

Còn đại diện Best Express lý giải đơn vị này là đối tác vận chuyển của Boxme (Shipchung) và đến nhận hàng tại shop theo yêu cầu gửi hàng của đối tác Boxme. Vị này khẳng định xuyên suốt quá trình vận chuyển là nguyên đai, nguyên kiện. Đến khi giao cho khách hàng, kiện hàng trong tình trạng “nguyên băng keo, chưa thấy dấu hiệu bị rách, hư hỏng” và đã bồi thường, đồng thời mời công an điều tra vụ việc.

Bà Kiều Anh – cán bộ quản lý Boxme cho biết, đang kiểm tra lại toàn bộ quy trình, thậm chí về vận chuyển của Best Express có trục trặc trong vấn đề chuyển đơn hàng hay không.

Tổng cục Thuế yêu cầu Grab ‘thận trọng trong phát ngôn’

Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Grab liên quan đến những phát ngôn của doanh nghiệp này với báo chí. Sau khi Nghị định 126/2020/NĐ-CP có hiệu lực, trên phương tiện thông tin truyền thông xuất hiện ý kiến của Công ty TNHH Grab về việc doanh nghiệp này tăng giá cước và tăng khấu trừ thuế với lái xe từ hoạt động kinh doanh do tác động của Nghị định 126.

Tại buổi họp, Tổng cục Thuế khẳng định, quan điểm của Chính phủ khi ban hành Nghị định 126 nhằm mục đích tăng cường trách nhiệm của tổ chức trong mô hình hợp tác kinh doanh với cá nhân.

“Tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân thì cá nhân không trực tiếp khai thuế. Tổ chức có trách nhiệm khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) với toàn bộ doanh thu của hoạt động hợp tác kinh doanh… mà không phân biệt hình thức phân chia kết quả hợp tác kinh doanh”. “Như vậy, Nghị định 126 quy định cụ thể về trách nhiệm khai thuế của tổ chức trong mô hình hợp tác kinh doanh với cá nhân, không phải quy định mới về chính sách thuế GTGT – chính sách này với hoạt động vận tải không thay đổi – vẫn áp dụng thuế suất GTGT 10% như từ trước đến nay. Quy định mới tại Nghị định 126 không làm tăng nghĩa vụ thuế của cá nhân tài xế (tài xế chỉ chịu thuế thu nhập cá nhân 1,5% nếu có doanh thu trên 100 triệu đồng), không làm tăng giá cước vận tải (do chính sách thuế GTGT 10% với vận tải không thay đổi)”, Tổng cục Thuế nêu hôm 9/12 khi làm việc với làm việc với đại diện Grab, theo Thanh Niên.

Đáng chú ý, Tổng cục Thuế yêu cầu Grab phải thận trọng trong phát ngôn khi đưa ra lời giải thích với công luận và lái xe về việc điều chỉnh tăng giá là do tác động của Nghị định 126.

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm lĩnh án 10 năm tù

Theo truyền thông trong nước, vụ thổi giá thiết bị Y tế từ 2 tỷ lên 7 tỷ sau 3 ngày xét xử, chiều nay 12/12, TAND TP. Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 điều 222 bộ luật Hình sự năm 2015, xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 5,4 tỉ đồng.

Theo đó, mức án HĐXX sơ thẩm dành cho các bị cáo là cựu cán bộ CDC Hà Nội như sau: Nguyễn Nhật Cảm, cựu Giám đốc, 10 năm tù (trước đó bị đề nghị mức án 10 – 11 năm tù). Các bị cáo còn lại lĩnh án từ 2 đến 8 năm tù.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây

Có thể bạn quan Tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu