Mục Điểm tin trong nước tối thứ Năm của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

240.000 đồng để ngừa viêm phổi Vũ Hán bằng vắc-xin Việt Nam

Báo Dân Trí ngày 10/12 đưa tin, Công ty Nanogen đang bắt đầu tuyển tình nguyện viên cho quá trình thử nghiệm lâm sàng vắc-xin viêm phổi Vũ Hán ‘Made in Vietnam’ mang tên Nanocovax.

Nói về hiệu quả của vắc-xin, đại diện công ty cho biết dự kiến sẽ đạt khoảng 90%. Về giá thành, mỗi liều vắc-xin có giá 120.000 đồng. Nanocovax có tổng cộng 2 liều tiêm. Vì vậy, một người sẽ mất 240.000 đồng để thực hiện chủng ngừa viêm phổi Vũ Hán.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng xin được cải tạo không giam giữ

Vietnamnet đưa tin, Tòa án Quân sự Trung ương sáng nay đã xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Văn Hiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về tội tham ô.

Tại tòa, ông Hiến xin tòa cho áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ hoặc hưởng án treo.

Theo án sơ thẩm, giai đoạn 2006 – 2010, các bị cáo thuộc Quân chủng Hải quân và công ty Hải Thành (thuộc Quân chủng Hải quân) đã chuyển đổi 3 khu đất quốc phòng ở đường Tôn Đức Thắng (TP.HCM) sang đất kinh tế trong 49 năm không đúng quy định của pháp luật.

Trước đó toà sơ thẩm đã tuyên ông Hiến 4 năm tù; Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) 30 năm tù; 4 đại tá quân đội liên quan từ 4 đến 9 năm tù.

Thêm 4 ca mắc Covid-19, Việt Nam có 1.385 bệnh nhân

Chiều 10-12, Bộ Y tế cho biết trong ngày Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19 mới (BN1382-1385) là các ca nhập cảnh, đều được cách ly ngay tại tỉnh Phú Yên.

Ca bệnh 1382 (BN1382): Nữ, 39 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Ca bệnh 1383 (BN1383): Nữ, 54 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại phường Thới An, quận 12, TP HCM.

Ca bệnh 1384 (BN1384): Nữ, 35 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Ca bệnh 1385 (BN1385): Nữ, 43 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại phường Yên Ninh, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Người đàn ông bị thang máy kẹp vỡ hộp sọ

Người lao động đưa tin, ngày 10/12, bác sĩ Lê Ngọc Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy (tỉnh Quảng Ninh) cho biết các y, bác sĩ của bệnh viện vừa bỏ qua các thủ tục hành chính, kích hoạt báo động đỏ nội viện cứu sống nam bệnh nhân 36 tuổi khi đang làm việc bị thang máy kẹp vào đầu làm vỡ hộp sọ.

Đó là bệnh nhân Lê Đức B. (trú tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) nhập viện trong tình trạng hôn mê, mất máu nhiều, vỡ hộp sọ và lóc phức tạp da đầu.

Cựu cán bộ CDC Hà Nội phủ nhận tư lợi trong vụ mua máy xét nghiệm Covid-19

Trả lời trước tòa, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, cựu Giám đốc CDC Hà Nội xin chịu trách nhiệm chính về tất cả liên quan đến gói thầu mua máy xét nghiệm, với tư cách là lãnh đạo đơn vị. Theo bị cáo Cảm, do tình hình cấp bách của dịch bệnh Covid-19 nên bị nhiều áp lực trong mua sắm thiết bị.

Khi Chủ tọa Chử Phương Ngọc đặt câu hỏi về việc giữa bị cáo Cảm và bị cáo Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên Công ty TNHH phát triển khoa học – Vitech, gọi tắt là Công ty Vitech), bị cáo Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông, gọi tắt là Công ty Phương Đông) đã có thỏa thuận như thế nào về hưởng lợi phần trăm từ gói thầu?, bị cáo Cảm khẳng định chưa bao giờ nghe thông tin sẽ được bị cáo Nhất chia 15% giá trị gói thầu cho CDC Hà Nội như cáo trạng nêu. Bị cáo này cũng quả quyết không hưởng lợi từ việc mua máy xét nghiệm Covid-19.

Trình bày về quy trình lựa chọn nhà thầu bán máy xét nghiệm Covid-19, bị cáo Cảm cho hay nhiều người giới thiệu nên biết đến bị cáo Nguyễn Thanh Tuyền. Khi gặp nhau, bị cáo được Tuyền báo giá máy là 7 tỷ đồng, bảo hành 36 tháng. Tuy nhiên, bị cáo Tuyền cho hay, Công ty Phương Đông không tham gia thầu trực tiếp vì có nhiều đơn hàng, nên việc cung cấp máy cho CDC Hà Nội sẽ giao cho bị cáo Nguyễn Ngọc Nhất thực hiện.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây

Có thể bạn quan tâm:

Thắt lòng nhìn hai con thơ dại, người mẹ trẻ bị ung thư quyết tâm giành giật sự sống, cuối cùng kỳ tích đã xuất hiện