Đà Lạt: Liên tiếp xuất hiện mưa đá kèm lốc xoáy, thiệt hại hàng chục tỷ đồng

Ngày 2/4, một trận mưa đá kèm lốc xoáy dữ dội đã trút xuống, tàn phá một số khu vực thuộc địa bàn phường 7, phường 8 và thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Người dân ở đây cho biết, đây là trận mưa đá đầu mùa lớn nhất từ trước tới nay. Đá nhiều đến nỗi tích tụ thành những đống lớn. Mưa đá kèm lốc xoáy kéo dài khoảng nửa giờ đồng hồ, khiến một số ngôi nhà bị tốc mái, hàng chục nhà kính bị hư hại và đổ sập; nhiều hecta hoa màu của bà con nông dân đã bị hư hại hoàn toàn.

Ngoài ra, trận mưa lớn cũng gây ngập cục bộ khu vực gần Khu du lịch Đồi Mộng Mơ (phường 8, Đà Lạt).

 Lượng đá tích tụ thành đống to
Đá tích tụ thành đống lớn trong trận mưa đá ngày 2/4 ở Đà Lạt. (Ảnh: nld.com.vn)

Ngày 20/4, hai trận mưa đá lại bất ngờ xảy ra liên tiếp tại thành phố Đà Lạt và huyện Đơn Dương thuộc tỉnh Lâm Đồng, gây ra nhiều thiệt hại cho người dân, nhất là những hộ gia đình trồng trọt hoa màu, một số ngôi nhà bị tốc mái.

Tuy nhiên, chưa kịp khắc phục hậu quả sau 2 trận mưa đá này, thì chiều ngày 21/4, một trận mưa đá kéo dài khoảng 15′ lại đổ xuống TP Đà Lạt và huyện Lạc Dương. Trận mưa với những viên đá to bằng đầu ngón tay đã khiến nhiều diện tích rau, hoa và cây giống cà phê bị hư hỏng nghiêm trọng. Nhiều hộ dân đã phải dùng xô, chậu… để hứng và múc đá ra khỏi nhà lưới, nhà kính, giảm thiểu thiệt hại cho hoa màu.

Vườn cà chua nhà ông Nguyễn Huynh (Thạnh Mỹ, Đơn Dương) bị mưa đá làm bị dập hết toàn bộ
Nhiều hecta hoa màu bị thiệt hại nặng nề sau trận mưa đá và lốc xoáy. (Ảnh: baolamdong)

3 trận mưa đá liên tiếp này đã làm hư hại nghiêm trọng hàng chục hecta hoa màu của bà con nông dân, thiệt hại ước tính lên tới hàng chục tỷ đồng.

Theo thống kê, tính đến chiều ngày 21/4, tại huyện Đơn Dương đã có 59 ngôi nhà bị tốc mái, trong đó 2 nhà sập hoàn toàn và 2 dãy nhà tập thể giáo viên Trường Tiểu học Ka Đơn bị hư hỏng nặng cùng diện tích hoa màu là 61 ha, khoảng 6,7 ha nhà kính hư hỏng hoàn toàn.

Những viên mưa đá to bằng đầu ngón tay
Những viên đá to bằng đầu ngón tay đã khiến nhiều diện tích rau, hoa và cây giống cà phê bị hư hỏng nghiêm trọng. (Ảnh: nld.com.vn)

Chưa dừng lại ở đó, khoảng 15h chiều cùng ngày, một trận mưa lớn kèm lốc xoáy tiếp tục quét qua địa bàn huyện Đạ Hoai và một số địa điểm tại TP Đà Lạt và huyện Di Linh làm hư hại nhiều tài sản của người dân, khoảng 100 ngôi nhà và 2 trường học ở huyện Đạ Hoai bị tốc mái; một vài ngôi nhà bị sập các công trình phụ; hàng loạt tường rào tại các trụ sở cơ quan nhà nước bị đổ sập; nhiều vườn cây ăn trái, cây lâu năm bị gãy, đổ.

Gió lốc cuốn mái nhà
Nhiều nhà dân bị tốc mái. (Ảnh: baolamdong)

Gia Lai: 

  • Lốc xoáy làm 2 người thương vong

Khoảng 14h30′ ngày 21/4, một trận mưa kèm lốc xoáy đã giật tung một mái nhà, khiến 1 người tử vong và 1 người bị thương nặng.

Được biết, 2 người này đang tiến hành lắp xà gồ, mái tôn ngôi nhà cho một người dân thuộc Dự án đất ở dành cho người thu nhập thấp ở tổ 4, phường Thắng lợi (TP. Pleiku) thì cơn mưa bất ngờ ập đến, gây ra hậu quả đáng tiếc.

Ngôi nhà bị lốc xoáy mái sau cơn mưa. Ảnh: Phạm Hưởng
Ngôi nhà bị lốc xoáy tốc mái sau cơn mưa. (Ảnh: baogialai)
  • Lốc xoáy mạnh đã thổi bùng ngọn lửa thiêu rụi 11 nhà sàn và 1 nhà rông, thiệt hại hàng chục tỷ đồng

Sáng 30/4, ông Nê Y Kiên – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Chư Pah (tỉnh Gia Lai) cho biết, vào khoảng 14h ngày 29/4, ngọn lửa đã bùng lên thiêu rụi 11 căn nhà sàn cùng 1 căn nhà rông của làng Kon Sơ Lăl cũ.

Làng Kon Sơ Lăl cũ hoang tàn sau vụ cháy. (Ảnh: baogialai)

Một số nhân chứng cho biết, vào thời điểm trên, trời bỗng nổi cơn dông và có sấm sét. Tia sét đã đánh trúng vào một căn nhà sàn ở trong làng. Sau đó, gió, lốc xoáy mạnh đã thổi bùng ngọn lửa và lan vào các ngôi nhà sàn gần đó.

Vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi 11 nhà sàn và 1 nhà rông. Các ngôi nhà này đều được làm bằng gỗ trắc cùng mái tranh, vách ván nên ước tính thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng.

11 nhà sàn và 1 nhà rông đã bị thiêu trụi. (Ảnh: baogialai)

Đồng Nai: Lốc xoáy tốc gần 100 mái nhà 

Khoảng 16h30′ chiều ngày 21/4, mưa lớn kèm theo đá và lốc xoáy đã xảy ra tại một số ấp của xã Gia Tân 1 và Gia Tân 2 (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) đã làm gần 100 ngôi nhà bị tốc mái, nhiều cây xanh bị gãy đổ, ước tính thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.

Nhiều nhà dân bị tốc mái. (Ảnh: nguoiduatin)
Nhiều nhà dân bị tốc mái. (Ảnh: nguoiduatin)

Cùng trong thời điểm trên, tại các xã: Xuân Bắc, Xuân Thọ, Suối Cao (huyện Xuân Lộc) cũng đã xảy ra một cơn mưa đá kèm theo lốc xoáy kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ.

Tại huyện Định Quán, trận mưa lớn và lốc xoáy đã làm 31 căn nhà bị hư hỏng, tốc mái và hàng chục hécta diện tích cây ăn trái, hoa màu bị gãy đổ, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Cây bật gốc vì mưa lớn và lốc xoáy. (Ảnh: baodongnai)

Lào Cai: Lốc xoáy gây thiệt hại hàng tỷ đồng

Rạng sáng ngày 30/4, trên địa bàn hai huyện Bát Xát và huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) đã xuất hiện một cơn lốc xoáy mạnh, gây thiệt hại lớn về nhà ở và tài sản của người dân, theo VOV đưa tin.

Cụ thể, tại 4 xã Nậm Chạc, Bản Vược, Trịnh Trường và A Mú Sung của huyện Bát Xát có 30 nhà dân bị tốc mái, hư hỏng, nhiều cây ăn quả bị gãy đổ. Tại xã Lử Thẩn của huyện Si Ma Cai có 5 nhà dân bị hư hỏng. Ước tính thiệt hại do đợt lốc xoáy này gây ra lên tới hàng tỷ đồng.

Sau trận lốc xoáy, nhiều nhà dân bị thiệt hại nặng nề. (Ảnh: VOV)
Sau trận lốc xoáy, nhiều nhà dân bị thiệt hại nặng nề. (Ảnh: VOV)
Trước đó, tối ngày 29/3, trận mưa đá kèm lốc xoáy ở xã Kỳ Sơn (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã khiến gần 200 căn nhà bị tốc mái và hàng trăm hécta hoa màu bị hư hại.
 .
Xem thêm:

Bạch Liên tổng hợp