Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 7/7 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Tây Ninh xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên

Ngày 7/7, báo TTXVN đưa tin, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tây Ninh tổ chức tiêu hủy 16 con lợn và xử lý môi trường xung quanh, tại một hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tại ấp Bắc Bến Sỏi, xã biên giới Thành Long, huyện Châu Thành.

Cụ thể, sáng 6/7, hộ gia đình bà Tống Thị NgọcTuyết tại ấp Bắc Bến Sỏi, xã Thành Long (Tây Ninh) báo có 10 trên tổng số 16 con lợn của bà chết bất thường, cán bộ thú y đến kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm gửi đến Chi cục Thú y vùng VI. Đến tối cùng ngày, Chi cục Thú y vùng VI xác định số lợn chết của bà Tuyết dương tính với bệnh tả lợn châu Phi.

Chủ tịch tỉnh Tây Ninh đi kiểm tra việc xử lý nơi chôn lấp lợn bị nhiễm bệnh. (Ảnh: TTXVN)

Ngay sau đó, các bộ phòng nông nghiệp cấp thuốc sát trùng, hướng dẫn hộ bà Tuyết đào hố chôn lấp số lợn chết theo đúng quy định. Đây là ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên trong tỉnh, được phát hiện tại một hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên khu vực của một xã biên giới của tỉnh.

CSGT tổng kiểm soát ôtô chở khách, container và môtô từ 15/7

Trong vòng một tháng, từ ngày 15/7 đến 14/8, lực lượng CSGT sẽ thực hiện tổng kiểm tra đối với ôtô chở khách, ôtô vận tải container và xe môtô, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

Đợt tổng kiểm soát này sẽ được triển khai trong 1 tháng. Theo VTV News, CSGT sẽ bố trí lực lượng trên tất cả các tuyến giao thông đường bộ, trong đó tập trung ở tuyến quốc lộ trọng điểm và các tuyến cao tốc nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Trong đó, CSGT sẽ tập trung xử lý các vi phạm như: Nồng độ cồn, ma túy, quá tốc độ, vi phạm phần đường, làn đường, tránh vượt, dừng đỗ, chở quá số người và không đội mũ bảo hiểm.

(Ảnh minh họa)

Theo Tuổi Trẻ, toàn bộ quá trình hoạt động trong ca công tác đều được ghi hình bằng camera. Bên cạnh đó, hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, máy đo tốc độ sẽ được sử dụng để phát hiện các hành vi vi phạm, thông báo cho các tổ tuần tra, kiểm soát, dừng phương tiện, kiểm soát, xử lý. (Xem tiếp)

Sinh viên sư phạm sẽ phải trả lại học phí nếu làm trái ngành

Báo VTV News cho biết, luật Giáo dục 2019 vừa được công bố với 9 chương, 115 điều sẽ thay thế cho Luật Giáo dục năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục năm 2009.

Đáng chú ý, trong Luật quy định học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học. Người được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt sau 2 năm kể từ khi tốt nghiệp nếu không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời gian quy định thì phải bồi hoàn khoản kinh phí nhà nước đã hỗ trợ.

Sau 2 năm từ khi tốt nghiệp, sinh viên sư phạm sẽ phải trả lại học phí nếu làm trái ngành. (Ảnh: VOV)

Thời hạn hoàn trả tối đa bằng thời gian đào tạo. Học sinh, sinh viên sư phạm được hưởng các chính sách học bổng khuyến khích học tập, trợ cấp xã hội, miễn, giảm học phí.

Quy định này nhằm khắc phục những hạn chế của chính sách không phải đóng học phí của học sinh, sinh viên sư phạm quy định tại Luật Giáo dục hiện hành (Điều 85).

Đà Nẵng sẽ tổ chức hàng loạt tuyến đường trung tâm thành một chiều

Báo VnExpress cho biết, Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng vừa báo cáo UBND thành phố phương án tổ chức giao thông một chiều trên nhiều tuyến đường trung tâm đến năm 2025.

Các tuyến đường một chiều sắp hình thành nằm ở quận Hải Châu và Thanh Khê. Theo kế hoạch, đến năm 2020 thành phố có hai trục dọc một chiều là Lý Thái Tổ – Hùng Vương (đoạn từ giao Phan Thanh đi Nguyễn Chí Thanh); Hải Phòng hướng từ Nguyễn Chí Thanh về Điện Biên Phủ.

Các trục ngang được phân luồng một chiều gồm Hoàng Hoa Thám (đoạn từ Hải Phòng đi Lý Thái Tổ); đường Lê Độ (từ Điện Biên Phủ đi Nguyễn Tất Thành); đường Hà Huy Tập (từ Nguyễn Tất Thành đi Điện Biên Phủ).

Tuyến đường Hùng Vương đang được Đà Nẵng tính toán làm đường một chiều. (Ảnh: Nguyễn Đông/VnExpress)

Dự kiến đến năm 2022, thành phố bổ sung tổ chức giao thông một chiều xen kẽ giữa các tuyến ngang kết nối đường Trần Phú và đường Bạch Đằng, phạm vi từ đường Phan Đình Phùng đến đường Hoàng Văn Thụ.

Đến năm 2025, Đà Nẵng bổ sung tuyến đường Hoàng Diệu (từ Trưng Nữ Vương về Nguyễn Văn Linh), đường Nguyễn Hoàng theo hướng Ông ích Khiêm về Lê Đình Lý. Giai đoạn sau năm 2025, cầu vượt sông Hàn và hầm qua sân bay cũng nằm trong nhóm tổ chức giao thông một chiều.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả nhiều may mắn và yêu thương!

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News