Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 30/6 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

6 UAV trinh sát cơ triệu đô Việt Nam sẽ nhận từ Mỹ

Báo Vietnamnet cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ đã trao hợp đồng chế tạo trinh sát cơ không người lái (UAV) ScanEagle cho công ty con Insitu của hãng Boeing. Việt Nam là một trong 4 nước Đông Nam Á sẽ được cung cấp các UAV này. Theo hợp đồng, Việt Nam sẽ nhận được 6 chiếc UAV ScanEagle.

6 trinh sát cơ không người lái ScanEagle, với tổng giá trị 9,7 triệu USD, sẽ được cung cấp cho Việt Nam. (Ảnh: Vietnamnet)

Cụ thể, theo thông báo được đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ, công ty Insitu đã được trao hợp đồng trị giá hơn 47,9 triệu USD (1.120 tỷ đồng) để chế tạo tổng cộng 34 chiếc UAV ScanEagle

Trong hợp đồng trên, 6 trinh sát cơ không người lái ScanEagle, với tổng giá trị 9,7 triệu USD, sẽ được cung cấp cho Việt Nam. Số còn lại sẽ được giao cho các nước Đông Nam Á khác gồm Malaysia (12 chiếc), Indonesia (8 chiếc) và Philippines (8 chiếc)

Ngoài số UAV trên, công ty Insitu cũng sẽ cung cấp trang thiết bị phụ tùng, sửa chữa, huấn luyện và hỗ trợ kỹ thuật cho các nước. Hợp đồng này dự kiến hoàn tất vào tháng 3/2022.

Chế độ thai sản đối với nam giới khi vợ sinh con sẽ tăng từ ngày mai (1/7)

Khi vợ sinh con, người chồng cũng sẽ được hưởng các chế độ thai sản tương đương như: Hưởng trợ cấp một lần khi sinh con với mức trợ cấp bằng 2 lần mức lương cơ sở.

Từ ngày 1/7, vợ sinh con, chồng được hưởng trợ cấp và nghỉ chế độ thai sản. (Ảnh minh họa)

Báo TTXVN đưa tin, từ ngày 1/7/2019, nếu vợ sinh con, chồng sẽ được hưởng nhiều chế độ thai sản hơn trước đây.

Cụ thể theo Thư viện Pháp luật, căn cứ Nghị định 38/2019/NĐ-CP của Chính phủ, Luật bảo hiểm xã hội 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành, chế độ thai sản đối với lao động nam từ ngày 01/7/2019 được thực hiện như tại đây.

Tạm giữ hình sự người đốt rác gây cháy rừng ở Hà Tĩnh

Báo Vietnamnet cho biết, đối tượng bị tạm giữ là Phan Đình Thành (sinh năm 1973, trú tại thôn 7, xã Xuân Hồng). Tại cơ quan điều tra, đối tượng Thành khai nhận, sáng 28/6, Thành đi mua thức ăn và mua chiếc bật lửa để hút thuốc.

Đến trưa cùng ngày, Thành ra vườn, gom rác trong vườn lại khu vực cuối vườn rồi dùng bật lửa để đốt rác.

Đối tượng Thành bị tạm giữ hình sự. (Ảnh: Công an Nhân dân)

Báo Công an Nhân dân cho biết, do trời nóng, gió Tây Nam thổi mạnh nên lửa đã cháy lan ra khắp vườn. Thành đã dùng xô múc nước để dập lửa nhưng không dập được nên Thành gọi mọi người đến giúp đỡ. (Xem tiếp)

Thái Bình xuất hiện dịch cúm gia cầm A/H5N6

Ngày 29/6, báo Tiền Phong đăng tải thông tin Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tỉnh Thái Bình xác nhận xuất hiện vịt chết do bị nhiễm virus cúm A/H5N6 trên địa bàn tỉnh này.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Thành Nhương, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thái Bình cho biết, cúm gia cầm A/H5N6 xuất hiện tại huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình.

Cụ thể, Từ ngày 23/6 đến 26/6, đàn vịt gần 1.000 con tại hộ ông Nguyễn ĐứcThuần, thôn Lưu Đồn, xã Thụy Hồng (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) bị chết gần 300 con, những con trước khi chết có biểu hiện ốm, bỏ ăn.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thái Bình tiến hành mổ một số con vịt chết nghi do cúm A/H5N6 để xác định nguyên nhân. (Ảnh: Tiền Phong)

Sau khi kiểm tra lâm sàng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Bình phát hiện những con vịt ốm có biểu hiện tiêu chảy phân trắng, một số con có triệu chứng thần kinh.

Tiến hành mổ khám, có biểu hiện xuất huyết khí quản, xuất huyết mỡ vành tim, sưng túi mật và gan chuyển màu vàng. Những mẫu xét nghiệm được gửi đến Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) chẩn đoán virus.

Kết quả cho thấy cả ba mẫu gửi đi xét nghiệm đều dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N6, theo báo Tài Nguyên & Môi Trường.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả nhiều may mắn và yêu thương!

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News