Mục Điểm tin kinh tế ngày 26/6 của Đại Kỷ Nguyên có những thông tin: Huawei quyết đấu với Apple tại Trung Quốc; Tập đoàn thiết bị điện gia dụng đứng đầu thế giới đang xây trung tâm R&D lớn nhất tại Việt Nam…

Huawei quyết đấu với Apple tại Trung Quốc khi bị Mỹ đánh bầm dập

Khi thị trường quốc tế đã ở ngoài tầm với, Huawei tỏ rõ quyết tâm cạnh tranh với Apple tại sân nhà Trung Quốc khi mở cửa hàng bán lẻ lớn nhất từ trước tới nay.

Theo Vietnamnet, Huawei vừa mở cửa hàng bán lẻ tại Thượng Hải với quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Đây là động thái nhằm cạnh trạnh với Apple của Huawai khi cố gắng gia tăng thị phần nội địa.

Trong bối cảnh gã công nghệ này đang chịu áp lực lớn từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nước đồng minh phương Tây, cửa hàng bán lẻ của Huawei được khai trương nhằm tận dụng tâm lý dân tộc của người tiêu dùng Trung Quốc dường như là cách duy nhất để công ty này có thể trụ được.

Việc khai trương cửa hàng ở Thượng Hải của Huawei nhằm thay đổi trọng tâm cuộc chiến giữa hãng này và Hoa Kỳ. Hãng này nhiều lần bị chính phủ Mỹ cáo buộc làm gián điệp cho chính quyền Trung Quốc.

Trong tháng 5, nhằm tăng cường áp lực cho Huawei, Mỹ đã yêu cầu tất cả các công ty trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu ngừng sử dụng thiết bị của Hoa Kỳ để chế tạo con chíp cho Huawei. Điều đó khiến hoạt động sản xuất linh phụ kiện của Huawei bị đình trệ và kế hoạch tung ra sản phẩm điện thoại cao cấp Mate của Huaweil có nguy cơ bị lỡ hẹn.

Nhà phân tích công nghệ tại IDC nhận định với Nikkei “Huawei khai trương một cửa hàng xa xỉ tại thời điểm khó khăn như hiện nay để muốn chứng minh sức mạnh của mình. Công ty này đang tuyên bố với thế giới rằng Huawei có thể đối đầu với Apple và vẫn cung cấp những sản phẩm tốt nhất “.

Nhằm đẩy mạnh thương hiệu tại châu Âu, công ty này cũng mở 3 cửa hàng lớn tại Paris (Pháp) và Madrid (Tây Ban Nha). Tuy nhiên, kế hoạch tương tự tại Vienna (Áo) và London (Anh) và bị hoãn lại và không được công bố lý do. Hãng công nghệ này cho biết cửa hàng tiếp theo là tại Berlin (Đức).

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, so với hãng công nghệ Apple thì Huawei đang tụt hậu khá xa. Vào năm 2008, Apple đã mở cửa hàng flagship đầu tiên ở Trung Quốc. Đến năm 2020, đã có 42 cửa hàng của hãng này tại đất nước tỷ dân. Riêng đối với thành phố Thượng Hải, Apple có tới 7 cửa hàng và trên toàn cầu có hơn 500 cửa hàng.

Tập đoàn thiết bị điện gia dụng đứng đầu thế giới đang xây trung tâm R&D lớn nhất tại Việt Nam

Theo báo Tổ Quốc đưa tin, chiều ngày 23/6/2020, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có buổi làm việc với ông Nate Easter, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Techtronic Industries (TTI) – tập đoàn sản xuất công nghiệp đứng đầu chuỗi cung ứng thế giới về các sản phẩm thiết bị điện và gia dụng, với 12 nhà máy trên toàn thế giới, 76% sản phẩm cung cấp cho thị trường Hoa Kỳ, Bắc Âu. Trong đó, sản phẩm công cụ kết nối không dây chiếm 35% thị phần toàn cầu.

TTI đã đầu tư vào Bình Dương vào năm 2018 và tạo việc làm cho hơn 6000 lao động. TTI chuẩn bị đầu tư thêm 650 triệu USD vào các nhà máy thiết bị điện không dây trong Khu công nghệ cao TP.HCM, dự kiến hoàn tất vào quý III/2021. 

Hiện tại TTI đã có trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Mỹ, Châu Âu và đang xây dựng trung tâm R&D lớn nhất tại Việt Nam, kế hoạch thu hút 2000 kỹ sư và chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ chế tạo. Tập đoàn đang làm việc với các trường đại học để tìm kiếm nhân tài trong lĩnh vực này.

TTI kỳ vọng 2 năm tới sẽ thu hút khoảng 180-200 doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cho TTI, mục tiêu đạt khoảng 2,5 tỷ USD mỗi năm với tỷ lệ cung ứng nội địa lên tới 60% trong năm 2020 và 80% năm 2021.

Dịch bệnh Covid-19 khiến hàng trăm nghìn người Séc mất việc làm

Theo Báo cáo gần đây của Bộ Lao động và Xã hội, dịch Covid-19 đã khiến cho hơn 266 nghìn người ở Séc mất việc làm, tăng 25 % tương đương 65 nghìn người so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo VOV đưa tin, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng thất nghiệp này là do tác động của dịch Covid-19 khiến cho nhiều lao động bị sa thải, đặc biệt là đối tượng nữ giới. Trong khi đó, nam giới là đối tượng dễ kiếm việc làm hơn do chủ yếu tham gia sản xuất trong các ngành công nghiệp nặng và chế tạo xe, đây là các lĩnh vực được nhà nước hỗ trợ.

Giới chuyên môn dự báo số người thất nghiệp còn có thể tăng thêm trong tháng 9 và tháng 10.

Theo Bộ trưởng Lao động và các vấn đề xã hội, Séc đã triển khai các chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, tuy nhiên nhiều công ty đã nhận tiền trợ cấp mà vẫn sa thải nhân viên, Bộ sẽ yêu cầu các công ty phải hoàn trả lại khoản trợ cấp này. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh chương trình hỗ trợ sẽ có thể kéo dài thêm một thời gian nữa để hỗ trợ các doanh nghiệp.

Đại sứ Anh đánh giá Việt Nam đã sẵn sàng là lãnh đạo về năng lượng bền vững của Đông Nam Á

Theo báo Nhịp sống kinh tế đưa tin, ngày 24/6, Ông Gareth Ward, Đại sứ Anh tại Việt Nam đã đến thăm công ty Shire Oak International tại TP.HCM, đây là đơn vị tiêng phong trong lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Anh và Châu Âu. Tại Việt Nam, công ty đã kết hợp với các doanh nghiệp để tăng cường công suất điện mặt trời trên toàn quốc bằng cách lắp đặt các hệ thống năng lượng mặt trời quy mô công nghiệp lên mái xưởng của khách hàng nhằm khai thác nguồn ánh sáng mặt trời dồi dào của Việt Nam.

Trong buổi gặp gỡ, đoàn Đại sứ Anh đã cùng CEO công ty thảo luận chiến lược đầu tư năng lượng mặt trời áp mái tại Việt Nam và cơ hội để tiến xa hơn trong việc khai thác năng lượng này trên khắp lãnh thổ.

Theo Đại sứ cho biết Việt Nam đã sẵn sàng trở thành một nhà lãnh đạo của khu vực Đông Nam Á trong công cuộc chuyển đổi sang nguồn năng lượng bền vững, nước Anh cam kết hỗ trợ Việt Nam giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu và đạt được các mục tiêu hướng tới nguồn năng lượng xanh. 

Đầu tháng 6/2020, Shire Oak International đã hoàn thành 9 dự án mái nhà năng lượng mặt trời đầu tiên tại Việt Nam với tổng công suất lên đến 8.800 kW và đang tiếp tục triển khai để hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu có 20% tổng lượng điện đến từ năng lượng tái tạo vào năm 2030, trong đó có 12GW công suất điện mặt trời.