Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 22/8 xin gửi tới quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông, mưa giông bao trùm Hà Nội

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, khoảng 7h ngày 22/8, trên vùng biển Bắc Biển Đông hình thành một áp thấp nhiệt đới. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 7. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 50 km tính từ vùng tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5 km. Đến 7h ngày 23/8, vị trí tâm áp thấp ở ngay trên bờ biển phía Tây Nam đảo Đài Loan. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 50 km tính từ vùng tâm áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông trong ngày và đêm nay (22/8) có mưa giông mạnh; gió mạnh cấp 6, giật cấp 7; biển động.

Hiện nay, tại khu vực phía nam Hà Nội, mây giông đang di chuyển hướng về khu vực nội thành. Khoảng 16h, khu vực các quận Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân sẽ có mưa rào và giông. Sau đó, mưa giông có thể lan rộng ra đến trung tâm thành phố. Trong cơn giông đề phòng gió giật mạnh, ngập úng tại các tuyến đường trọng điểm.

Áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông, mưa giông bao trùm Hà Nội
Tại huyện Đô Lương, nước lũ tiếp tục dâng cao, khoảng 120 hộ dân đang bị ngập sâu, có nơi ngập hơn 1,2m. Nhiều hộ dân đã phải sơ tán người già, trẻ em và đồ đạc đến nơi an toàn. (Ảnh: Dân Trí)

Sách lớp 1 hết sạch, phụ huynh TPHCM ngao ngán

Nhà nhà sách FAHASA với hàng vạn đầu sách, khu vực SGK chiếm một khu rộng nhưng lúc này, trên kệ chỉ còn đúng 2 đầu SGK lớp 1 là cuốn Tiếng Việt tập 1 và Tập viết tập 2. Mỗi cuốn còn đúng… 2 quyển. Nhân viên khẳng định, hiện tại toàn bộ sách lớp 1 chỉ còn từng đó. Nên ai hỏi sách lớp 1 những đầu sách khác lớp thì họ lắc đầu từ ngoài cửa luôn để khách khỏi mất công vào.

“Tôi đi đến 7 nhà sách rồi, đi đến đâu vừa hỏi sách lớp 1 là các nhân viên “đuổi” ngay, họ nói không có đâu, sách lớp 1 hết từ lâu rồi. Để vào tìm cho chắc ăn, tôi còn nói, mình cần mua thêm nhiều dụng cụ học tập khác nhưng quả thật vào tìm sách lớp 1 không có” – có mặt tại nhà sách FAHASA ở đường Nguyễn Huệ, Q.1 vào chiều 21/8, chị Trần Ngọc Lê Uyên, nhà ở Q.3 ngao ngán.

Đến đây, chỉ hỏi sách Thủ công và Toán lớp 1, nhân viên lắc đầu thông báo không có. Chị cũng nghe nói tuần sau sẽ có sách được phân phối về tiếp nhưng có những cuốn chị đang cần không thì… chưa biết.

Nhiều phụ huynh ở TPHCM “hết hơi” đi tìm mua SGK lớp 1 cho con mà không có.

Trao đổi với báo chí chiều 21/8, ông Trần Nguyên Huy, Trưởng phòng Kinh doanh văn phòng phẩm FAHASA cho biết,sách lớp 1 tại nhà sách chỉ còn lẻ vài ba cuốn. SGK, đặc biệt là sách lớp 1 và một số cuốn đầu cấp tại nhà bị thiếu từ giữa tháng 8.

Đơn vị này đặt hàng từ Công ty sách và thiết bị trường học nhưng số lượng cung ứng không đầy đủ, không đáp ứng được nhu cầu mua SGK của phụ huynh. Những ngày qua, phụ huynh đến hỏi mua nhiều nhưng nhân viên nhà sách phải lắc đầu.

Ông Trần Nguyên Huy lý giải, kế hoạch theo lộ trình, năm tới sẽ thay mới SGK lớp 1 nên các cửa hàng sách nhỏ lẻ không dám ôm kho, sợ tồn. Điều này dẫn đến mọi người đổ về các nhà sách lớn tìm mua, dẫn đến việc đáp ứng không kịp nhu cầu. Nhà sách đã đặt bổ sung nhưng vẫn không đủ.

Trên kệ nhà sách FAHASA Nguyễn Huệ, TPHCM ngày 21/8 chỉ có đúng 2 đầu sách lớp 1 này, mỗi cuốn còn sót… 2 quyển.

Đại diện này cũng thông tin, theo như kế hoạch từ phía Công ty sách và thiết bị trường học, vào ngày 25/8 tới sẽ có sách về nhưng sẽ không đủ đầu sách.

Trong khi đó, phía NXB Giáo dục và Công ty Sách và thiết bị trường học khẳng định việc thiếu SGK như báo chí phản ánh trong những ngày qua có chăng thiếu chỉ là thiếu cục bộ.

Năm nay, NXB Giáo dục dự trù số lượng học sinh tăng mạnh nên xuất bản hơn 40 triệu bản SGK cho khu vực phía Nam. Trong đó, tại TPHCM đã phát 12 triệu bản.

Riêng sách lớp 1, đã có 1,1 triệu bản SGK và 1,2 triệu bản sách bài tập được xuất ra thị trường TPHCM tăng 30% so với cùng kỳ năm 2017.

Liên tiếp xảy ra 3 trận động đất mạnh đến 3,9 độ richter ở Sơn La, Quảng Nam

Ngày 21/8, Sơn La xảy ra một trận động đất 3,9 độ richter; Quảng Nam cũng xuất hiện hai trận động đất từ 2,6-3,2 độ richter. 

Vào 3h 59′ ngày 21/8, ở huyện Thuận Châu (Sơn La) xảy ra một trận động đất 3,9 độ richter; độ sâu chấn tiêu khoảng 15 km.

Còn tại Quảng Nam, vào 11h 42′ cùng ngày, cũng xảy ra một trận động đất có độ lớn 3,2 độ richter; độ sâu chấn tiêu khoảng 9,7 km tại huyện Bắc Trà My.

Liên tiếp xảy ra 3 trận động đất mạnh đến 3,9 độ richter ở Sơn La, Quảng Nam
Vị trí trận động đất ngày 21/8 ở huyện Bắc Trà My. (Ảnh: Viện Vật lý Địa cầu)

Đến 12h 4′, huyện này xuất hiện tiếp một trận động đất 2,6 độ richter; độ sâu chấn tiêu khoảng 7,1 km.

Liên tiếp xảy ra 3 trận động đất mạnh đến 3,9 độ richter ở Sơn La, Quảng Nam
Chưa đầy nửa tiếng, khu vực này tiếp tục động đất lớn hơn. (Ảnh: Viện Vật lý Địa cầu)

Theo Viện Vật lý địa cầu, những trận động đất này không gây ảnh hưởng đến người dân khu vực.

Trước đó, từ ngày 15-17/7, tại Quảng Nam và Sơn La cũng xảy ra 3 trận động đất liên tiếp từ 2,5-3,9 richter nhưng không gây thiệt hại.

Dự trữ nhóm máu O còn cực ít, Viện Huyết học khẩn thiết kêu gọi cộng đồng chung tay

Hiện lượng máu O cực khan hiếm tại bệnh viện ở Hà Nội và các địa phương khiến nhiều bệnh nhân phải mòn mỏi nằm chờ, ảnh hưởng đến việc điều trị. 

TS. BS Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học cho biết, lượng máu O đang cực khan hiếm, ảnh hưởng rất nhiều đến việc điều trị cho bệnh nhân cần máu.

Báo Thanh Niên đưa tin, trung bình mỗi ngày Viện Huyết học cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu gần 700 đơn vị máu mỗi ngày và nguồn máu điều trị phụ thuộc vào người hiến máu.

Dự trữ nhóm máu O còn cực ít, Viện Huyết học khẩn thiết kêu gọi cộng đồng chung tay
Nhu cầu máu nhóm O cho điều trị luôn rất cao. (Ảnh: Thanh Niên)

Tuy nhiên, những ngày qua, do ảnh hưởng mưa bão nên nhiều đơn vị, địa phương đã phải hoãn hoặc không thể tổ chức hiến máu. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ máu nhóm O giảm nghiêm trọng.

Hiện, Ngân hàng máu của Viện chỉ còn 2.000 đơn vị máu O, đủ dùng trong 3 ngày nữa. Tại Hà Nội, một số bệnh viện đã phải vận động người nhà bệnh nhân có nhóm máu O tham gia hiến máu.

Nghỉ lễ 2/9 có thể sẽ thiếu hụt nguồn máu từ người hiến, trong khi bệnh nhân thì không thể dừng điều trị. Do đó, các y bác sĩ mong mỏi cộng đồng sẽ tham gia hiến máu dịp này.

Người dân có thể đến tham gia hiến máu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) từ 8-20 giờ tất cả các ngày trong tuần, hoặc đến điểm hiến máu gần nhất và mang theo chứng minh thư khi đi hiến máu.

Các cơ quan, đơn vị tổ chức hiến máu có thể liên hệ Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, số điện thoại (024)38686008 – (024)37821900.

 

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News