Ngày 22/6, Công an Tp.Hà Nội đưa ra cách nhận biết 7 loại thiết bị tinh vi thí sinh có thể sử dụng để gian lận thi cử tại kì thi THPT quốc gia 2018.

Điểm tên thiết bị gian lận tinh vi có thể bị lén mang vào phòng thi THPT
Bộ Công An đưa ra cảnh báo với hàng loạt thiết bị có thể dùng để gian lận trong kỳ thi THPT sắp tới. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thông thường, cấu tạo của các loại thiết bị gian lận thi cử sẽ có hai bộ phận chính gồm: hạt tai nghe siêu nhỏ (dùng để cho vào trong lỗ tai) và thiết bị thu phát sóng.

Có tới 7 thiết bị gian lận thi cử tinh vi khác rất khó phát hiện có thể dùng để gian lận trong kỳ thi THP quốc gia, theo Dân Trí.

Vòng dây đeo bằng đồng: Thường giấu trong trang phục có chức năng tạo ra từ trường gây rung hạt nam châm đã được bỏ sẵn trong lỗ tai. Thiết bị này sẽ được kết nối vào tai nghe điện thoại di động, gắn với pin 9V, sử dụng điện thoại giấu trong người. Người ở ngoài phòng thi sẽ gọi điện thoại vào trong phòng thi cho thí sinh, khi cần kết nối có thể nghe được.

Viên nam châm có kích thước rất nhỏ từ 1,5 – 3mm bỏ vào tai chạm sát màng nhĩ. Khi tương tác, viên nam châm sẽ rung màng nhĩ, người nghe có thể nghe được tín hiệu. Với thiết bị vòng đeo bằng đồng, thí sinh có thể gắn chìm dây đeo khâu chìm vào cổ áo của thí sinh. Nếu cán bộ coi thi không để ý sẽ không thể phát hiện ra vòng dây này.

Thiết bị gian lận có hình dạng giống với các loại máy tính Casio: Bề ngoài giống các loại máy tính đó thí sinh lại được phép mang vào phòng thi. Tuy nhiên, thiết bị này có một khe lắp sim thẻ, có sạc pin và một vòng dây đồng. Có thể kết nối với hạt đậu siêu nhỏ trong khoảng cách chưa đến 50cm.

Điểm tên thiết bị gian lận tinh vi có thể bị lén mang vào phòng thi THPT
Thiết bị gian lận nhìn bề ngoài giống hệt như một thẻ ATM. (Ảnh: Dân Trí)

Thu phát sóng tín hiệu hình dạng thẻ ATM: Có kích thước tương đồng và in dòng chữ “MasterCard” trên thân để ngụy trang như thẻ ATM bình thường. Tuy nhiên, thiết bị này lại có khe cắm thẻ sim điện thoại, kết nối không dây với một tai nghe loại nhỏ, kích thước 1-2cm, hoạt động như thiết bị nghe, gọi độc lập. Khi sử dụng, người dùng cho hạt tai nghe vào lỗ tai, cất thiết bị có hình dạng như thẻ ATM trong người để liên lạc, theo Tuổi Trẻ.

Hạt tai nghe siêu nhỏ có kích thước từ 3 – 4mm: Có thể bỏ trong tai có chức năng tiếp nhận sóng từ trường gây rung màng nhĩ nghe như tai nghe bình thường.

Điểm tên thiết bị gian lận tinh vi có thể bị lén mang vào phòng thi THPT
Nhìn giống một chiếc chìa khóa ô tô, xe máy thông thường nhưng đây lại là một thiết bị gian lận thi cử khó có thể phát hiện. (Ảnh: Dân Trí)

Các loại thiết bị giống như chìa khóa cửa, khóa ô tô, khóa xe máy nhưng lại có ổ lắp sim, ổ sạc pin và tai nghe. Cách thức sử dụng cũng tương tự các thiết bị gian lận khác.

Điểm tên thiết bị gian lận tinh vi có thể bị lén mang vào phòng thi THPT
Ngoài ra, còn rất nhiều vật dụng tưởng chừng quen thuộc khác như: bút bi, đồng hồ đeo tay… đều được thiết kế để phục vụ cho việc gian lận thi cử của thí sinh.
Trong 5 năm qua, Phòng PC50 – Công an Hà Nội đã phát hiện hơn 10 vụ việc, thu giữ 263 bộ thiết bị siêu nhỏ dùng để gian lận thi cử.

Như Quỳnh