Mới hoạt động, 5 điểm đón taxi cố định tại quận 1 (TP. HCM) đều đang vắng khách và các lái xe cũng chẳng mấy mặn mà.

Báo Giao Thông phản ánh, sau một tuần thực hiện, 5 điểm đón taxi tại quận 1 đều vắng vẻ cả xe lẫn khách. Sáng 15/8, tại điểm đón taxi 16 Alexandre De Rodes, dù phóng viên đứng đợi 20 phút nhưng không xuất hiện một chiếc taxi nào và cũng không có khách đứng đợi.

Một bảo vệ quán cà phê ở gần điểm đón taxi 16 Alexandre De Rodes cho biết, từ hôm hoạt động đến nay, chỉ vài người đón xe từ điểm này. Một số khách đến điểm đón nhấn chuông nhưng đợi lâu không có taxi nào đến đón thì đành đi nơi khác, hoặc gọi xe qua tổng đài.

Điểm đón taxi trước Bệnh viện Nhi đồng cũng thường xuyên vắng tanh không có khách đứng chờ xe, dù nhiều khu vực xung quanh đó vẫn đông người đứng đón taxi và nhiều xe qua lại đón khách.

Theo Báo Kinh Tế Đô Thị, lý do điểm đón này vắng khách là vị trí đặt chưa hợp lý nhiều người ngại phải qua đường chờ bắt xe mà đứng đón xe luôn trong sân hay ở cổng bệnh viện. Điều này cũng khiến giao thông trước cổng Bệnh viện Nhi đồng thường xuyên bị ùn tắc do taxi dừng đỗ. Tương tự, vị trí của điểm đón taxi trên đường Nguyễn Du (khu vực trước cổng Galaxy Nguyễn Du) cũng không hợp lý khi nằm trước cổng trường học, không tiện cho việc đón trả khách.

Điểm đón taxi cố định tại TP. HCM vắng xe, thưa khách
Các điểm đón taxi hầu như không có người sử dụng, nhiều khách bấm chuông đứng đợi lâu không có xe taxi tới đón cũng phải bỏ đi nơi khác. (Ảnh: Tiền Phong)

Tài xế taxi Trần Văn Hải cho biết: “Chúng tôi cũng có qua lại những điểm trên để đón khách, nhưng khách đứng đó rất ít, nên phải đi chỗ khác”.

Điểm đón taxi cố định tại TP. HCM vắng xe, thưa khách
Các bến taxi vẫn chưa được tài xế và khách lựa chọn. (Ảnh: Tiền Phong)

Các điểm đón taxi được mở ra nhằm giúp hành khách thuận lợi hơn khi bắt xe, taxi cũng tránh đi lòng vòng, đỗ ở lề đường đón khách gây ùn tắc. Nhưng với thói quen “tiện đâu bắt đó” của nhiều người thì những điểm đón taxi này vẫn chưa phát huy tác dụng. Cùng với đó, những lái xe taxi khi chờ lâu không có khách cũng sẽ nhanh chóng tìm tới nơi khác.

Phòng Vận tải, Sở GTVT TP. HCM cho biết giải pháp tới đây là đẩy mạnh thông tin để người dân được biết, sau đó sẽ làm việc lại với các hãng taxi có thể tích hợp công nghệ gọi taxi tại trụ đèn kết nối với tổng đài của taxi, từ đó taxi sẽ đến để đón khách.

Như Quỳnh