Dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã xuất hiện tại Thủ đô Hà Nội. Dù cơ quan chức năng đã áp dụng các biện pháp dập dịch nhưng nguy cơ lây lan ASF ở Hà Nội rất cao.

Theo báo Tiền Phong, ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên của Hà Nội ở khu Đầm Nấm, phường Ngọc Thụy (Long Biên). 

Trước cổng vào khu vực chuồng trại nuôi 25 con lợn rừng của hộ gia đình ông Sơn bị mắc bệnh vừa bị chôn tiêu hủy, cơ quan thú y đã lập chốt kiểm dịch và treo biển: “Khu vực có dịch bệnh động vật không nhiệm vụ cấm vào”. Cạnh chốt, máy phun thuốc sát trùng được đặt sẵn. Vôi rải trắng xóa cả khu chuồng trại và hố chôn đàn lợn mắc bệnh.

Ông Nguyễn Văn Chính, cán bộ thú y phường Ngọc Thụy cho biết, đàn lợn rừng của hộ ông Sơn có triệu chứng sốt, ốm yếu từ ngày 23/2 và ông Sơn đã báo cho cán bộ thú y phường. “Nghi ngờ có dịch ASF, chúng tôi đã báo lên cấp trên và lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 25/2, kết quả phân tích mẫu cho là dương tính với bệnh dịch ASF”. Ngay sau đó, cơ quan Thú y thành phố yêu cầu tiêu hủy toàn bộ 25 con lợn rừng, áp dụng các biện pháp khoanh vùng, rắc vôi, phun tiêu độc khử trùng chuồng trại của ông Sơn và của 4 hộ chăn nuôi xung quanh.

Dịch đã xuất hiện trên địa bàn thành phố và nguy cơ lây lan rất cao. (Ảnh: Bình Phương)

Ông Nguyễn Quốc Văn, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy cho biết, điểm dịch này do người dân báo lên. Gia đình có lợn mắc dịch cũng chấp hành, không tẩu tán lợn dịch ra ngoài. “Các mẫu xét nghiệm lấy từ 4 hộ xung quanh ổ dịch nói trên âm tính với ASF. Ổ dịch ở phường đang được kiểm soát tốt”, ông Văn nói.

Theo ông Văn, ở khu vực Đầm Nấm nằm xa khu dân cư, có khoảng 5 hộ chăn nuôi. Bốn hộ chăn nuôi còn lại, phường đã phát vôi bột, phun tiêu độc và đề nghị các hộ cam kết không xuất lợn trong thời gian này.

Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, ổ dịch phát hiện ở Ngọc Thụy là do hộ nuôi cho lợn ăn thức ăn thừa, không đun nấu và hiện đã xử lý khoanh vùng, dập dịch theo quy định. Theo ông Đăng, dịch đã xuất hiện trên địa bàn thành phố và nguy cơ lây lan rất cao, đặc biệt là mầm bệnh từ các địa phương khác.

Ngày 2/3, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu huỷ 90 con lợn của một hộ gia đình chăn nuôi bị bệnh dịch lợn tả châu Phi tại Hải Dương.

Báo Nông Nghiệp Việt Nam đưa tin, trên địa bàn tỉnh Hải Dương vừa xuất hiện một ổ dịch tả lợn châu Phi vào ngày 1/3 tại hộ ông Hoàng Văn Chinh ở xã Hiến Thành, huyện Kinh Môn.

Ngay lập tức, cơ quan chức năng tiến hành xét nghiệm xét nghiệm virus gây dịch tả lợn Châu Phi và có kết quả số 246/TYV2-CD ngày 1/3/2019 của Chi cục Thú y vùng II. Phiếu kết quả xét nghiệm cho thấy Hải Dương đã có dịch ASF.

Phiếu kết quả xét nghiệm cho thấy Hải Dương đã có dịch ASF. (Ảnh: Lao Động)

Sau khi tiến hành kiểm tra, xét nghiệm, kết quả cho thấy có 5/6 mẫu bệnh phẩm dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi (4/5 mẫu huyết thanh dương tính, 1/1 mẫu phủ tạng dương tính).

Cùng ngày, Chi cục Thú y vùng II đã có công văn chính thức thông báo dịch tả lợn Châu Phi đã xâm nhiễm vào Hải Dương.

Khôi Minh (tổng hợp)