Sau khibệnh dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại 2 tỉnh gần TP. HCM là Đồng Nai và Bình Phước, mới đây 68 con heo của hai gia đình tại hai xã ở tỉnh Hậu Giang được tiêu hủy sau khi phát hiện dịch bệnh.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hậu Giang ngày 13/5 cho biết trên địa bàn đã xảy ra hai ổ dịch tả lợn châu Phi, ngành chức năng đang tập trung xử lý, phòng chống lây lan, theo VnExpress.

Theo đó, 68 con heo của hai hộ dân ở xã Nhơn Nghĩa A và Vĩnh Tường (huyện Vị Thủy) được phát hiện dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Tất cả heo nhiễm bệnh đã được tiêu hủy.

Ngành thú y tỉnh phối hợp với cơ quan chức năng triển khai chống dịch, lập các chốt kiểm soát việc vận chuyển động vật trong bán kính 3 km tại hai ổ dịch.

Hậu Giang là địa phương đầu tiên ở miền Tây xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Toàn tỉnh có trên 15.000 hộ chăn nuôi heo, chủ yếu quy mô nhỏ lẻ, với tổng đàn khoảng 160.000 con.

Trước đó, ngày 6/5, UBND huyện Trảng Bom và Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) đã công bố dịch tả heo châu Phi trên địa bàn, phạm vi ảnh hưởng khoảng 3 km.

Đến ngày 11/5, ông Nguyễn Văn Tặng – Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết, huyện đã công bố dịch tả lợn châu Phi sau khi phát hiện ba ổ dịch.

Trong bối cảnh TP. HCM có 3.917 hộ chăn nuôi với trên 274.000 con, trong đó 274 hộ nuôi heo bằng nguồn thức ăn thừa tại các nhà hàng quán ăn, nên có nguy cơ cao đối với bệnh dịch tả heo châu Phi, theo báo SGGP.

TP. HCM còn có 11 cơ sở giết mổ heo với lượng giết mổ mỗi đêm 6.500-7.000 con. Từ ngày 25-2 đến nay, các cơ sở giết mổ đã không tiếp nhận nguồn heo từ các tỉnh phía Bắc nhằm hạn chế nguy cơ xâm nhiễm mầm bệnh vào TP. HCM.

Trong đó chưa kể tình trạng một lượng heo không nhỏ từ các tỉnh phía Bắc hàng ngày “quá cảnh”, đi ngang TP đưa về giết mổ ở các tỉnh miền Tây.

Trước tình hình trên, ông Đình Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, địa phương có đàn heo nhiều nhất TPHCM, cho biết, đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP thành lập 2 chốt kiểm dịch tạm thời tại khu vực cầu Phú Cường và cầu Bến Súc, giáp ranh với tỉnh Bình Dương; thành lập đoàn kiểm tra lưu động kiểm tra khu vực cầu Tân Thái, giáp ranh với tỉnh Long An và các tuyến đường giáp ranh với tỉnh Tây Ninh.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Xem thêm: