Theo kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, có những trường hợp người dân, tổ chức phải đi lại từ 18-20 lần mới làm được thủ tục hành chính. Tuy nhiên khi trả lời phiếu điều tra, người dân vẫn đánh giá sự hài lòng chung ở mức 7/10, thậm chí có người vẫn cho thang điểm 10.

Hôm 27/11, báo Tuổi trẻ thông tin, ông Nguyễn Thành Phong- chủ tịch UBND TP.HCM vừa công bố chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước ở TP.HCM năm 2018.

Theo kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển TP, có 56,06% đối tượng khảo sát phải đi 2 lần để giải quyết công việc (lần đầu đến liên hệ và và nộp hồ sơ, lần thứ hai để nhận kết quả). Có 8,81% người dân, tổ chức phải đi lại trên 3 lần.

Trong số 1.300 trường hợp phải đi lại trên 3 lần, có những trường hợp phải đi tới 18-20 lần hoặc rất nhiều lần, tập trung ở nhóm thủ tục tại các sở – ngành.

Các trường hợp xác nhận có biểu hiện gây phiền hà, sách nhiễu từ công chức trực tiếp xử lý thủ tục hành chính, tập trung vào các yêu cầu về hồ sơ giấy tờ, thái độ phục vụ không đúng mực của các công chức, một số trường hợp chỉ là bức xúc với thái độ, lời nói của công chức trực tiếp tiếp nhận hồ sơ, hoặc công chức giải quyết công việc từ các bộ phận khác.

Một dẫn chứng gần đây nhất được báo Vietnamnet đăng tải hôm 4/11 trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Cụ thể, hôm 8/10, theo ghi nhận của PV tại UBND Thị trấn U Minh (huyện U Minh, Cà Mau), một người dân đã đi lại đến bộ phận một cửa của UBND thị trấn U Minh 4 lần nhưng chưa làm được thủ tục cấp giấy khai sinh cho trẻ dưới 6 tuổi. Theo đó, người dân này phải đi lại đến (lần thứ 5) để có thể làm xong các thủ tục.

Tuy nhiên, khi đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thì được công chức Tư pháp – Hộ tịch yêu cầu ngồi chờ với lý do “thủ tục đó từ từ đi, chưa thực hiện liền được”.  Sau đó, người này phải chi 200.000 đồng để nhận được kết quả. 

Cũng theo kết quả khảo sát, những xác nhận cụ thể về việc vòi tiền, hay gợi ý về “sân sau” tập trung ở lĩnh vực đất đai (2,34%) và xây dựng (5,09%). Đó là những phản ánh từ quan điểm và góc nhìn của người dân. Một số cho rằng thái độ khó chịu, lời nói khó nghe, yêu cầu thêm giấy tờ đã là biểu hiện sách nhiễu; một số lại cho rằng các khoản tiền “gợi ý” là “bình thường”.

Có 47 trường hợp người trả lời phiếu điều tra nhận định rằng có biểu hiện gợi ý nộp thêm tiền ngoài quy định, chiếm tỉ lệ 0,32%, tập trung nhiều ở dịch vụ đất đai. Đáng chú ý là 17 trong số 47 trường hợp này (chiếm hơn 36%) ghi nhận về hiện tượng gợi ý nộp thêm tiền của công chức giải quyết công việc. 

Tuy vậy, khi trả lời phiếu điều tra, người dân vẫn đánh giá sự hài lòng chung ở mức 7/10, thậm chí có người vẫn cho thang điểm 10. Điều này phần nào cho thấy có khuynh hướng chấp nhận các biểu hiện tiêu cực nhũng nhiễu từ phía người dân. Qua đó cho thấy người dân, tổ chức có tâm lý ngại va chạm, không muốn đề cập đến các nội dung về các khoản “bồi dưỡng”, “lót tay”, khi thực hiện thủ tục hành chính.

Đợt khảo sát này có 22 sở, ban, ngành, 24 quận huyện được lựa chọn để đo lường sự hài lòng. Ngoài ra, mỗi quận, huyện lựa chọn 6 phường – xã – thị trấn để đo lường sự hài lòng. Tổng cộng có 144 phường – xã – thị trấn trên địa phận TP được lựa chọn khảo sát.