Nguy cơ cháy nổ từ hơn 100 cửa hàng hóa chất, phụ gia thuộc chợ Kim Biên (Q.5) và nhiều cơ sở sản xuất ở khu dân cư được UBND TP.HCM cho là lý do của việc di dời khu chợ ‘tử thần’ này.

Ngày 3/7, UBND TP.HCM đã ban hành quy chế phối hợp quản lý nhà nước về hoạt động hóa chất trên địa bàn thành phố, theo báo Vnexpress đưa tin.

Cụ thể, UBND TP.HCM yêu cầu Sở Nông nghiệp, Công thương, Y tế xây dựng đề án thành lập trung tâm kinh doanh hóa chất để lên phương án di dời các cơ sở sản xuất, buôn bán nguy hiểm ra khỏi khu dân cư.

Trong đó, chợ hóa chất Kim Biên (Q.5) từ nhiều năm qua được cho là địa điểm kinh doanh, kho chứa hóa chất nguy hiểm nhất trên địa bàn TP.HCM.

Được thành lập năm 1960, sau 55 năm tồn tại, hiện toàn chợ có 534 sạp và 330 hộ kinh doanh trên diện tích 1.888m2, trong đó có 17 tiểu thương với 21 sạp kinh doanh ngành phụ gia thực phẩm.

Hóa chất công nghiệp và thực phẩm không nhãn mác bày bán tràn lan tại chợ Kim Biên. (Ảnh:  Báo Nông Nghiệp Việt Nam)

Chợ Kim Biên được mệnh danh là chợ “tử thần”, với hơn 100 cửa hàng kinh doanh (các mặt hàng từ dùng trong công nghiệp, thực phẩm đến hóa chất độc hại…). Khu chợ “tử thần” này hiện đang tồn tại ngay trung tâm thành phố.

Địa điểm di dời đến là Trung tâm Thương mại Đông Phương (quận 5). Đây là địa điểm buôn bán hóa chất, phụ gia công nghiệp của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Tuy nhiên, các tiểu thương không ủng hộ quyết định di dời vì cho rằng địa điểm mới không thuận lợi trong việc kinh doanh và giá thuê mặt bằng cao.

Trên thực tế, quyết định di dời chợ Kim Biên đã được UBND TP.HCM đưa ra từ tháng 7/2013, tại phiên chất vấn vào chiều 12/7 ở kỳ họp lần thứ 10 HĐND TP.HCM khóa VIII, tuy nhiên, chưa thực hiện được.

Tháng 11/2014, sau vụ nổ kinh hoàng ở công ty Đặng Huỳnh, khiến 3 người chết, 5 người bị thương, trên 10 căn nhà bị sập và hơn 100 căn nhà hư hỏng, UBND Q.5, TP.HCM đã kiên quyết di dời chợ ‘tử thần’ kinh doanh hoá chất trên địa bàn nhằm đảm bảo an toàn.

Có 2 phương án được đưa ra, hoặc các tiểu thương chuyển đổi ngành nghề kinh doanh hoặc dời về Trung tâm Thương mại Đông Phương (Q.5) là nơi buôn bán hóa chất, phụ gia công nghiệp của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Tuy nhiên, các hộ kinh doanh đưa ra lý do chi phí thuê mặt bằng ở địa điểm mới quá cao so với các sạp hiện tại, lo ngại điều kiện và vị trí kinh doanh mới sẽ không đảm bảo thu nhập do khách hàng đã quen chỗ cũ… nên việc di dời cho tới nay vẫn chưa được thực hiện.

Phan A tổng hợp