Từ đầu năm 2018, người đi bộ sai luật gây tai nạn có thể bị phạt đến 15 năm tù. Tuy nhiên, trên thực tế, người bộ hành vẫn chẳng chịu đi đúng phần đường.

Từ ngày 1/1/2018, theo Điều 9 Nghị định 46, người bộ hành đi qua đường không đúng nơi quy định, vượt qua dải phân cách hoặc đi vào đường cao tốc, có thể bị phạt hành chính từ 50.000 đồng đến 200.000 đồng.

Không chỉ vậy, người đi bộ, dẫn dắt động vật sai quy định khi tham gia giao thông đường bộ, nếu gây tai nạn nghiêm trọng có thể bị phạt đến 15 năm tù hoặc phạt tiền lên đến 100 triệu đồng, theo Điều 260 Bộ luật hình sự.

Đi bộ sai đường bị phạt tù, người dân vẫn vô tư vi phạm
Người đi bộ vẫn vô tư qua đường không theo vạch kẻ, không chấp hành tín hiệu đèn báo (Ảnh: Zing).

Quy định đã có hiệu lực gần 4 tháng nhưng ở các đường phố Hà Nội vẫn còn rất nhiều người dân vô tư vi phạm, thậm chí ngỡ ngàng khi bị phạt.

Theo ghi nhận của Zing, tại bến xe khách Mỹ Đình và nhiều con phố khác, người sang đường không theo vạch kẻ, không chấp hành tín hiệu đèn báo.

Cầu đi bộ cũng là phương tiện “thừa” với nhiều người. Chị Hà (22 tuổi, sinh viên năm 3) cho biết rất ngại sử dụng cầu đi bộ và giải thích: “Đường ở đây không lớn nên em nghĩ không nguy hiểm”.

Thống kê của Phòng CSGT Công an Hà Nội từ đầu năm đến nay đã xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông liên quan đến bộ hành hoặc do người đi bộ gây ra, làm 13 người tử vong và 15 người bị thương.

Đi bộ sai đường bị phạt tù, người dân vẫn vô tư vi phạm
Người đàn ông chạy xuyên qua dòng xe cộ đông đúc để vào bến xe Mỹ Đình (Ảnh: Zing).

Chỉ huy Đội Tham mưu, Phòng CSGT cho hay trong 2 tháng đầu năm, CSGT Hà Nội đã xử phạt hành chính hơn 40 trường hợp bộ hành vi phạm Luật giao thông đường bộ. Tuy nhiên, tình trạng người dân đi sai luật vẫn phổ biến.

Theo Dân Trí dẫn thống kê từ Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC67) – Công an TPHCM cho thấy, trong năm 2017, lực lượng CSGT thuộc phòng đã tiến hành xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến người đi bộ gần 500 trường hợp; trong đó lập biên bản 34 trường hợp, còn lại là nhắc nhở.

Theo PC67, có 2 lỗi phổ biến do người đi bộ vi phạm là: vượt qua dải phân cách và băng qua đường không đúng nơi quy định.

Thanh Thanh