Năm 2018, ĐHQG Tp.HCM thực hiện phương thức tuyển sinh đổi mới theo hướng tiếp cận với những chuẩn mực quốc tế về cách thức đánh giá năng lực người dự tuyển.

PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa – Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM cho biết, 4 phương thức tuyển sinh của ĐHQG Tp.HCM năm 2018 là:

– Một là xét tuyển thắng, ưu tiên xét tuyển thí sinh theo quy chế tuyển sinh ĐH hệ chính quy năm 2018 của Bộ GD-ĐT (chiếm 5% tổng chỉ tiêu của nhành/nhóm ngành);

– Hai là ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG Tp.HCM đối với học sinh thuộc 82 trường THPT chuyên, năng khiếu các trường ĐH, tỉnh thành toàn quốc và học sinh 33 trường THPT thuộc nhóm 100 trường có điểm trung bình thi THPT quốc gia cao nhất cả nước năm 2015, 2016, 2017 với chỉ tiêu dự kiến 15-20%;

– Ba là xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia 2018;

– Bốn là xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực cho ĐHQG Tp.HCM tổ chức năm 2018 (chiếm 20% tổng chỉ tiêu ngành/nhóm ngành).

Theo ông Nghĩa, mục đích kỳ thi nhằm đánh giá năng lực của thí sinh, đa dạng hóa hình thức tuyển sinh và tăng thêm cơ hội trúng tuyển vào trường của thí sinh

Về việc tổ chức kỳ thi tốn kém nhưng chỉ tuyển 20% số chỉ tiêu, TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo cho biết, với mức phí 200.000 đồng/thí sinh là không đủ chi. ĐHQG Tp.HCM không đặt nặng kinh tế mà chỉ mong muốn tuyển được học trò giỏi vì mục tiêu quan trọng nhất là nâng cao chất lượng giáo dục, theo Người Lao Động.

Nâng cao chất lượng đào tạo cho xã hội

Theo Thanh Niên, kỳ thi đánh giá năng lực nhằm thể hiện khả năng tự chủ của hệ thống, giúp ĐHQG chọn được những thí sinh có năng lực, nhằm đào tạo nhân lực chất lượng cao cho xã hội.

Khác với cách tiếp cận của kỳ thi THPT quốc gia, bài thi đánh giá năng lực tại ĐHQG Tp.HCM chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản của thí sinh như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Qua đó, giảm thiểu trường hợp học vẹt của thí sinh. Đề thi đánh giá năng lực có cách chấm điểm theo phương pháp hiện đại, giá trị câu hỏi phụ thuộc vào độ khó của nó, ngân hàng đề thi được xây dựng chặt chẽ, được phản biện qua nhiều lớp nhằm loại bỏ câu không phù hợp và thử nghiệm câu hỏi qua các trường THPT trên địa bàn 3 địa phương.

Thí sinh hưởng ứng

Kết quả thử nghiệm và lấy ý kiến cho thấy, đa số thí sinh nhận xét bài làm vừa sức, 30% thí sinh cho biết thiếu thời gian làm bài. Thí sinh có thái độ tích cực khi cảm nhận, bài thi.

Theo Người Lao Động, do lần đầu tổ chức kỳ thi năng lực nên ĐHQG TP.HCM gặp nhiều khó khăn cả chủ quan và khách quan. Cụ thể, thí sinh xưa nay đã quen với các bài kiểm tra kiến thức, chưa tiếp cận nhiều với các bài thi năng lực. Về chủ quan, việc lần đầu xây dựng hệ thống cho một kỳ thi lớn cũng mất nhiều thời gian.

TS Nguyễn Quốc Chính cho biết, kỳ thi sẽ được tổ chức tại 3 địa điểm: Tp. HCM, Cần Thơ và Quy Nhơn.

Thời gian làm bài thi là 150 phút, với tổng số câu hỏi 120 câu (15 trang), dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn (chỉ có duy nhất 1 phương án đúng) và thí sinh làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Phương thức đăng ký dự thi: Trực tuyến hoặc đăng ký trực tiếp tại 3 điểm thi.

Thời gian đăng ký dự thi từ ngày 2/5 đến 30/5/2018. Thời gian gửi báo dự thi trước ngày 25/6 và tổ chức thi ngày 7/7/2018. Trước 17 giờ ngày 15/7, ĐHQG Tp.HCM công bố kết quả thi.

Thanh thanh