Trước tình trạng diễn biến dịch ngày càng phức tạp, các nhà thuốc nâng giá dung dịch sát khuẩn phòng dịch do virus corona gây ra, ĐH Thuỷ Lợi đã làm nước rửa tay sát khuẩn theo hướng dẫn của WHO, phát miễn phí cho giảng viên, sinh viên và người dân – Báo Zing đưa tin.

(Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Hóa học trường ĐH Thủy Lợi)

Xuất phát từ nhu cầu phòng dịch và sự thiếu hụt nước rửa tay sát khuẩn. Sau khi tham khảo công thức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và thử nghiệm, Giảng viên nhà trường đã cho ra lò hơn 1.000 chai nước rửa tay sát khuẩn, đưa đến tay người dùng. Sau hơn 1 tuần thử nghiệm, ngày 4/2, ĐH Thuỷ Lợi, Hà Nội, phát miễn phí nước rửa tay cho giảng viên, sinh viên và cư dân lân cận.

Thạc sĩ Lưu Trường Giang, giảng viên bộ môn Kỹ thuật Hoá học, cho biết nhà trường có Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Hóa học, các dụng cụ thuỷ tinh sạch, nước cất 2 lần đạt tiêu chuẩn an toàn nên rất thuận lợi để sản xuất.

(Pha chế nước rửa tay khô từ cồn tiêu chuẩn, sát trùng và các thành phần khác)

Nước rửa tay khô được pha chế từ cồn nồng độ tiêu chuẩn, thành phần sát trùng, các sản phẩm chống hại da tay, tinh dầu. Theo giá nguyên liệu trước đây, chi phí làm khoảng 10.000 đồng/ chai nhỏ. Tuy nhiên, trong đợt dịch bệnh, giá nguyên liệu tăng cao kéo theo chi phí để làm ra sản phẩm tăng cao.

(Khuyến khích người dân mang chai nhựa đến để lấy nước rửa tay)

Khó khăn nhất của nhà trường là thiếu chai nhựa để chiết nước rửa tay do nguồn hàng khan hiếm. Sinh viên, người dân được nhà trường khuyến khích mang chai nhựa đến để lấy nước rửa tay.

(Nhóm sinh viên tình nguyện vẫn đến trường để phát khẩu trang và nước rửa tay miễn phí)

Tuy đã được nghỉ học để phòng bệnh, nhóm sinh viên tình nguyện vẫn đến trường để phát khẩu trang và nước rửa tay miễn phí. Bạn Phương Lan tâm sự nữ sinh rất vui khi được đóng góp sức mình, giúp các bạn trẻ và cư dân xung quanh có được những sản phẩm tốt cho sức khoẻ, phòng chống bệnh dịch.

(Phát nước rửa tay và khẩu trang miễn phí)

Tiến sĩ Trần Khắc Thạc – Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Thuỷ Lợi – cho biết nhà trường sẽ chi khoảng 100 triệu đồng để cung cấp miễn phí nước rửa tay, khẩu trang cho 18.000 giảng viên, sinh viên và cư dân lân cận. Các phòng học cũng sẽ được phun thuốc khử trùng trước khi sinh viên quay lại học tập.

(Đóng chai nhỏ các chế phẩm miễn phí)

Chế phẩm được đóng chai nhỏ 30-50 ml, được phát miễn phí cùng khẩu trang y tế. Chai nhỏ phù hợp bỏ túi, đem đi vệ sinh tay khi cần.

(Người dân cảm ơn hành động ý nghĩa của thầy trò ĐH Thuỷ Lợi)

Bạn Dương Thị Thoa (ĐH Công Đoàn) cảm ơn hành động ý nghĩa của thầy và trò ĐH Thuỷ Lợi. Bạn đã đi mua nhiều nơi nhưng không còn khẩu trang và nước rửa tay khô, nay lại được nhận miễn phí nên rất vui mừng.