Mới đây, Trung tâm Nghiên cứu đô thị và phát triển cho biết TP HCM có 1.774 đường mang tên tạm và khoảng 400 tên đường “có vấn đề” khiến người dân như dở khóc dở cười vì “ma trận tên đường”.

Nhiều năm qua, TP HCM cứ liên tục có thêm đường mới và việc tìm kiếm tên đường trở thành vấn đề nan giải.

tên-đường-kỳ-quặc

Những tên đường kỳ quặc chỉ có ở TP HCM. Ảnh từ báo Pháp Luật

Từ ngày 14/10 năm nay, UBND TP.HCM đã quyết định bổ sung tên 13 nhân vật lịch sử vào Quỹ tên đường tại TP.HCM. Theo lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, với tốc độ phát triển đô thị ngày càng nhanh, nhiều tuyến đường, tuyến phố mới không ngừng được xây dựng trên khắp địa bàn TP.HCM nên việc đặt tên để phân biệt các đường phố này là cần thiết.

Trong chuyến khảo sát tên đường ở TP HCM của báo Pháp Luật, tại quận 12 và huyện Hóc Môn – nơi có nhiều khu vực được mệnh danh là ma trận tên đường với cách đặt tên đường viết tắt, kèm đánh số khó hiểu, khó nhớ.

Ở quận 12, tên đường được đặt theo tên phường, ví dụ phường Đông Hưng Thuận thì tên đường sẽ là viết tắt tên phường kèm với số thứ tự sau đó như ĐTH 02, ĐTH 11… Tương tự, ở phường Trung Mỹ Tây thì sẽ tìm thấy rất nhiều các con đường TMT 01, TMT 2A, TMT 05, TMT 10, TMT 13. Nhiều người còn tỏ ra ngạc nhiên hơn khi thấy đường TCH.34-35-36 ở phường Tân Chánh Hiệp.

Anh Lê Quang Cường chạy xe ôm khu vực phường Trung Mỹ Tây nhiều năm nay nhưng cũng không tài nào nhớ nổi những con đường đặt tên theo kiểu viết tắt kèm số như thế này.

Dọc đường Phan Văn Hớn ở xã Xuân Thới Thượng là bắt gặp các con đường: XTT2, XTT5, XTT 46, XTT 19, XTT 27… Gần đó còn thấy ngay đường XTT 6-2, XTT 6-2-1, XTT 6-2-2.

Qua xã Xuân Thới Sơn thì tên đường không còn viết tắt và viết thẳng tuột là Xuân Thới Sơn 19, Xuân Thới Sơn 20, Xuân Thới Sơn 21A, Xuân Thới Sơn 31A hay đến xã Xuân Thới Đông thì tên đường lại được đặt là Xuân Thới 15, Xuân Thới 21. Ở đây, nhiều người cũng trố mắt với một con đường được đặt theo cách nối tên của hai xã như đường Xuân Thới Sơn – Xuân Thới Đông.

Ông Hà Văn Pha (ngụ xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn) cũng gặp nhiều rắc rối khi có ai hỏi đường hoặc người giao nước, giao hàng. “Tôi ở khu vực này mà nhiều khi người lạ đến hỏi đường tôi cũng chịu thua, nhiều khi ở đây là đường Xuân Thới 1 nhưng đường Xuân Thới 2 lại nằm ở rất xa chứ không ngay cạnh. Những người giao nước, giao hàng cho nhà tôi thường tìm không ra…” – ông Pha nói.

Ảnh minh họa từ báo Pháp Luật.

Phần lớn các con đường ở TP.HCM đều đặt theo tên của danh nhân, chứng nhân lịch sử. Tuy nhiên, không phải tên của họ luôn được viết đúng.

Tên danh nhân trên những con đường ở TP.HCM có lúc không đúng lịch sử. Ảnh – HTD

Chẳng hạn, con đường mang tên Ngô Thời Nhiệm (quận 3) được biết đến là danh sĩ, nhà văn đời hậu Lê – Tây Sơn, người có công lớn trong việc giúp triều Tây Sơn đánh lui quân Thanh nhưng tên thật của ông phải là Ngô Thì Nhậm.

Hay đường Lê Thánh Tôn (quận 1) thì đúng ra phải là Lê Thánh Tông, đường Hoàng Đức Tương (quận 11) đúng ra là Hoàng Đức Lương, Tôn Thất Đạm (quận 1) thì đúng ra là Tôn Thất Đàm…

Ở TP.HCM còn có những con đường độc, lạ, không nhầm lẫn vào đâu được như đường Kênh Nước Đen, Ấp Chiến Lược, Tên Lửa (quận Bình Tân); đường Cống Lở (quận Tân Bình); Bờ Bao Tân Thắng (quận Tân Phú). Trước đây ở quận Tân Phú còn có đường Điện Cao Thế mà sau này đã được đổi thành đường Nguyễn Thế Truyện.

Chú Đoàn Thế Hùng (trú ở quận Phú Nhuận, đoạn gần đường Phan Xích Long) khẳng định trước giờ ở đây chưa từng trồng các loại hoa ứng với tên con đường nhưng không hiểu sao 10 con đường nằm gần nhau đều được đặt tên theo tên của các loài hoa như Hoa Mai, Hoa Sứ, Hoa Phượng, Hoa Đào, Hoa Lan… “Tôi còn nhớ khoảng năm 2002 khu vực này được giải tỏa, các con đường hình thành thì được đặt tên theo các loài hoa luôn. Dù vậy sống ở đây từ nhỏ đến giờ chưa thấy ở đây trồng hoa gì cả” – chú Hùng nói.

Ngoài ra, một số tên đường bị trùng như đường Lý Thường Kiệt, vốn là con đường xương sống của quận 10 nhưng nhiều người lại không biết có một con đường cũng mang tên Lý Thường Kiệt ở huyện Hóc Môn. Hay nhắc đến đường Phan Văn Trị là nghĩ ngay đến quận Gò Vấp nhưng còn một con đường cũng mang tên này ở quận 5. Còn nhiều tên đường khác cũng trùng nhau như Nguyễn Du (nằm ở quận 1 và quận Gò Vấp), Phạm Ngũ Lão (quận 1 và quận Gò Vấp), Bạch Đằng (quận Bình Thạnh và quận Tân Bình)…

Mai Nhi

Xem thêm: