Trong những năm gần đây, du lịch Việt Nam đã tạo dựng được các thương hiệu gắn liền với du lịch vùng miền như: Đà Nẵng với lễ hội Pháo hoa Quốc tế, Đà Lạt với lễ hội Hoa, Vũng Tàu với lễ hội Diều, Bến Tre với lễ hội Dừa và Cần Thơ là lễ hội Bánh Dân gian Nam Bộ.

Đến Cần Thơ, du khách không chỉ tham quan cảnh đẹp của vùng đất Tây Đô mà còn được khám phá nền văn hóa ẩm thực lâu đời ở đây. Giống như nhiều vùng miền khác, ẩm thực Cần Thơ phong phú và đa dạng, mang đậm nét đặc trưng của sông nước miền Tây. Để khám phá bản sắc ẩm thực Cần Thơ nói riêng và ẩm thực đồng bằng sông Cửu Long nói chung, du khách đừng quên ghé qua Cần Thơ vào dịp lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ.

Toàn cảnh lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2015 (Ảnh: Facebook)
Toàn cảnh lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2015 (Ảnh: Facebook)

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IV năm 2015 diễn ra từ ngày 27/4 đến ngày 1/5, tại vòng xoay Cồn Cái Khế, thành phố Cần Thơ. Ngày hội bánh dân gian Nam bộ” năm nay được nâng cấp thành lễ hội với chủ đề: “Bánh dân gian Nam Bộ hướng đến hội nhập” với tầm vóc và quy mô lớn hơn năm trước, nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của bánh dân gian và giá trị văn hóa ẩm thực của Nam Bộ.

Các loại bánh dân gian tại trung tâm lễ hội (Ảnh: Facebook)
Các loại bánh dân gian tại trung tâm lễ hội (Ảnh: Facebook)

Lễ hội gồm các hoạt động chính: Lễ khai mạc (19 giờ ngày 27/4); giới thiệu và phục vụ bánh dân gian, ẩm thực Nam Bộ; các hoạt động hưởng ứng lễ hội như trình diễn nghệ thuật làm bánh, thi làm bánh ngon, các hoạt động trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật dân gian; và giao lưu văn hóa văn nghệ.

Chiếc bánh xèo kỷ lục với đường kính 1,8 m (Ảnh: Facebook)
Chiếc bánh xèo kỷ lục với đường kính 1,8 m (Ảnh: Facebook)

Lễ hội năm nay có khoảng 100 gian hàng, trong đó có các gian hàng của doanh nghiệp quốc tế với hơn 100 loại bánh dân gian như: bánh tét lá cẩm, bánh lá dừa, bánh ú, bánh ít, bánh hỏi mặt võng, quết bánh phồng, giã cốm dẹp… và hơn 50 món ăn đặc sản vùng miền trong và ngoài nước. Đối tượng tham gia lễ hội lần này là các nghệ nhân làm bánh dân gian, các cơ sở sản xuất bánh nhỏ và vừa, hộ gia đình có nghề làm bánh truyền thống cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước sản xuất, kinh doanh ẩm thực, thủ công mỹ nghệ. Ngoài sự có mặt của các nghệ nhân đến từ nhiều dân tộc Việt Nam, còn có những nghệ nhân từ các quốc gia lân cận như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan,…

Chơi cà kheo tại lễ hội (Ảnh: Facebook)
Chơi cà kheo tại lễ hội (Ảnh: Facebook)

Ngoài ra, tại lễ hội còn có các trò chơi dân gian trong nhà và ngoài trời như: cờ tướng, ném vòng, chơi ô ăn quan, kéo co, đi cà kheo…; biểu diễn đờn ca tài tử, múa Khơ-me, Chăm, múa cồng chiêng, biểu diễn võ cổ truyền, viết thư pháp, vẽ nghệ thuật… Trưng bày những sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu và bàn tay tài hoa của người dân vùng sông nước như: Đan lát, thắt lá dừa, những sản phẩm từ cây lục bình, dệt thổ cẩm, kết cườm, khắc gỗ, làm gốm do các nghệ nhân và các CLB nghề biểu diễn.

Từ hạt gạo dẻo thơm – thành quả lao động của người dân ĐBSCL, với hương vị ngọt ngào của hơi đất miệt vườn mênh mông, qua bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của các nghệ nhân đã trở thành hàng trăm loại bánh dân gian khác nhau, thể hiện nét văn hóa ẩm thực độc đáo của vùng đất Nam bộ, vựa lúa của cả nước.

Du khách đến Cần Thơ trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 lần này để khám phá không gian ẩm thực đa sắc màu, thưởng thức văn hóa nghệ thuật đặc sắc chắt lọc những giá trị truyền thống của vùng Nam Bộ.

Mộc Lan