Người phiên dịch thuật lại lời khai của David, khi tới Việt Nam, bị cáo bị móc túi nên buộc phải nghe theo lời của George để được người này cho tiền, có thể đi tới nơi mình muốn.

Chiều 28/12, TAND TP. HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên án bị cáo David Katende Cibangu (29 tuổi, quốc tịch Congo) 1 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, theo Người lao động.

Bị cáo David Katende Cibangu bị áp giải sau phiên tòa (Ảnh: Quốc Chiến).

Trước đó, David nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất (TP. HCM) rồi sử dụng hộ chiếu, thị thực nhập cảnh giả mang tên Jeremy Robert Woodhouse mở tài khoản tại Ngân hàng SCB – Phòng giao dịch quận 4 (TP. HCM).

Sau khi tiền từ nước ngoài chuyển vào tài khoản trên, David rút 143 triệu đồng giao cho một người tên George (không rõ lai lịch) để được hưởng lợi 7 triệu đồng.

Ngày 4/5/2017, David đến ngân hàng rút tiền lần thứ hai thì nhân viên Ngân hàng SCB nghi ngờ gã trai ngoại quốc sử dụng hộ chiếu, thị thực nhập cảnh giả nên báo cơ quan CA bắt giữ.

Tại phiên tòa, đại diện VKS phát biểu quan điểm phạm tội cho rằng, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng tới nền kinh tế, đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo mức hình phạt 18 – 20 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

David thừa nhận hành vi phạm tội và xin được xử nhẹ hình phạt vì đang nuôi con nhỏ. Sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo David Katende Cibangu 12 tháng tù.

Thế Tam (TH)