Trong hơn 10 năm tới, Việt Nam phấn đấu đưa chiều cao của nam 18 tuổi đạt 168,5 cm và nữ 157,5 cm, tăng 4cm so hiện nay.

Tính đến năm 2030, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng chiều cao người dân thêm 4cm.

Theo thống kê, chiều cao trung bình của đàn ông Việt hiện nay là 164,4cm và của nữ là 153,4cm. Ở các thành phố lớn, nam giới cao 167,4cm và nữ 154,7cm. Người ở vùng nông thôn có chiều cao thấp hơn, với nam là 164,1cm và nữ là 153,2cm.

Trong khu vực châu Á, chiều cao của thanh niên Việt Nam ngang với Indonesia, Philippines, nhưng thấp hơn so Singapore, Nhật, Thái Lan và Malaysia. Thanh niên các nước châu Âu, Mỹ và Australia cao hơn nhiều so với các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Hơn 10 năm qua, chiều cao trung bình của đàn ông Việt chỉ tăng 2,1cm, còn phụ nữ là 1cm. Từ năm 1975 đến 2000, chiều cao người dân tăng chậm, trung bình thêm 1,1 cm mỗi thập kỷ; trong khi suốt thời gian dài trước đó chỉ số chiều cao này hầu như không thay đổi.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tăng trưởng chiều cao của người Việt chậm hơn các nước. Ví dụ Nhật Bản có giai đoạn trong vòng 15 năm, chiều cao của thanh thiếu niên tăng thêm 2,8 cm (đối với nam) và 2,5 cm đối với nữ.

Năm 2011, Việt Nam đã có đề án đề xuất khả năng can thiệp cải thiện thể lực, tầm vóc như đảm bảo dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai, trẻ sơ sinh, nhi đồng, thiếu niên, thanh niên đến năm 18 tuổi; phát triển thể lực, tầm vóc bằng cách tăng giáo dục thể chất đối với học sinh có độ tuổi từ 3-18 …

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, để cải thiện chiều cao của người Việt, điều quan trọng là cần có can thiệp dinh dưỡng hợp lý theo chu kỳ vòng đời.

Cụ thể, khi mang thai, người mẹ cần được bổ sung đủ chất, đủ dinh dưỡng, đa dạng để không sinh ra trẻ nhẹ cân, thấp còi. Tiếp theo là nuôi dưỡng trẻ thật tốt trong ba năm đầu đời, trẻ được bú sữa mẹ sớm và hoàn toàn trong sáu tháng đầu, chế độ dinh dưỡng hợp lý, ít mắc bệnh…

Đề án được phê duyệt với kinh phí khoảng 6.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện đề án này vẫn trong tình trạng “bất động” do kinh phí không đủ.

Mới đây, năm 2016, Chương trình sữa học đường cũng được phê duyệt nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020.

Theo đó, hàng triệu trẻ em tại nhiều tỉnh thành đã được uống sữa miễn phí.

Khôi Minh