Ngày 8/1, lưu lượng internet từ Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng ngay đầu năm. Theo thông tin từ đơn vị quản lý trên tuyến cáp quang biển AAG – Asia America Gate Way, sự cố mất toàn bộ băng thông Internet quốc tế vừa qua dự kiến sẽ được khắc phục xong vào ngày ngày 29/1, tức mồng 2 Tết.

Nguyên nhân của sự cố lỗi cáp quang biển AAG được xác định là do lỗi rò điện. Vị trí lỗi cáp AAG được xác định cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 98 km và dự kiến khoảng ngày 27/1/2017 tàu sửa cáp sẽ đến vị trí lỗi.

Mới đây, nhiều nhà mạng Việt Nam đã thêm đường truyền qua cáp APG vào hoạt động hồi cuối năm 2016. Tuy nhiên, trước 1 ngày xảy ra sự cố với cáp  AAG thì cáp APG cũng bị trục trặc.

Khi cả hai sự cố trên đều chưa được khắc phục, ngày 9/1, tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) lại tiếp tục gặp sự cố đứt cáp theo hướng kết nối đi Hong Kong.

Việc 3 tuyến cáp quang biển gặp sự cố gần như cùng thời điểm đã gây nhiều thiệt hại cho người dùng, doanh nghiệp tại VN.

Theo thông tin mới nhất về kế hoạch khắc phục sự cố, tàu sửa chữa cáp sẽ đến vị trí lỗi vào 11g trưa ngày 23/1; mối hàn đầu tiên sẽ hoàn thành vào 17g ngày 25/1; mối hàn cuối cùng dự kiến xong vào 3h sáng ngày 28/1 và thời điểm hoàn tất chôn cáp dự kiến vào 7g sáng ngày 29/1/2017.

AAG

Khi đó, 100% kênh truyền trên tuyến cáp này sẽ được khôi phục.

AAG là tuyến cáp quang biển quốc tế xuyên Châu Á – Thái Bình Dương có tổng chiều dài lên đến 20.000 km, kết nối trực tiếp Đông Nam Á với Hoa Kỳ. Tuyến cáp quang biển AAG được đưa vào khai thác từ năm 2009. Từ ngày khai thác đến nay, tuyến cáp liên tục. Nhánh cáp quang nối vào Việt Nam có chiều dài 314 km.

APG là tuyến cáp biển sử dụng công nghệ 40Gbps/1 bước sóng (có khả năng chuyển lên công nghệ 100Gbps/1 bước sóng), giúp kết nối trực tiếp các nước châu Á – Thái Bình Dương các nước Mỹ, Úc, Ấn Độ, châu Phi với dung lượng lớn. Tuyến cáp này có tổng chiều dài khoảng 10.400Km, cung cấp băng thông lên tới 54Tbps và tốc độ truy cập mạng nhanh hơn khoảng gần 20 lần so với AAG.

Như vậy, còn gần 17 ngày nữa kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế trên tuyến cáp mới được khôi phục hoàn toàn, chậm hơn nhiều so với kế hoạch đã được VNPT VinaPhone cho biết trước đó (khoảng từ ngày 18 – 23/1/2017).

Sự cố xảy ra với tuyến cáp quang xảy ra ngay trong những ngày đầu năm 2017 khiến người dùng gặp rất nhiều khó khăn trong việc liên lạc, trao đổi thông tin đi nước ngoài của người dùng trong nước, như lướt web các trang quốc tế, dịch vụ email, gọi điện Internet ra quốc tế… Sự cố này đang khiến người dùng cảm thấy bức xúc bởi đây cũng là thời điểm cuối năm âm, mọi công việc cần được xử lý trước khi nghỉ Tết đón năm mới.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: