Ngày 16/11, Tổng cục Khí tượng Thủy văn vừa đề xuất Tổ chức khí tượng Thế giới thay thế tên bão này vì đã gây mưa lớn, lũ lụt và sạt lở nghiêm trọng tại miền Trung.

Báo Zing thông tin, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Bộ Tài nguyên và Môi trường) có văn bản gửi Ủy ban Bão Quốc tế về việc đề xuất loại bỏ tên bão Linfa, trong danh sách tên được sử dụng cho các cơn bão hình thành tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương và vùng biển Đông Nam Á.

Nguyên nhân của đề xuất trên được cho là bão Linfa đổ bộ vào miền Trung nước ta ngày 11/10 vừa qua đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng tại miền Trung.

Miền Trung ngập trong nước lũ (ảnh: Facebook).

Theo quy định được Ủy ban Bão phê chuẩn, các cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia là thành viên Ủy ban Bão sẽ được đề xuất tên bão và được quyền đề nghị loại bỏ tên bão trong danh sách, nếu bão có tên đó gây hậu quả tàn phá nghiêm trọng hoặc vì một lý do nào đó khác.

Ngyoofn tin trên cho hay việc loại bỏ tên bão là hành động của người làm công tác Khí tượng thủy văn như một sự chia sẽ mất mát với người dân.

Theo thống kê đến ngày 26/10, ảnh hưởng của bão Linfa đã làm 148 người chết và mất tích (chủ yếu là sạt lở núi ở Thủy điện Rào Trăng 3 và doanh trại làm kinh tế của quân đội); hàng ngàn ngôi nhà sập, hư hại, thiệt hại nặng nề. Nguyên nhân của sự mất mát này các chuyên gia cho biết, ngoài thiên tai thì còn do nhân tai như việc làm nhiều thủy điện đã tàn phá nhiều rừng…, và việc tích nước rồi xả nước tính đến hậu quả mà người dân hạ du phải gánh chịu.

 TT Trump chuẩn bị lật ngược thế cờ; Chuyên gia: Bắc Kinh đang vui về bầu cử Mỹ