Tiếng còi xe cứu thương đang trở thành nỗi ám ảnh của người dân trong đại dịch COVID-19. Ban chỉ đạo chống dịch TP.HCM đề nghị ngành y tế xem xét phương án ngưng hú còi cả ngày lẫn đêm để người dân bớt hoang mang, lo lắng.

Theo báo Tuổi Trẻ, chiều 23/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch trên địa bàn Thành Phố.

Tại buổi họp báo, ông Phan Nguyễn Như Khuê – trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM cho biết, trong ngày đầu tiên thực hiện các biện pháp tăng cường giãn cách xã hội theo chỉ thị số 11 của UBND TP, việc thực hiện giãn cách đã có sự chuyển biến bước đầu.

Theo đó, các tuyến đường trên địa bàn TP.HCM trong thời gian này không còn lưu thông dày đặc và đã thông thoáng hơn.

Do đó, ông Khuê đề nghị Sở Y tế TP.HCM xem xét cho xe cấp cứu, cứu thương nên tạm dừng việc hú còi cả ngày và đêm, mà chỉ nên dùng đèn báo hiệu.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ

“Xe cấp cứu hú còi tôi nghe còn ngán chứ nói gì người dân”

“Còi hú xe cấp cứu tạo âm thanh dội vào lòng dân sự lo lắng, hoang mang. Chúng ta nên tính đến tác động tâm lý xã hội, hãy để người dân an tâm”, ông Khuê nói trên báo Dân Trí.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy nhắc lại chuyện tối qua ông gặp xe cấp cứu hú còi khi đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Quận 5. “Mặc dù trời mưa, đường vắng mà xe cấp cứu cứ hú còi, tôi nghe còn ngán chứ nói gì người dân. Chúng ta hết sức tránh, tạo nên tâm lý lo lắng cho người dân là không nên”, ông Khuê chia sẻ thêm.

Cũng theo báo Thanh Niên, trước đó ngày 5/8, bác sĩ Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 cũng khuyến cáo các loại xe cứu thương khi lưu thông trên địa bàn TP.HCM trong đợt dịch COVID-19 này thì không nên hú còi.Theo bác sĩ Long, những ngày bình thường xe cộ lưu thông đông đúc thì xe cứu thương hú còi để kêu gọi báo ưu tiên nhường đường là việc phải làm. Nhưng trong giai đoạn này, TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội, đường trống thì xe cứu thương hạn chế hú còi đến mức tối đa, đặc biệt là về ban đêm.

Ảnh chụp màn hình Dân Trí

Cũng theo bác sĩ Long, hiện các tài xế hệ thống cấp cứu 115 đã được nhắc nhở; Trung tâm cũng khuyến cáo đến các bệnh viện công lập, tư nhân trên địa bàn. Còn những nhóm khác, tài xế xe cứu thương ở tỉnh mới lên TP.HCM thì chưa quen đường nên có thể hú còi cảnh báo từ xa, tuy nhiên, phải rất hạn chế, nhất là về đêm.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||6313619dd__

Ad will display in 09 seconds