Chiều 21/1, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận kết quả lấy ý kiến người dân về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) do Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ thay mặt Chính phủ trình bày.

Ngày 21/2, tại phiên họp thứ 31 của Ủy ban TVQH, trình bày báo cáo của Chính phủ về kết quả lấy ý kiến người dân về dự thảo luật Giáo dục sửa đổi, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay, liên quan tới các quy định về nhà giáo, Chính phủ đề nghị có quy định về chế độ tuyển dụng đặc thù (so với luật Viên chức) đối với GV các cơ sở giáo dục công lập để thu hút SV giỏi học ngành sư phạm, giải quyết tình trạng thừa thiếu cục bộ GV hiện nay.

Thí sinh dự thi đại học. (Ảnh: TT/Zing)

Báo Thanh Niên thông tin, Phó chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ đề nghị ngành giáo dục cần nghiên cứu tuyển dụng GV như tuyển dụng của quân đội, cần bao nhiêu thì tuyển bấy nhiêu, cứ tốt nghiệp ra trường là xếp việc chứ không phải thi viên chức.

“Ra trường là có việc làm nhưng cử anh về địa phương nào thì anh nhất thiết phải nhận nhiệm vụ. Nếu không nhận thì dù anh có đi ngành khác cũng không nhận anh nữa”, ông Tỵ nói và cho rằng, có như vậy mới nâng cao chất lượng ngành sư phạm, khắc phục tình trạng mỗi môn 3 điểm vẫn vào sư phạm.

Đại biểu Phùng Quốc Hiển đề nghị, cần phải thay đổi theo hướng có đầu vào sư phạm: “Sinh viên đã vào sư phạm sẽ được bố trí công việc và nơi nào có nhu cầu cần sẽ được cử đi đến đó. Đầu vào cũng phải điểm rất cao và chặt chẽ. Phải khiến việc vào sư phạm là một niềm mơ ước”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ đã bàn kỹ các phương án, lý tưởng nhất là thi tuyển, phân công công việc cho sinh viên sư phạm như Phó Chủ tịch Đỗ Bá Tỵ đề xuất.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ. (Ảnh: Vietnamnet)

Tới đây, Luật sẽ quy định trách nhiệm các trường sư phạm phải quản thật chặt chất lượng đầu vào và có định hướng đặt hàng theo số lượng để cơ bản đáp ứng được nhu cầu về bên chế giáo viên phù hợp, không có chuyện thừa thiếu giáo viên cục bộ.

Theo báo Vietnamnet, trước đó, báo cáo kết quả lấy ý kiến nhân dân, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, việc phân công công tác cho sinh viên sư phạm sau khi tốt nghiệp đã nhận được 2 loại ý kiến.

Trong đó, đa số các ý kiến đề nghị phải bổ sung vào dự thảo Luật quy định về chế độ tuyển dụng đặc thù (so với Luật Viên chức) đối với giáo viên các cơ sở giáo dục công lập, nhằm khắc phục bất hợp lý hiện nay.

Khôi Minh (tổng hợp)