Nói về đề xuất tăng mức xử phạt vi phạm lòng đường, lấn chiếm vỉa hè lên gấp đôi của TP. HCM, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện cho rằng không cần thiết, đồng thời kiến nghị hình thức “phạt nguội” di động.

Sáng 13/12, tại Hội nghị giao ban trực tuyến quý IV/2017, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội, Vũ Văn Viện cho biết công tác bảo đảm trật tự đô thị đã nảy sinh nhiều tồn tại. Thường chỉ khi lực lượng chức năng ra quân thì lòng đường, hè phố mới nền nếp, sạch sẽ còn khi các lực lượng đi khỏi thì “đâu lại hoàn đấy”, theo An ninh thủ đô.

Vẫn theo Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, Nghị định số 165/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 12/11/2013 cho phép sử dụng các phương tiện ghi hình để xử lý vi phạm giao thông. Hiện ở các nút giao thông, hệ thống camera đã xử lý rất hiệu quả.

Do đó, để xử lý nghiêm sai phạm, ông Viện kiến nghị thành phố cho phép sử dụng phương tiện nghiệp vụ để xử phạt vi phạm hành chính, xử lý vi phạm qua hình ảnh. Cảnh sát trật tự quận, phường có thể sử dụng camera ghi lại hình ảnh nhà hàng, những điểm vi phạm để xử lý vi phạm mà không phải tổ chức “truy đuổi” như trong thời gian qua.

Ông Viện nhận định, nếu xử lý nghiêm theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ ngày 26/5/2016 với khung xử phạt là 25 triệu đồng một vi phạm trật tự hè phố thì sẽ xử lý triệt để vấn đề này trong thời gian tới.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cũng đề xuất các quận, huyện, thị xã phối hợp tuyên truyền về việc tăng mức phí trông giữ phương tiện từ 1/1/2018 cho phù hợp với tình hình thực tế, theo đúng nghị quyết của HĐND thành phố tại kỳ họp thứ 5; Công an thành phố Hà Nội phối hợp rà soát để nắm vững lượng ô tô, xe máy cũng như lượng xe máy quá hạn sử dụng trên địa bàn thành phố và xử lý theo đúng quy định.

Về việc tăng mức thu phí gửi ô tô, xe máy ở các quận nội thành Hà Nội theo Nghị quyết mới vừa được HĐND TP thông qua, ông Vũ Văn Viện đề nghị các đơn vị, quận, huyện cần tích cực tuyên truyền, phổ biến để người dân hiểu và đồng thuận với chủ trương của Thành phố.

Vỉa hè được phép kinh doanh khi đủ độ rộng cho phép (Ảnh Báo Ngân Hàng Pháp Luật)

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn kiến nghị thành phố nghiên cứu một số vỉa hè của tuyến phố có kích thước trên 5m cho phép sắp xếp kinh doanh trên hè nhưng đảm bảo lối đi bộ tối thiểu 1,5m, có thể triển khai thu phí, theo Tiền phong.

Cũng liên quan tới việc quản lý trật tự đô thị của Hà Nội, tại hội nghị, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Tô Văn Động cho biết, từ nay đến đến Dương lịch 2018, Sở này sẽ chủ trì, phối hợp các quận, huyện, sở, ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý quyết liệt vi phạm quảng cáo, biển hiệu. Trong đó, sẽ lựa chọn từng nhóm vi phạm để đưa ra giải pháp giải quyết mạnh, như xử lý nhãn hàng, lựa chọn doanh nghiệp vi phạm nhiều để xử lý trước.

Ông Động cho biết thêm Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ rà soát việc trang trí ở những tuyến phố chính để phục vụ nhân dân, du khách đón Tết Dương lịch và Noel. Sở đề nghị các quận, huyện rà soát, dỡ bỏ những trang trí cũ, xấu, tổ chức trang trí quận, huyện sáng, đẹp để đón Tết.

Đức Huy