Nghị trường Quốc hội Việt Nam đang bàn luận về đề xuất tăng thêm hai ngày nghỉ là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường và ngày Gia đình Việt Nam.

VTC News thông tin, ngày 23/10 trong buổi thảo luận tại Quốc hội, Đại biểu Trần Văn Tiến (đoàn Vĩnh Phúc) đề xuất tăng thêm hai ngày nghỉ trong dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường (5/9 dương lịch) và ngày Gia đình Việt Nam (28/6 dương lịch). 

Ông Tiến cho rằng, số lượng ngày nghỉ lễ Tết của Việt Nam còn thấp so với nhiều nước trong khu vực, nên cần tăng thêm 2 ngày nghỉ so với hiện nay.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu Quốc hội chỉ đồng tình bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ và đề xuất chọn ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

Trong khi đó, Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị 2 phương án tăng thêm 3 ngày nghỉ lễ trong năm. Phương án đầu tiên là nghỉ Quốc khánh 4 ngày, từ 2 đến 5/9 hàng năm. Phương án 2 là nghỉ thêm 2 ngày vào dịp Tết Dương lịch (từ ngày 1 đến 3/1) và nghỉ một ngày vào Ngày gia đình VN (28/6).

Chuyên gia nghiên cứu chính sách cho người lao động – Hà Đình Bốn nói trên VnExpress rằng, phương án nghỉ thêm ngày 28/6 sẽ giúp rút ngắn khoảng cách giữa hai kỳ nghỉ 1/5 và 2/9. Ngoài ra, nếu bổ sung thêm một ngày nghỉ vào dịp Quốc khánh 2/9 hay Tết dương lịch nhiều khả năng kỳ nghỉ bị kéo dài (có thể liền với cuối tuần), gây khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Do đó, ông Bốn không đồng tình với đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ trong năm của Tổng Liên đoàn Lao động vì “nghỉ thế là quá nhiều”.