Theo ông Quách Tuấn Ngọc – nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT), bài thi THPT Quốc gia nên tách thành 2 phần đề: Một dành cho thí sinh chỉ thi tốt nghiệp và một phần dành cho thí sinh xét tuyển ĐH, CĐ.

Theo ông Ngọc, kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 có nhiều điểm đáng ghi nhận nhưng cũng bộc lộ hạn chế bất cập trong tổ chức, quản lý. Điển hình là sự việc cán bộ các phòng khảo thí tiếp tay gian lận và nghiêm trọng hơn là cầm đầu nhóm tiêu cực.

Báo Lao Động dẫn lời TS Ngọc, tại cuộc họp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng vừa qua, ông đã đề xuất tổ chức kì thi “2 trong 1 buổi”. Bài thi có 2 phần đề dành cho tốt nghiệp THPT và thi đại học. Học sinh nào không có nhu cầu thi đại học được xếp ngồi riêng, thi xong được nghỉ. Còn học sinh nào thi đại học, sẽ tiếp tục làm bài. Phần thi đại học phải do đại học chủ trì.

Ông Ngọc cho rằng, đề xuất cho thi tại trung tâm khảo thí độc lập hay thi trên máy tính vẫn là lý thuyết. Thực tế, việc xây dựng một thư viện đề thi không dễ dàng. Trong bối cảnh thực tế, rất khó để kiểm định độ tin cậy tại trung tâm khảo thí.

de xuat tach bai thi thpt quoc gia thanh 2 phan
TS Quách Tuấn Ngọc tại cuộc hội thảo ngày 13/9. (Ảnh: Lao Động)

Dưới góc nhìn của ông Phạm Tất Thắng (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng), thi tốt nghiệp THPT nhằm xác định trình độ phổ cập. Ở đây không có tính chất sàng lọc nghiêm ngặt mà cứ đạt chuẩn là sẽ tốt nghiệp.

Mục tiêu tiếp theo là để xét tuyển ĐH,CĐ. Phải chọn được thí sinh có đầy đủ kiến thức, hiểu biết, kỹ năng, đầy đủ tư duy để có thể học lên cao. Kỳ thi này sẽ sàng lọc, chọn ra thí sinh phù hợp với bậc đào tạo.

Mục tiêu của hai kỳ thi rất khác nhau. Nếu đạt mục tiêu thứ nhất thì mục tiêu thứ hai sẽ khó được trọn vẹn. Nghĩa là đề thi không phân hóa thì không sàng lọc, lựa chọn được thí sinh xuất sắc nhất vào ĐH, CĐ. Ngược lại, nếu chọn mục tiêu thứ hai làm then chốt thì số lượng tốt nghiệp THPT sẽ giảm đi đáng kể.

Ông Nguyễn Đình Đức – Trưởng ban Đào tạo ĐHQG Hà Nội chia sẻ, 156 tổ hợp dự thi là quá nhiều. Với 26 điểm tổ hợp Toán, Vật Lí, Hóa học rõ ràng khác với 26 điểm tổ hợp Địa lí, GDCD và một môn thứ 3 về chất lượng học tập. Theo đó, đề thi phải có môn Toán và Ngữ văn làm giá trị cốt lõi. Với ngành đặc thù như Y Dược hay Ngoại ngữ, có thêm môn Sinh học, Hóa học và Ngoại ngữ, không nên tràn lan tổ hợp xét tuyển.

de xuat tach bai thi thpt quoc gia thanh 2 phan
GS.TSKH Nguyễn Đình Đức. (Ảnh: Lao Động)

“Tổ hợp của ĐHQG Hà Nội bao giờ cũng có môn Toán bởi theo thông lệ thế giới là có Toán, Ngữ văn và Lịch sử. Do vậy, tôi cho rằng về tổ hợp xét tuyển cần cân nhắc, bởi tổ hợp xét tuyển không cơ bản thì lợi bất cập hại, chúng ta tuyển sinh đủ chỉ tiêu nhưng chất lượng bị ảnh hưởng”, ông Đức bày tỏ.

(Tổng hợp)