Dự kiến người dân được chọn biển số xe kết hợp chữ và số như ý muốn. Nếu có 2 người trở lên cùng chọn, biển số sẽ được cấp thông qua đấu giá.

Báo Thanh Niên đưa tin, ngày 1/10, lãnh đạo Cục CSGT cho biết, Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ đề xuất người dân sẽ được chọn biển số xe theo sở thích của mình, biển số có thể bao gồm cả chữ và số như ở nước ngoài.

Cục CSGT cho biết, theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017, kho số của biển số xe do Bộ Công an đang sử dụng để đăng ký xe là tài sản công. Luật Giao thông đường bộ 2008 hiện hành quy định cấm mua, bán biển số xe. Tuy nhiên, trong Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, quy định này được sửa đổi.

Theo đó, chỉ cấm mua, bán trái phép biển số xe, trường hợp mua biển số thông qua đấu giá là hợp pháp.

Đề xuất người dân được chọn biển số theo sở thích: Sẽ đấu giá nếu trùng nhau
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Trường hợp nào thì được đấu giá biển số xe

Nếu như có 2 người đều chọn biển số xe giống nhau thì phải tổ chức đấu giá qua 1 số hình thức như: đấu giá qua cách bỏ phiếu trực tiếp tại cuộc đấu giá; đấu giá trực tiếp bằng lời nói tại cuộc đấu giá; đấu giá trực tuyến hoặc đấu giá bằng bỏ phiếu gián tiếp. 

Người nào đưa ra số tiền lớn hơn thì biển số xe đó sẽ thuộc về quyền sử dụng của người đó. Cục CSGT nhận định đây là hình thức đấu giá lành mạnh, công bằng đảm bảo khách quan, trung thực.

Lãnh đạo Cục CSGT cho rằng: “Quan trọng nhất là trách nhiệm của người tham gia đấu giá và cơ quan nhà nước, người trúng đấu giá phải chịu trách nhiệm. Người trúng đấu giá được đầy đủ 3 quyền về tài sản gồm: quyền sử dụng, quyền chiếm hữu và quyền định đoạt”.

Để đáp ứng yêu cầu về quản lý biển số, bên cạnh nhu cầu của người dân, cơ quan chức năng sẽ có quy định về kích cỡ biển số, tối đa bao nhiêu ký tự và quy chuẩn chung cụ thể.

Cục CSGT nhận định đấu giá biển số đẹp giúp việc cấp biển số công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho người dân
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Theo báo Tiền Phong, cũng trong bản dự thảo này, liên quan đến vấn đề trừ điểm bằng lái xe, Cục CSGT cho biết quy định này nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công tác đảm bảo an toàn giao thông, tiếp thu kinh nghiệm quản lý của các nước tiên tiến trên thế giới và góp phần nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Luật Xử lý vi phạm hành chính chỉ quản lý đối tượng khi tái phạm nhiều lần cùng một hành vi mà chưa có biện pháp quản lý liên thông giữa các lần vi phạm khác nhau.

Do vậy, việc quy định biện pháp quản lý hành chính qua trừ điểm giấy phép lái xe là quản lý việc chấp hành pháp luật và vi phạm của người lái xe trong suốt quá trình tham gia giao thông.