Nhiều đại diện doanh nghiệp dệt may cho biết, người lao động nữ không muốn tăng tuổi nghỉ hưu.

Ngày 14/5, tại hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, ông Trương Văn Cẩm, Tổng thư ký Hiệp hội dệt may Việt Nam, cho rằng, tăng tuổi nghỉ hưu là xu hướng thế giới, tuy nhiên còn phụ thuộc trình độ, kinh tế xã hội hay bảo hiểm xã hội của mỗi đất nước, theo VnExpress.

Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng, dự kiến sau năm 2035 mới chuyển sang thời kỳ già hóa dân số. Ngoài ra, lao động trong bộ phận hành chính đang quá đông và kém hiệu quả, nếu không tinh giảm bộ phận này trước thì sẽ không giải quyết việc làm cho số sinh viên mới ra trường.

Theo VOV, Ông Trương Văn Cẩm cho rằng, luật Lao động 2012 khởi động để lấy ý kiến cách đây nhiều năm. Nhìn tổng thể có thể thấy dự thảo luật Lao động 2012 sửa đổi đã tiếp thu nhiều ý kiến của các hiệp hội và các ngành trong đó có ngành dệt may Việt Nam, có nhiều sửa đổi hợp lý, tuy nhiên vẫn còn những nội dung gây băn khoăn.

Ông Cẩm cho rằng, với các nội dung sửa đổi trong luật nên có Nghị định đi kèm để cụ thể hóa các nội dung, thuận tiện cho quá trình lấy ý kiến đóng góp. Tránh việc như Luật Lao động 2012 khi đưa vào thực hiện mới ban hành Nghị định dẫn đến có nhiều Nghị định, Thông tư chồng chéo.

Ông Cẩm đề xuất, các cơ quan nhà nước cần tinh giảm hành chính sự nghiệp trước thời điểm tăng tuổi nghỉ hưu. Khu vực hành chính nên tăng tuổi nghỉ hưu trước, còn khu vực sản xuất trễ hơn 5-10 năm.

“Tuổi thọ cao không đồng nghĩa với sức khỏe đi làm cũng cao, người ta có thể sống thêm 5-10 năm song bảo người ta đi làm thì họ không muốn”, ông Cẩm nói.

Còn ông Bùi Đức Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần may Sông Hồng, đề nghị nên giữ nguyên tuổi nghỉ hưu 55 tuổi với nữ và 60 tuổi với nam.

“Nhiều người lao động khi nghe đến việc tăng tuổi nghỉ hưu đã vội vàng “chạy” tiền để được làm giám định y tế về hưu sớm”, ông nói.

Ông Thịnh cho biết, các nữ công nhân ngành may hàng ngày có 8-10 giờ đồng hồ chỉ tập trung vào cái trụ kim nhỏ bằng đầu nhón tay, công việc của họ rất mệt mỏi, áp lực. Do đó, lao động nữ 45 tuổi đã muốn nghỉ hưu, nếu quy định nữ công nhân đến 55 tuổi nghỉ hưu là không có khả năng.

Đại diện Hiệp hội Da giày cho rằng, cần có quy định linh hoạt cho lao động nghỉ hưu sớm bên cạnh quy định chung tăng tuổi hưu. Những lao động ngành dệt may, da giày không thể chờ được đến 50 tuổi, trong các nhà máy da giày có nhiều chị em làm đến 35-40 tuổi là nghỉ việc, sau đó họ lấy tiền bảo hiểm về quê rồi mở hiệu may, cắt tóc…

Đồng quan điểm, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Điện tử Việt Nam cũng kiến nghị rằng lao động ngành điện tử không nặng nhọc nhưng rất vất vả, do đó không nên tăng tuổi nghỉ hưu mà nên giữ nguyên như hiện nay.

Cho ý kiến về vấn đề này, ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH nhận định: “Nếu không tăng tuổi nghỉ hưu sẽ ảnh hưởng đến quỹ BHXH. Còn khi tăng tuổi nghỉ hưu về bản chất là tăng tiền đóng BHXH và giảm thời gian hưởng đi. Đây là vấn đề phức tạp, ảnh hưởng đến thị trường lao động, năng suất lao động, do đó cần có lộ trình phù hợp. Một số đối tượng cần giảm tuổi nghỉ hưu nhưng cũng có một số đối tượng phải tăng nhiều hơn nữa. Hiện nay vẫn đề này chưa được phân định rõ ràng, trong Luật vẫn đang theo hướng dàn hàng ngang. Bên cạnh đó, nếu như tổng số việc làm không tăng, số người ở lại sẽ ảnh hưởng đến việc làm của người trẻ. Kinh nghiệm của các nước trên thế giới là phải thực hiện từ từ, có lộ trình để tránh sốc”./.

Dự thảo Bộ Luật lao động (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp khai mạc vào ngày 20/5.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Xem thêm: