Bộ Công an đang lấy ý kiến Dự thảo Thông tư quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo báo VOV, một nội dung được nhiều người quan tâm là, với trường hợp trước khi bàn giao xe cho tổ chức, cá nhân (mua hoặc được cho, tặng, điều chuyển) tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác, chủ xe phải nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe. Nếu cùng tỉnh, chủ xe chỉ phải nộp lại giấy chứng nhận đăng ký; Phương tiện mang biển số loại cũ (biển chỉ có 3 số) phải nộp cả đăng ký và biển số.

Theo quy định của Dự thảo này, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân (mua, được điều chuyển, cho, tặng xe) phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên theo quy định.

Trao đổi với VnExpress, trung tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Đăng ký xe Cục CSGT cho biết, với các xe mua bán, di chuyển trong cùng tỉnh, nếu biển 4-5 số thì không nhất thiết phải nộp lại nhưng buộc phải chuyển quyền sở hữu, sang tên cho người mua. Còn trong trường hợp người mua muốn có biển mới thì vẫn phải làm thủ tục nộp lại biển cũ.

Cũng theo đại diện Cục CSGT, “đề xuất này là nhằm gắn thêm trách nhiệm cho người bán xe”.

Để đơn giản hoá thủ tục hành chính cho lĩnh vực này, ông Công cho biết thêm, hiện nay đơn vị đang cho sao chụp (scan) các bộ hồ sơ của phương tiện trên toàn quốc để đưa lên hệ thống dữ liệu đăng ký xe chung, dự kiến đầu năm 2020 khi dữ liệu này có thể chạy thì người dân sẽ không phải làm thủ tục rút hồ sơ khi mua bán xe mà chỉ cần mang hợp đồng mua bán, cán bộ có thể tra trên hệ thống và hoàn thiện hồ sơ cấp biển, đăng ký mới.