Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi bổ sung đưa ra 3 nội dung quan trọng gồm miễn học phí bậc THCS, tăng lương giáo viên và nghỉ dạy vào thứ Bảy.

Báo Người Lao Động đưa tin, chiều qua 8/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp để lấy ý kiến về dự án Luật Giáo dục sửa đổi.

Dự luật đã tái bổ sung chính sách miễn học phí đối với người học diện phổ cập ở cơ sở giáo dục công lập, hỗ trợ học phí đối với người học diện phổ cập ở cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Theo VOV, tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa V (ngày 30/5), Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ ý kiến ủng hộ việc miễn học phí THCS. “Chúng tôi thiết tha đề nghị kiểm tra về mặt tài chính, xem có thể miễn thu học phí cho lớp 6-9 được không? Nếu làm được thì có thể khẳng định số lượng nhân lực có trình độ sẽ ngày càng cao”, Bí Thư Thành ủy TP. HCM nói.

Ngoài ra, dự thảo Luật Giáo dục cũng bổ sung khái niệm phổ cập giáo dục; tiếp tục quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, tiến tới phổ cập bắt buộc giáo dục tiểu học và phổ cập giáo dục THCS.

Đề xuất tăng lương cho nhà giáo

Theo Báo Thanh Niên, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đề xuất tăng lương cho nhà giáo trong dự Luật Giáo dục sửa đổi. Việc này nhằm bảo đảm nhà giáo là nghề có thu nhập cao, có thang, bảng lương riêng tương xứng với vị trí, vai trò trong xã hội.

Đề xuất miễn học phí THCS và tăng lương cho nhà giáo
Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội. (Ảnh: Thanh Niên)

Ngoài tăng lương cho nhà giáo, ông Bình cũng đề xuất UBTVQH cân nhắc để không tổ chức dạy học vào thứ Bảy ở các cơ sở giáo dục phổ thông.

Theo Vietnamnet, hai nội dung miễn học phí THCS và tăng lương cho nhà giáo vốn đã được đưa vào dự thảo luật lần đầu tiên. Tuy nhiên, trong dự thảo trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 hai đề xuất này đã bị rút bỏ.

Với đề xuất tăng lương cho nhà giáo, Bộ Nội vụ cho rằng việc luật chuyên ngành đã đưa quy định về tiền lương (cả phụ cấp) làm phá vỡ thiết kế ban đầu của chế độ tiền lương trong hệ thống chính trị, làm phát sinh bất hợp lý giữa các ngành, nghề.

Như Quỳnh